BNEWS Từ 12-14/7, diễn đàn về xây dựng tài liệu khái niệm, sáng kiến để triển khai Kế hoạch Kết nối tổng thể (MPAC) 2025 và Hội thảo Kết nối lần thứ 8 đã được tổ chức tại thành phố Alabang của Philippines.
Các thành viên Ủy ban Điều phối Kết nối ASEAN (ACCC) đã tham gia với vai trò chủ trì các phiên thảo luận chính của 5 lĩnh vực chiến lược gồm: Cơ sở hạ tầng bền vững; sáng tạo số; chuỗi cung ứng không gián đoạn; tối ưu quản lý và sự di chuyển của con người.
Việt Nam và Myanmar đồng chủ trì phiên thảo luận lĩnh vực chiến lược về sự di chuyển của con người. Đoàn Việt Nam do Đại sứ Nguyễn Hoành Năm, Trưởng Phái đoàn đại diện Việt Nam tại ASEAN, đại diện của Việt Nam tại ACCC, làm trưởng Đoàn.
Cùng tham dự các hoạt động trên còn có đại diện các bộ, ngành và cũng là các cơ quan đầu mối quốc gia của Việt Nam trong triển khai các lĩnh vực kết nối, gồm Bộ Kế hoạch-Đầu tư (cơ quan điều phối quốc gia về Kết nối), Bộ Công Thương, Bộ Thông tin Truyền thông, Bộ Lao động - Thương binh - Xã hội, Bộ Tài chính (Tổng cục Hải quan) và Bộ Ngoại giao.
Đây là hoạt động đầu tiên được triển khai kể từ khi MPAC 2025 được các lãnh đạo ASEAN thông qua tháng 9/2016. Diễn đàn có sự tham dự của gần 150 đại biểu gồm thành viên ACCC, cơ quan điều phối quốc gia, các cơ quan đầu mối quốc gia (cơ chế được thành lập trên cơ sở MPAC 2025), Chủ tịch 8 cơ quan ASEAN được giao triển khai sáng kiến (SEOM, ACCMSME, WC-FINC, TELSOM, ACCSQ, NTOs, DGICM và SOMED), cùng các tổ chức doanh nghiệp và các đối tác của ASEAN.
Bên cạnh các nội dung thảo luận tại hội thảo, đây là dịp để các cơ quan điều phối, đầu mối quốc gia các nước ASEAN lần đầu gặp và trao đổi trực tiếp về cách thức triển khai trong lĩnh vực kết nối, trong đó có việc hình thành mạng lưới phối hợp triển khai MPAC 2025 trong thời gian tới.
Tại diễn đàn lần này, các sáng kiến được chia thành các phiên thảo luận riêng để các chuyên gia, đại diện Bộ ngành và các đối tác chia sẻ thông tin, kinh nghiệm, đưa ra các ý tưởng và biện pháp mới làm cơ sở để sau này đề xuất và xây dựng các dự án MPAC 2025 thiết thực, hiệu quả.
Những kinh nghiệm và bài học từ tỷ lệ triển khai MPAC 2010 thấp (38,6%) đã được diễn đàn lần này tập trung thảo luận như đề cao phối hợp liên ngành và cần sự tham gia đồng bộ, tích cực của tất cả các bên liên quan, xác định cơ quan chủ trì triển khai và kêu gọi sự tham gia hỗ trợ của các đối tác và quan tâm đầu tư từ các doanh nghiệp.
Các phiên thảo luận sáng kiến được trao đổi thẳng thắn và thiết thực, trong đó về cơ sở hạ tầng bền vững có các sáng kiến về xây dựng danh sách các các dự án ưu tiên để huy động vốn hay chiến lược đô thị hoá bền vững cho các thành phố ASEAN.
Về sáng tạo số có sáng kiến thành lập hệ thống dữ liệu mở trong ASEAN, mở rộng cơ sở công nghệ cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, và cơ chế quản lý dữ liệu. Về chuỗi cung ứng không gián đoạn có các sáng kiến nhằm tăng cường khả năng cạnh tranh của ASEAN và các biện pháp mở rộng chuỗi cung ứng.
Về tối ưu quản lý có các sáng kiến nhằm tiêu chuẩn hóa ba nhóm sản phẩm chính và các biện pháp nhằm tăng cường tính minh bạch và giảm thiểu các biện pháp cản trở thương mại phi thuế quan; về sự di chuyển của con người có các biện pháp đơn giản hoá thủ tục thị thực vào ASEAN, xây dựng cổng thông tin du lịch chung cho ASEAN, xây dựng chứng chỉ dạy nghề chung trong ASEAN và khuyến khích trao đổi sinh viên trong ASEAN.
Tại các phiên thảo luận, đoàn Việt Nam đã tham gia đóng góp tích cực trong quá trình xây dựng ý tưởng cho các sáng kiến triển khai MPAC 2025 trên các lĩnh vực có lợi ích.
Bên lề diễn đàn MPAC 2025, ngày 14/7 đã diễn ra Hội thảo lần thứ 8 về Kết nối với sự tham dự đông đảo của các đại diện dự Diễn đàn MPAC 2025, các tổ chức và thể chế tài chính khu vực và quốc tế, các tổ chức hợp tác tiểu vùng, các học giả, doanh nghiệp.
Hội thảo nhằm thông tin về kết quả thảo luận của diễn đàn MPAC 2025 và trao đổi quan điểm, ý tưởng hợp tác, phối hợp triển khai hiệu quả MPAC 2025 trong thời gian tới./.
- Từ khóa:
- asean
- kết nối asean
- hội nhập kinh tế asean
Tin liên quan
Việt Nam tham dự hội thảo tăng cường kết nối ASEAN-Mỹ Latinh tại Argentina
Ngày 13/7, Hội đồng Quan hệ quốc tế Argentina (CARI) đã tổ chức hội thảo tăng cường kết nối giữa Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) với khu vực Mỹ Latinh.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt NamXử lý tài sản công dôi dư: Vẫn còn khoảng cách từ chủ trương đến thực tiễn
Theo Bộ Tài chính, cả nước hiện có hơn 11.000 cơ sở nhà, đất đã được thu hồi hoặc chuyển giao về địa phương nhưng vẫn cần tiếp tục xử lý để đưa vào sử dụng.
-
Kinh tế Việt NamTăng cường hợp tác đầu tư với tỉnh Aichi (Nhật Bản)
Theo thông tin từ Bộ Tài chính, Bộ trưởng Bộ Tài chính Ngô Văn Tuấn vừa có buổi làm việc với Ngài Ohmura Hideaki, Thống đốc tỉnh Aichi (Nhật Bản).
-
Kinh tế Việt NamNghị quyết số 10-NQ/TW: Kiến tạo dòng vốn FDI chất lượng cao
Sau nhiều năm duy trì sức hút đối với dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), Việt Nam đang đứng trước yêu cầu chuyển từ thu hút đầu tư theo chiều rộng sang nâng cao chất lượng dòng vốn.
-
Kinh tế Việt NamĐịnh vị chiến lược và kiến tạo động lực phát triển trong kỷ nguyên mới
Sau hợp nhất, Đắk Lắk có không gian tự nhiên rộng hơn, quy mô dân số lớn hơn, hệ thống hành chính đa dạng và khả năng liên kết vùng sâu rộng hơn.
-
Kinh tế Việt NamKinh tế tuần hoàn - Động lực phát triển xanh hướng tới bền vững
Với hệ thống chính sách đã được ban hành tương đối đồng bộ, Việt Nam đang đứng trước cơ hội lớn để biến thách thức môi trường thành động lực phát triển mới.
-
Kinh tế Việt NamCửa ngõ để hàng Việt tiếp cận thị trường Nam Mỹ
Uruguay không chỉ là một thị trường giàu tiềm năng mà còn giữ vai trò cửa ngõ quan trọng để hàng hóa Việt Nam tiếp cận khu vực Nam Mỹ.
-
Kinh tế Việt NamNghị quyết số 57-NQ/TW: Chuyển mạnh sang tạo ra sản phẩm, đóng góp trực tiếp vào mục tiêu tăng trưởng hai con số
Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số đã ban hành Thông báo số 24-CQTTBCĐ ngày 7/7/2026.
-
Kinh tế Việt NamQuản trị rủi ro vượt "sóng cả" thị trường
Ngành dệt may Việt Nam đang đứng trước bước ngoặt chiến lược khi chuyển từ phân khúc gia công giá rẻ sang bứt phá tại các thị trường cao cấp quốc tế.
-
Kinh tế Việt NamTP. HCM mở rộng không gian, tạo sức bật mới cho du lịch
Thống kê của ngành chức năng, khách quốc tế đến Thành phố Hồ Chí Minh 6 tháng đầu năm 2026 đạt 6.396.102 lượt, khách nội địa 27.315.000 lượt, tổng thu du lịch đạt 213.980 tỷ đồng.











