ASEAN thu hẹp khoảng cách phát triển giữa các nước thành viên
Đó là nhận định chung của các thành viên Nhóm đặc trách Sáng kiến Liên kết ASEAN (IAI) tại Cuộc họp lần thứ 53 diễn ra dưới sự chủ trì của Đại sứ Nguyễn Hoành Năm, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại ASEAN, vào cuối tuần qua tại trụ sở Ban Thư ký ASEAN ở Jakarta, Indonesia.
Phóng viên TTXVN tại Indonesia dẫn nguồn tin từ Phái đoàn Việt Nam tại ASEAN cho biết từ đầu năm 2017, việc triển khai Kế hoạch công tác thực hiện IAI lần 3 đã đạt những kết quả đáng khích lệ cả về lượng và chất.
http://bnews.vn/tag/asean/58325/1.htmlTính đến cuối tháng 9/2017, đã có 11/26 nội dung hợp tác và 6 nội dung hỗ trợ được đưa vào thực hiện thông qua 22 dự án với tổng trị giá 8,28 triệu USD.
Như vậy, năm 2017 đã chứng kiến mức tăng gấp đôi về số dự án và hơn 4 lần về ngân sách thực hiện.
Trong khuôn khổ 5 lĩnh vực ưu tiên của Kế hoạch công tác, các dự án IAI tập trung xử lý những vấn đề thiết thực mà Campuchia, Lào, Myanma và Việt Nam (CLMV) đang đối mặt, như an toàn vệ sinh nông phẩm, giảm thất thoát sau thu hoạch, phát triển thương mại điện tử, hỗ trợ xây dựng khung chính sách để phát triển và kêu gọi đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào doanh nghiệp vừa và nhỏ, đào tạo tiếng Anh, đào tạo kỹ năng trong nền kinh tế số…
Ngoài ra, 13 dự án mới cũng đang trong quá trình phát triển hoặc chuẩn bị đưa vào thực hiện.
Đáng chú ý trong công tác triển khai lần này, nhiều cải tiến đã được đưa ra nhằm bảo đảm và nâng cao chất lượng thực thi.
Trước hết, công tác theo dõi, đánh giá kết quả không chỉ căn cứ vào số lượng dự án hay số tiền tài trợ, mà dựa trên mức độ đạt được các yêu cầu, các tiêu chí cụ thể đã đặt ra cho từng nội dung hợp tác.
Các nước CLMV cũng đã thể hiện vai trò chủ động hơn, không còn tư duy trông chờ thụ động, các cơ quan chuyên ngành của CLMV, với sự tư vấn của Ban thư ký, đã tích cực tham gia và đóng góp vào quá trình xây dựng dự án, bảo đảm đáp ứng những nhu cầu thiết thực tại địa phương.
Kết quả là trong số 13 dự án IAI mới, có 10 dự án do các cơ quan chuyên ngành của CLMV xây dựng và đề xuất.
Với các đối tác của ASEAN, tham gia hỗ trợ thu hẹp khoảng cách phát triển luôn là ưu tiên cao trong chương trình hợp tác. Tính đến nay, các đối tác đã cam kết tài trợ 7,38 triệu USD cho 11 dự án thuộc Kế hoạch công tác lần 3.
Tại Cuộc tham vấn lần thứ 7 giữa Nhóm đặc trách IAI với Đối tác tổ chức vào ngày 29/9 vừa qua, đại diện các đối tác tiếp tục khẳng định cam kết tham gia và hỗ trợ CLMV và triển khai Kế hoạch công tác. Ngay tại cuộc họp, một số dự án IAI mới đã nhận được cam kết tài trợ.
Một số đối tác cũng cho biết sẽ xem xét mở rộng những chương trình hợp tác hiện có với ASEAN để gia tăng hỗ trợ cho CLMV.
Với vai trò Chủ tịch Nhóm đặc trách IAI năm 2017, năm đầu tiên thực hiện Kế hoạch công tác IAI lần 3, Việt Nam đã tích cực phối hợp cùng các nước tiến hành đồng bộ nhiều biện pháp để bảo đảm công tác triển khai diễn ra thuận lợi.
Từ đầu năm đến nay, Phái đoàn Việt Nam tại ASEAN đã chủ trì 3 cuộc họp định kỳ của Nhóm đặc trách để rà soát và trao đổi phương hướng, bàn biện pháp thúc đẩy triển khai Kế hoạch công tác, trong đó có cuộc họp tham vấn với đối tác để kêu gọi tài trợ.
Phái đoàn cũng tranh thủ hàng chục cuộc họp khác giữa ASEAN với đối tác để giới thiệu về IAI; bổ sung nội dung IAI vào các chương trình, kế hoạch hợp tác của ASEAN với đối tác; đồng thời tiến hành nhiều hoạt động tiếp xúc, trao đổi để vận động tài trợ cho các dự án IAI và liên quan.
Trong đó rõ rệt nhất là việc phối hợp tổ chức các vòng tham vấn quốc gia và khu vực để xây dựng dự án IAI trong tháng 6 và tháng 8/2017, vận động Hàn Quốc tài trợ tổ chức hội thảo về kỹ năng xây dựng dự án và cách thức tranh thủ quỹ hợp tác ASEAN-Hàn Quốc tháng 4/2017…
Phái đoàn Việt Nam tại ASEAN cũng đã đề xuất nhiều biện pháp nhằm nâng cao công tác thông tin, phối hợp cũng như xác định rõ vai trò, trách nhiệm của các cơ quan chuyên ngành CLMV trong tham gia thực hiện IAI.
Những kết quả này đã giúp xây dựng khuôn khổ và tạo đà thuận lợi cho quá trình triển khai Kế hoạch công tác IAI vào những năm tiếp theo.
Được thông qua tại Cấp cao ASEAN 28 tháng 9/2016, Kế hoạch công tác thực hiện Sáng kiến Liên kết ASEAN (IAI) lần 3 xác định 5 lĩnh vực ưu tiên cho hợp tác thu hẹp khoảng cách phát triển giai đoạn 2016-2020 gồm: lương thực và nông nghiệp; thuận lợi hoá thương mại; phát triển doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ (MSMEs); giáo dục; y tế và phúc lợi.
Tương ứng với mỗi lĩnh vực ưu tiên là các dòng hành động để giúp CLMV đạt được những mục tiêu hợp tác đề ra.
Ngoài ra còn các hành động hỗ trợ về năng lực cho CLMV trong tham gia và thực thi các hoạt động, dự án hợp tác.
Về cơ chế triển khai, ngoài Nhóm đặc trách với chức năng điều phối khu vực, mỗi nước CLMV đã xác định các vị trí điều phối quốc gia và cơ quan đầu mối cho từng lĩnh vực ưu tiên. Về phía Việt Nam, cơ quan điều phối quốc gia thuộc Bộ Ngoại giao, các cơ quan đầu mối gồm Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (lĩnh vực lương thực và nông nghiệp), Tổng cục Hải quan (thuận lợi hoá thương mại), Bộ Công thương (MSMEs), Bộ Giáo dục và Đào tạo (lĩnh vực giáo dục) và Bộ Y tế (lĩnh vực y tế và phúc lợi).
- Từ khóa :
- sáng kiến liên kết asean
- asean
- việt nam
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
ASEAN đẩy nhanh tiến độ thực hiện các cam kết trên 3 trụ cột của AEC
12:49' - 24/09/2017
Theo phóng viên TTXVN tại New York, ngày 23/9 đã diễn ra Hội nghị không chính thức các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN (IAMM) bên lề bên lề Khóa họp 72 Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ).
-
Kinh tế Thế giới
Hướng hợp tác mới của ASEAN với các nước lân cận
05:30' - 24/09/2017
Hội chợ triển lãm Trung Quốc - ASEAN (CAEXPO) và Hội nghị thượng đỉnh thương mại đầu tư Trung Quốc - ASEAN (CABIS) lần thứ 14 diễn ra tại thành phố Nam Ninh, tỉnh Quảng Tây của Trung Quốc.
-
Thị trường
Thị trường tiêu dùng ASEAN hút doanh nghiệp Australia
12:59' - 11/09/2017
Một trong những lý lo chính thủ hút các nhà đầu tư và doanh nghiệp Australia mở rộng hoạt động tại ASEAN là thị trường tiêu dùng ngày càng tăng của khối này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Nghị quyết 57: Nắm bắt cơ hội đột phá từ ngoại giao khoa học và công nghệ
21:49' - 16/02/2025
Hợp tác quốc tế về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao năng lực nghiên cứu, phát triển công nghệ và khả năng cạnh tranh trên thị trường toàn cầu.
-
Kinh tế Việt Nam
Ưu tiên vốn cho các dự án trọng điểm, cấp bách
16:07' - 16/02/2025
Năm 2025, Bộ Giao thông vận tải được giao 81.218 tỷ đồng, gồm: 71.284 tỷ đồng từ nguồn vốn năm 2025 và 9.394 tỷ đồng từ nguồn vượt thu tiết kiệm chi năm 2022.
-
Kinh tế Việt Nam
Đề xuất giải pháp để công nghiệp chế biến, chế tạo tiếp tục dẫn dắt tăng trưởng
16:06' - 16/02/2025
Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề xuất các bộ, ngành và địa phương cần thúc đẩy đầu tư tư nhân và công nghiệp chế biến, chế tạo.
-
Kinh tế Việt Nam
Tinh gọn bộ máy: Nhanh chóng kiện toàn, triển khai công tác theo mô hình tổ chức mới
11:12' - 16/02/2025
Tại Kỳ họp bất thường lần thứ 9, thảo luận ở tổ ngày 13/2 vừa qua, Tổng Bí thư Tô Lâm cho biết chủ trương tinh gọn bộ máy nhà nước là điều người dân mong đợi từ lâu.
-
Kinh tế Việt Nam
Đẩy mạnh phân cấp, phân quyền trong triển khai các dự án đường sắt, đường đô thị
19:36' - 15/02/2025
Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Trần Hồng Minh cho biết sẽ đẩy mạnh phân cấp, phân quyền để rút ngắn thời gian sẽ giảm từ 3-5 năm trong triển khai các dự án đường sắt, đường đô thị.
-
Kinh tế Việt Nam
Khơi thông nguồn lực đầu tư để đạt mục tiêu tăng trưởng trên 8%
17:32' - 15/02/2025
Chiều 15/2, tiếp tục chương trình Kỳ họp bất thường lần thứ 9, Quốc hội thảo luận ở hội trường về Đề án bổ sung về phát triển kinh tế - xã hội năm 2025 với mục tiêu tăng trưởng đạt 8% trở lên.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm: Đi sau thì phải đi tắt, đón đầu về khoa học công nghệ
16:29' - 15/02/2025
Theo Tổng Bí thư Tô Lâm, chúng ta đi sau thì phải biết đi tắt, đón đầu khoa học công nghệ. Thế giới phát triển, mình không biết người ta đi đến đâu, đi theo người ta thì lúc nào cũng “lũn cũn” đi sau.
-
Kinh tế Việt Nam
Đề xuất hàng trăm trường hợp thuộc vùng Dự án cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu được mua nhà ở xã hội
15:40' - 15/02/2025
Ngày 15/2, Trung tâm Phát triển quỹ đất Đồng Nai cho biết đã cơ bản hoàn thành việc xét tái định cư cho các trường hợp vùng Dự án cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu (đoạn qua thành phố Biên Hòa).
-
Kinh tế Việt Nam
Bên lề Quốc hội: Cần có cơ chế đặc biệt thu hút nguồn nhân lực cho dự án điện hạt nhân
14:19' - 15/02/2025
Bên lề Kỳ họp bất thường lần thứ 9, Quốc hội khóa XV, các đại biểu khẳng định việc xây dựng nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận rất cần thiết trong bối cảnh từ nay đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.