ASEAN tái khẳng định cam kết với các hệ thống thương mại mở
Trong cuộc họp các lãnh đạo ASEAN tại Bali, Indonesia, bên lề cuộc họp thường niên Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB), Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long tuyên bố ASEAN sẽ tăng cường gấp đôi các nỗ lực nhằm đạt mục tiêu hoàn tất một thỏa thuận thương mại khu vực quan trọng mang tên Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) vào cuối năm nay.
Sáng kiến này bao gồm các nước Trung Quốc, Ấn Độ và Nhật Bản, song không có Mỹ.
Tổng thống Indonesia Joko Widodo khẳng định ASEAN cũng quyết tâm thu hẹp khoảng cách phát triển giữa các nước thành viên, đảm bảo không nước nào bị thụt lùi phía sau.
Cũng nhân cuộc họp thường niên IMF và WB, giới lãnh đạo tài chính của Nhóm 20 nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) đã nhóm họp để thảo luận về tình hình căng thẳng thương mại leo thang, các xáo động trên thị trường tài chính cùng những mối đe dọa khác đối với nền kinh tế toàn cầu.
Cuộc họp 2 ngày quy tụ các bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng, diễn ra trong bối cảnh các thị trường chứng khoán toàn cầu đang chứng kiến nhiều pha trượt dốc sau khi Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (FED) thông báo tăng lãi suất cơ bản, kéo theo lo ngại về việc các thị trường mới nổi sẽ mất một lượng lớn nguồn vốn.
Phát biểu họp báo sau khi kết thúc ngày họp đầu tiên, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Taro Aso cho rằng tình hình thị trường hiện tại "cần được theo dõi chặt chẽ", đồng thời kêu gọi các nước duy trì cảnh giác cao.
Liên quan đến căng thẳng thương mại Mỹ-Trung Quốc, Tổng Giám đốc IMF Christine Lagarde cảnh báo căng thẳng thương mại nếu tiếp tục sẽ "đánh mạnh" vào nền kinh tế thế giới, tác động trên toàn chuỗi cung ứng toàn cầu.
Phát biểu họp báo trước thềm cuộc họp của Nhóm G20, bà Lagarde kêu gọi các bên sớm hạ nhiệt căng thẳng và nỗ lực xây dựng một hệ thống thương mại toàn cầu vững mạnh, công bằng và thúc đẩy tăng trưởng.
Một báo cáo mới của IMF cảnh báo căng thẳng thương mại có thể làm giảm tốc độ tăng trưởng của châu Á tới 0,9% trong những năm tới.
Xáo trộn tại các thị trường mới nổi có nguy cơ trở nên tồi tệ hơn nữa nếu FED và các ngân hàng trung ương lớn khác tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ nhanh hơn dự đoán.
Báo cáo công bố thường kỳ 2 lần/năm của IMF dự báo kinh tế châu Á sẽ tăng trưởng 5,6% trong năm nay song sẽ giảm xuống 5,4% trong năm 2019.
Nguyên nhân do tác động từ áp lực của thị trường tài chính và chính sách thắt chặt tiền tệ tại một số nền kinh tế, cũng như tác động của cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp các nhà lãnh đạo ASEAN
20:21' - 11/10/2018
Ngày 11/10, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tham dự Cuộc gặp các nhà lãnh đạo ASEAN.
-
Kinh tế Thế giới
Tận dụng các cơ hội mới, thúc đẩy nền nông lâm nghiệp của khu vực ASEAN
15:58' - 11/10/2018
Ngày 11/10, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đến dự và phát biểu khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Nông Lâm nghiệp ASEAN (AMAF) lần thứ 40.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến Bali, Indonesia, bắt đầu cuộc gặp các nhà lãnh đạo ASEAN
14:48' - 11/10/2018
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn cấp cao Chính phủ Việt Nam đã đến sân bay quốc tế Ngurah Rai Bali, bắt đầu chuyến tham dự Hội nghị IMF-WB 2018 và thăm làm việc tại Indonesia.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Singapore vẫn là trung tâm vận tải biển hàng đầu thế giới
18:09'
Singapore tiếp tục giữ vững vị trí trung tâm vận tải biển hàng đầu thế giới khi dẫn đầu Chỉ số Phát triển trung tâm vận tải biển quốc tế Tân Hoa xã-Baltic (ISCDI) trong năm thứ 12 liên tiếp.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế hải quan Mỹ lần đầu tiên vượt 100 tỷ USD trong một năm tài khóa
14:29'
Doanh thu thuế hải quan tổng của Mỹ tăng lên mức kỷ lục 27,2 tỷ USD trong tháng 6 khi nguồn thu từ các mức thuế do Tổng thống Donald Trump áp dụng bắt đầu phát huy tác dụng.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ Ngoại giao Mỹ bắt đầu đợt sa thải hơn 1.300 nhân viên
10:46'
Trong bản thông báo nội bộ gửi đến đội ngũ nhân viên, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết đợt sa thải lần này sẽ bao gồm 1.107 viên chức và 246 công chức ngoại giao làm việc tại Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Câu chuyện truyền cảm hứng cho cả thế giới
10:10'
Hai nước đã trải qua một giai đoạn lịch sử phi thường, xây dựng mối quan hệ song phương đạt được những tiến triển đầy ý nghĩa và đáng tự hào.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành rượu vang Đức lo ngại tác động tiêu cực từ thuế quan của Mỹ
21:56' - 11/07/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Đức, các nhà sản xuất rượu vang nước này dự đoán sẽ có nhiều hậu quả tiêu cực lớn nếu Mỹ quyết định áp thuế quan đối với rượu vang nhập khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Nền kinh tế lớn thứ sáu thế giới tăng trưởng trì trệ
16:20' - 11/07/2025
Kinh tế Anh chỉ đạt mức tăng trưởng 0,1% trong tháng 5/2025 với sự sụt giảm cả trong hai lĩnh vực sản xuất và xây dựng.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu của Trung Quốc có thể khởi sắc trước thời hạn Mỹ tái áp thuế
15:45' - 11/07/2025
Xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng 6/2025 nhiều khả năng tăng nhẹ so với cùng kỳ năm ngoái, khi các doanh nghiệp đẩy mạnh giao hàng trước thời hạn để tránh rủi ro thuế của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Cuba đẩy mạnh sử dụng năng lượng Mặt trời trong sản xuất xì gà
14:45' - 11/07/2025
Để duy trì sản xuất xì gà, nông dân ở tỉnh miền Tây Pinar del Río đã chuyển sang sử dụng tấm pin Mặt trời để vận hành hệ thống tưới tiêu giữa cuộc khủng hoảng năng lượng.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ Ngoại giao Mỹ lên kế hoạch cắt giảm nhân sự quy mô lớn
12:50' - 11/07/2025
Ngày 10/7, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết sẽ sớm triển khai kế hoạch cắt giảm nhân sự, sau khi Tòa án Tối cao tạo điều kiện cho đợt tinh giản biên chế hàng loạt theo đề xuất của Tổng thống Donald Trump.