ASOSAI 14: Lợi ích thiết thực cho tất cả thành viên
Đại hội Tổ chức các cơ quan kiểm toán tối cao châu Á (ASOSAI) lần thứ 14 đã khai mạc tại Hà Nội ngày 19/9 với sự tham dự của nhiều đại biểu đến từ các Cơ quan Kiểm toán Nhà nước (SAI) thành viên, các tổ chức quốc tế và khách mời. Bên lề Đại hội, phóng viên TTXVN đã có cuộc phỏng vấn Chủ tịch Tổ chức quốc tế các cơ quan kiểm toán tối cao (INTOSAI) Tiến sỹ Harib Al Amimi về triển vọng trong quan hệ hợp tác INTOSAI - ASOSAI.
Chủ tịch Tổ chức quốc tế các cơ quan kiểm toán tối cao (INTOSAI), Tiến sỹ Harib Al Amimi. Ảnh: TTXVN
Phóng viên: Với cương vị Chủ tịch INTOSAI, theo ông, ASOSAI cần phải làm gì để tăng cường sự hợp tác giữa các SAI thành viên trong đào tạo kiểm toán viên nhà nước. Bên cạnh đó, INTOSAI sẽ có những hỗ trợ như thế nào để các thành viên của ASOSAI làm tốt nhất công tác này?
Tiến sỹ Harib Al Amimi: INTOSAI là một tổ chức có hơn 198 cơ quan kiểm toán nhà nước thành viên và có kinh nghiệm trên nhiều lĩnh vực khác nhau liên quan tới hoạt động kiểm toán như: hoạt động kiểm toán ngân sách, kiểm toán tài chính và kiểm toán môi trường. Về vấn đề hợp tác giữa hai tổ chức INTOSAI và ASOSAI, tôi cho rằng có nhiều lĩnh vực mà INTOSAI và ASOSAI có thể hợp tác cũng như chia sẻ kiến thức với nhau.
Tôi hiểu rằng ASOSAI rất tích cực trong đào tạo các chuyên gia về kiểm toán và hai tổ chức này, với kinh nghiệm của mình, có thể có sự hỗ trợ hữu ích cho nhau. May mắn là tôi đã có cơ hội đi thăm nhiều cơ quan cũng như học viện đào tạo kiểm toán viên và tôi rất ấn tượng đối với các hoạt động của họ. Tôi nghĩ rằng, ASOSAI 14 mà Việt Nam là nước chủ nhà sẽ mang lại những lợi ích thiết thực cho tất cả chúng ta.Phóng viên:Thưa ông, Kiểm toán Nhà nước Việt Nam là một thành viên tích cực và có những đóng góp đáng kể cho các hoạt động của INTOSAI. Trong giai đoạn sắp tới, với cương vị là Chủ tịch ASOSAI trong nhiệm kỳ 2018-2021, Việt Nam có thể đóng góp như thế nào cho INTOSAI và ông kỳ vọng gì vào sự phát triển trong quan hệ hợp tác giữa INTOSAI và ASOSAI?
Tiến sỹ Harib Al Amimi: Chúng tôi đánh giá cao việc tham gia tích cực của Kiểm toán Nhà nước Việt Nam vào các hoạt động của INTOSAI. Theo tôi, quan hệ hợp tác sẽ có sự phát triển đầy triển vọng trong thời gian tới cùng với xây dựng năng lực và trao đổi kiến thức giữa Kiểm toán Nhà nước Việt Nam với INTOSAI và ASOSAI. Qua đó, Việt Nam sẽ có sự điều chỉnh để học hỏi và mở rộng kiến thức trên nhiều lĩnh vực khác nhau liên quan tới hoạt động kiểm toán từ các đối tác và đồng nghiệp. Tôi cho rằng đây là một cơ hội “vàng” đối với tất cả thành viên của INTOSAI và ASOSAI để học hỏi lẫn nhau, đồng thời tạo điều kiện cho việc tăng cường trao đổi kiến thức, cũng như kinh nghiệm giữa các thành viên của hai tổ chức này. Phóng viên: Xin chân thành cảm ơn ông !Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
ASOSAI 14: Giải quyết những thách thức về môi trường toàn cầu
13:12' - 19/09/2018
Chủ đề “Kiểm toán môi trường vì sự phát triển bền vững” là một trong những nội dung nghị sự quan trọng thể hiện thông điệp, sự cam kết, nỗ lực và đóng góp thiết thực của cộng đồng ASOSAI.
-
Kinh tế Việt Nam
ASOSAI 14: Cam kết chuẩn mực kiểm toán công vì lợi ích chung
18:51' - 18/09/2018
Ngày 18/9, Cuộc họp Ban Điều hành lần thứ 52 của Tổ chức các Cơ quan Kiểm toán tối cao châu Á (ASOSAI) đã diễn ra tại Hà Nội.
-
Tài chính
Kiểm toán Nhà nước Việt Nam cần tiếp thu kinh nghiệm, nguồn lực từ ASOSAI
18:18' - 18/09/2018
Kiểm toán Nhà nước Việt Nam cần tiếp thu, vận dụng các kiến thức, kinh nghiệm quốc tế, nguồn lực từ tổ chức ASOSAI cũng như các thành viên ASOSAI để nâng cao năng lực, hiệu quả hoạt động.
-
Kinh tế Việt Nam
ASOSAI 14: Indonesia sẽ trao đổi kinh nghiệm kiểm toán môi trường với Việt Nam
15:52' - 18/09/2018
Chủ đề “Kiểm toán môi trường vì sự phát triển bền vững” sẽ là một trong những chủ đề của ASOSAI 14
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 1/12/2025
20:47' - 01/12/2025
Ngày 28/11 kinh tế Việt Nam có các sự kiện nổi bật như Hiệp hội Logistics Đồng Nai khai thác lợi thế từ sân bay Long Thành, FDI tăng 203%, Phú Thọ khẳng định sức hút của điểm đến,...
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm hội kiến Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane
19:26' - 01/12/2025
Chiều 1/12, tại thủ đô Viêng Chăn (Lào), Tổng Bí thư Tô Lâm đã có cuộc hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane.
-
Kinh tế Việt Nam
Tăng tính minh bạch thông qua việc mở rộng áp dụng bảng giá đất
19:24' - 01/12/2025
Chiều 1/12, Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội quy định một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai.
-
Kinh tế Việt Nam
Hợp tác công – tư: “Chìa khóa” kích hoạt lại hệ thống khuyến nông
19:22' - 01/12/2025
Việc kết nối giữa hệ thống khuyến nông và doanh nghiệp không chỉ thúc đẩy chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, mà còn mở ra những mô hình kinh tế hiệu quả.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Tham nhũng, tiêu cực là "giặc nội xâm”, phải kiên quyết, kiên trì đấu tranh
18:36' - 01/12/2025
Chiều 01/12, Bí thư Đảng uỷ Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị của Đảng uỷ Chính phủ tổng kết công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam - Lào: Trao Biên bản ghi nhớ về phát triển chuỗi liên kết công nghiệp
18:28' - 01/12/2025
Trưa 1/12, ngay sau hội đàm, Tổng Bí thư Tô Lâm và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith cùng Đoàn đại biểu cấp cao hai nước chứng kiến Lễ trao các văn kiện hợp tác.
-
Kinh tế Việt Nam
Quy định rõ nội dung về quyền của cá nhân, tổ chức khi tham gia vào không gian số
17:33' - 01/12/2025
Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV, chiều 1/12, Quốc hội thảo luận tại hội trường về dự án Luật Chuyển đổi số.
-
Kinh tế Việt Nam
Phiên họp thứ 52 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khai mạc ngày 2/12
17:32' - 01/12/2025
Văn phòng Quốc hội cho biết, theo dự kiến, Phiên họp thứ 52 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ chia thành 2 đợt.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm hội đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith
16:51' - 01/12/2025
Sáng 1/12, sau lễ đón chính thức trọng thể Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam, Tổng Bí thư Tô Lâm đã hội đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith.

Chủ tịch Tổ chức quốc tế các cơ quan kiểm toán tối cao (INTOSAI), Tiến sỹ Harib Al Amimi (bên phải) trả lời phỏng vấn phóng viên Thông tấn xã Việt Nam. Ảnh: TTXVN