1. >

ASEAN – Trung Quốc hợp tác an toàn thực phẩm và kiểm dịch động thực vật

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 12/10, Hội nghị Bộ trưởng ASEAN - Trung Quốc lần thứ 6 về an toàn thực phẩm, giám sát chất lượng, kiểm tra và kiểm dịch động thực vật (SPS) đã được tổ chức tại Hà Nội.

ASEAN – Trung Quốc hợp tác an toàn thực phẩm và kiểm dịch động thực vật

Hội nghị Bộ trưởng ASEAN - Trung Quốc về hợp tác trong lĩnh vực SPS hai năm một lần nhằm tăng cường đối thoại và hợp tác về an toàn thực phẩm, giám sát, kiểm tra và kiểm dịch động thực vật và thúc đẩy thương mại nông sản giữa hai bên.

Quang cảnh Hội nghị Bộ trưởng ASEAN – Trung Quốc lần thứ 6 về hợp tác SPS. Ảnh: Vũ Sinh - TTXVN

Hội nghị lần này được tổ chức tại thời điểm có ý nghĩa lớn đối với quan hệ hợp tác ASEAN – Trung Quốc, đánh dấu 15 năm thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược, 27 năm thiết lập Quan hệ Đối tác Đối thoại và 21 năm đối thoại ở cấp Hội nghị cấp cao.

Theo Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường, trong gần 3 thập kỷ qua, quan hệ đối tác giữa hai bên đã được mở rộng ra nhiều lĩnh vực; trong đó lĩnh vực an toàn thực phẩm và kiểm dịch động thực vật đóng vai trò quan trọng với nhiều hoạt động trong khuôn khổ hợp tác ASEAN – Trung Quốc đã và đang được triển khai nhằm tạo thuận lợi cho việc lưu thông hàng hóa và thương mại nông sản giữa hai bên.

Năm 2017, kim ngạch thương mại hai chiều ASEAN – Trung Quốc đạt mức kỷ lục gần 515 tỷ USD; trong đó có phần đóng góp quan trọng của thương mại nông sản, thực phẩm. Kể từ khi Khu vực Thương mại Tự do ASEAN – Trung Quốc được hình thành vào năm 2010, thương mại ASEAN – Trung Quốc luôn đạt mức tăng trưởng ấn tượng gần 20% mỗi năm. Trung Quốc hiện là đối tác thương mại lớn nhất của ASEAN và ASEAN cũng là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Trung Quốc.

"Hội nghị Bộ trưởng ASEAN - Trung Quốc lần này sẽ là cơ hội để hai bên cùng kiểm điểm lại kết quả hợp tác và trao đổi trên lĩnh vực vệ sinh và kiểm dịch động thực vật trong hai năm qua và thông qua kế hoạch hành động cho hai năm tới cũng như chuẩn bị cho việc xây dựng Bản ghi nhớ ASEAN – Trung Quốc về hợp tác an toàn thực phẩm và kiểm dịch động thực vật giai đoạn mới nhằm hỗ trợ hiệu quả việc thực hiện Hiệp định Khu vực Thương mại tự do ASEAN – Trung Quốc", Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cũng đánh giá cao Chính phủ Trung Quốc, Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã hỗ trợ ASEAN và tổ chức có hiệu quả các hoạt động trao đổi thông tin, đào tạo nâng cao năng lực, hợp tác nghiên cứu trong lĩnh vực vệ sinh và kiểm dịch động thực vật./.

Xem thêm:

>>Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Nông Lâm nghiệp ASEAN+3 lần thứ 18

>>Tận dụng các cơ hội mới, thúc đẩy nền nông lâm nghiệp của khu vực ASEAN

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Amazon sẽ chính thức gia nhập thị trường Việt Nam trong tháng 3 năm nay. Trong khi người dân vô cùng hào hứng đón nhận thì một số doanh nghiệp lại khá lo lắng.

ncif