ASIAN CUP 2019: Đội tuyển Việt Nam trước trận gặp Iran
Sau một ngày tạm thả lỏng, chia nhóm tập luyện, vào lúc 15h00 ngày 10/1 tại Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), tức 18h00 giờ Hà Nội, đội tuyển Việt Nam đã quay trở lại sân tập Sultan Bin Zayed Al Nahyan. HLV Park Hang-seo đã nhóm họp đội, phổ biến nội dung buổi tập như thường lệ và khoảng thời gian này chỉ kéo dài chừng 5 phút.
Sau đó, các cầu thủ được yêu cầu khởi động, làm nóng với các động tác bật nhẩy dưới sự hướng dẫn của HLV thể lực Williander Fonsesca. Riêng 3 thủ môn Đặng Văn Lâm, Nguyễn Tuấn Mạnh cùng Bùi Tiến Dũng khởi động và tập riêng dưới sự hướng dẫn của HLV thủ môn Nguyễn Đức Cảnh.
HLV Park Hang-seo theo sát các bài tập và thường xuyên nhắc nhở các học trò. Ảnh: Hoàng Linh - TTXVN 
Không có bất cứ ngoại lệ nào, các phóng viên báo chí đến từ Việt Nam theo dõi buổi tập chỉ được phép ghi hình, chụp ảnh trong 15 phút đầu. Sau đó, nhân viên an ninh tại sân Sultan Bin Zayed Al Nahyan yêu cầu giới truyền thông dừng hoạt động, rời đi khỏi khu vực đội tuyển Việt Nam tập luyện.
Từ thời điểm đó, đội tuyển Việt Nam bước sang phần tập chiến thuật, thời điểm thầy Park rèn những miếng đánh cho các học trò để có thể trụ vững trước các đợt tấn công dồn dập được dự báo là sẽ đến ở trận đấu sắp tới khi hàng tấn công của Iran vốn nổi tiếng cực mạnh với những cầu thủ hàng đầu châu Á, không ít người trong số đó đang khoác áo những đội bóng lớn tại châu Âu.
Việc đội tuyển Việt Nam liên tiếp phải nhận bàn thua từ những tình huống cố định và nhiều lần ở thời điểm gần cuối trận đấu khiến hàng phòng ngự và vị trí thủ môn trở thành vấn đề lớn nhất ở đội vào lúc này.
Bên cạnh việc động viên tinh thần, làm công tác tư tưởng, HLV Park Hang-seo cũng đã có những ý kiến trực tiếp đến HLV thủ môn Nguyễn Đức Cảnh để có những điều chỉnh bài tập đối với ba thủ môn Văn Lâm, Tuấn Mạnh cùng Bùi Tiến Dũng.
Các tuyển thủ Việt Nam được chuẩn bị rất kỹ các phương án đá phạt khi gặp Iran, đặc biệt là chống các tình huống đá phạt. Chống đá phạt sẽ là bài toán sống còn cho "Những chiến binh Sao vàng" nếu muốn nắm lấy cơ hội để vượt qua vòng bảng.
Suốt 8 trận đấu gần nhất khởi đầu từ vòng knock-out AFF Cup 2018, có đến 6 trong 8 bàn thua của đội tuyển Việt Nam là đến từ các pha đá phạt hoặc phối hợp đá phạt.
Iran là đội bóng có thể hình, sức mạnh, chơi bóng bổng hay nên ở buổi tập chiều 10/1, ngoài những miếng phòng ngự chống bóng bổng, ngăn cản những đường tạt bóng từ hai biên, các thủ môn của đội tuyển Việt Nam tập kỹ những tình huống cố định, chống phạt góc và dựng hàng rào, phối hợp để cản phá các quả đá phạt cố định.
Trước đó, vào buổi sáng cùng ngày, HLV Park Hang-seo đã tiến hành họp đội, “mổ băng” chiến thuật tại khách sạn, nghiên cứu điểm mạnh, điểm yếu của đối thủ Iran để đề ra phương án chống đỡ, hạn chế tối đa sự nguy hiểm từ lối chơi tấn công của đối phương.
Ngày 11/1, đội tuyển Việt Nam có buổi tập và làm quen sân thi đấu Al Nahyan. HLV trưởng Park Hang-seo và một cầu thủ đội tuyển Việt Nam (có thể là Công Phượng) cũng sẽ tham dự buổi họp báo trước trận đấu.
Trận đấu giữa đội tuyển Việt Nam và Iran sẽ diễn ra vào lúc 18h ngày 12/1. Theo trang Fars News của Iran, Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) đã chỉ định trọng tài Muhammad Taqi bắt chính cuộc chạm trán này.
Người hâm mộ Việt Nam chắc hẳn vẫn còn nhớ đến trọng tài người Singapore này khi ở Vòng chung kết U23 châu Á cách đây 1 năm, trọng tài 32 tuổi đã rút thẻ vàng với Bùi Tiến Dũng và cho đội tuyển U23 Qatar hưởng quả phạt 11 mét.
Ngoài quả phạt penalty không rõ ràng ấy, trọng tài Taqi còn đưa ra nhiều quyết định gây bất lợi khác với đội tuyển U23 Việt Nam trong trận đấu hôm đó. May thay sự xuất sắc của Quang Hải đã giúp Việt Nam vượt qua thử thách khắc nghiệt để tiến tới trận chung kết lần đầu tiên trong lịch sử.
Đội tuyển Việt Nam quyết tâm có điểm số trước đối thủ mạnh là Iran để có thể nuôi hy vọng đi tiếp tại giải đấu năm nay. Hiện Jordan đã trở thành đội tuyển đầu tiên giành vé vào vòng 1/8 Asian Cup 2019, với chiến thắng sau 2 lượt trận ở bảng B (trước Australia và Syria)./.
Xem trực tiếp Việt Nam vs Iran (18h00 ngày 12/1) tại đây:
https://vtv.vn/vtv6/truyen-hinh-truc-tuyen.htm
https://www.vtvgiaitri.vn/xem-tivi-truc-tuyen/vtv6
https://vtv.vn/truyen-hinh-truc-tuyen/vtv5.htm
Tin liên quan
-
Đời sống
ASIAN CUP 2019: Cháy bỏng con tim yêu bóng đá Việt Nam tại UAE
21:15' - 08/01/2019
Chiều 8/1 đội tuyển Việt Nam đá trận ra quân VCK Asian Cup 2019 với đối thủ Iraq trong sự cổ vũ nhiệt tình của hàng nghìn cổ động viên Việt Nam trong trang phục cờ đỏ sao vàng.
-
Kinh tế & Xã hội
ASIAN CUP 2019: Chốt danh sách cuối cùng tuyển Việt Nam
13:06' - 07/01/2019
Tiền đạo trẻ Đinh Thanh Bình là cầu thủ cuối cùng không có may mắn nằm trong danh sách tham dự Asian Cup 2019 sau khi huấn luyện viên (HLV) Park Hang-seo chốt quân số.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
TP. Hồ Chí Minh: Thùng phiếu lưu động đến với những cử tri đặc biệt
13:48'
Ngày 15/3/2026, cùng với cử tri cả nước, gần 9,7 triệu cử tri tại TP. Hồ Chí Minh tham gia bỏ phiếu bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031.
-
Kinh tế & Xã hội
Đến 11 giờ 20 phút ngày 15/3: Hà Tĩnh dẫn đầu với tỷ lệ cử tri đi bầu 91,64%
13:36'
Đến thời điểm 11 giờ 20 phút ngày 15/3, đã có 31/34 tỉnh, thành phố trên cả nước có tỷ lệ cử tri đi bầu cử trên 50%.
-
Kinh tế & Xã hội
Không ai bị bỏ lại phía sau trong Ngày hội non sông
13:35'
Ngày 15/3, gần 9,7 triệu cử tri Thành phố Hồ Chí Minh nao nức thực hiện quyền công dân về bầu cử trong ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
-
Kinh tế & Xã hội
Những hình ảnh ấn tượng khắp cả nước trong ngày bầu cử
13:35'
Hôm nay 15/3, từ miền núi đến đồng bằng, từ biên giới đến hải đảo, gần 79 triệu cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
-
Kinh tế & Xã hội
Bộ Nội vụ: Hăng hái, tích cực, hơn 71% cử tri cả nước đã bỏ phiếu trước 12 giờ
13:34'
Theo thông tin từ Bộ Nội vụ, tính đến 12 giờ ngày 15/3, số cử tri đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031 đạt 71,59% tổng số cử tri.
-
Kinh tế & Xã hội
Ngày hội bầu cử lan tỏa khắp miền đất sen hồng
13:34'
Hòa chung không khí ngày hội non sông, sáng 15/3, hơn 3,2 triệu cử tri tỉnh Đồng Tháp náo nức đi bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
-
Kinh tế & Xã hội
Hình ảnh những cử tri "đặc biệt" trong ngày hội toàn dân
13:13'
Đã có những cuộc bầu cử rất “đặc biệt” dành cho những cử tri “đặc biệt”, thể hiện rõ tinh thần “không để ai bị bỏ lại phía sau” trong Ngày hội toàn dân.
-
Kinh tế & Xã hội
Cụ bà 101 tuổi ở Hà Nội tự tay bầu cử
12:28'
Năm nay đã 101 tuổi, cử tri Đoàn Thị Thuận, vẫn tự tay đi bỏ phiếu bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và Đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.
-
Kinh tế & Xã hội
Những điểm bỏ phiếu đặc biệt trong ngày bầu cử
12:05'
Sáng 15/3/2026, cử tri là học viên, người tạm giữ cùng nhau tham gia quyền và nghĩa vụ của mình để bỏ lá phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.

HLV Park Hang-seo và các học trò hội ý trước buổi tập trên sân Sultan Bin Zayed Nahyan. Ảnh: Hoàng Linh - TTXVN
Đội hình ra quân của đội tuyển Việt Nam trong trận gặp đội tuyển Iraq. Ảnh: Hoàng Linh-TTXVN
Phan Văn Đức nỗ lực đi bóng trong trận Việt Nam gặp đội tuyển Iraq. Ảnh: Hoàng Linh-TTXVN