ASOSAI 14: Cam kết chuẩn mực kiểm toán công vì lợi ích chung
Tổng Kiểm toán nhà nước Malaysia, Chủ tịch ASOSAI nhiệm kỳ 2015 -2018 Madinah Binti Mohamad và Chủ tịch Ủy ban Kiểm toán và Thanh tra Hàn Quốc, Tổng Thư ký ASOSAI Choe Jeahyeong điều hành cuộc họp.
Tại cuộc họp, bà Madinah Binti Mohamad cho biết, các Cơ quan kiểm toán tối cao thành viên kỳ vọng rất nhiều điều vào Đại hội ASOSAI 14, đặc biệt trong việc thực hiện kế hoạch chiến lược ASOSAI 2016-2021.Với những mong muốn đó, việc thực hiện các chương trình xây dựng, tăng cường năng lực hợp tác với ASOSAI, Ban điều hành sẽ nỗ lực để đạt chất lượng cao hơn, đồng thời có hướng đi, chiến lược để xử lý các vấn đề về kiểm toán công.
Chủ tịch ASOSAI 13 nhấn mạnh, Đại hội ASOSAI 14 sẽ là cơ hội để Ban Điều hành hiểu thêm những thách thức, khó khăn mà các Cơ quan kiểm toán tối cao thành viên đang phải đối mặt.
Bà Madinah Binti Mohamad chỉ ra một trong những thách thức với kiểm toán công hiện nay là làm thế nào để đạt mức độ cao trong việc giải trình, phòng ngừa, giải quyết thấu đáo những vấn đề khúc mắc, đảm bảo đem lại niềm tin cho dư luận, xã hội.Từ đó họ sẽ hợp tác trong việc cung cấp thông tin về sự lãng phí, tình trạng lừa đảo hay những việc làm không tốt, có thể tìm ra nguyên nhân, đưa ra các biện pháp để giải quyết tốt những khó khăn đang hiện hữu.
Bà Madinah Binti Mohamad khẳng định, hiện nay trách nhiệm của kiểm toán công đối với dư luận quan trọng hơn bao giờ hết. Do đó, tại Đại hội này, các Cơ quan kiểm toán tối cao thành viên mong muốn tăng cường hợp tác, học hỏi, cam kết về chuẩn mực kiểm toán công ở mức cao nhất để có thể để phục vụ cho lợi ích chung của các thành viên.Tổng Kiểm toán Nhà nước Việt Nam Hồ Đức Phớc khẳng định, Kiểm toán Nhà nước Việt Nam mong muốn tiếp tục hợp tác chặt chẽ với các Cơ quan kiểm toán tối cao thành viên Ban Điều hành trong những năm tới trong mọi lĩnh vực nhằm xây dựng năng lực và chia sẻ kiến thức để đối phó với những thách thức hiện nay đang ảnh hưởng đến tính minh bạch, trách nhiệm giải trình và quản trị tốt. "Với nỗ lực của tất cả chúng ta, tôi tin tưởng mạnh mẽ rằng ASOSAI sẽ phát triển vượt bậc lên một tầm cao mới", ông Hồ Đức Phớc nhấn mạnh.
Tại cuộc họp, Phó Tổng Kiểm toán Nhà nước Đoàn Xuân Tiên đã trình bày dự thảo Tuyên bố Hà Nội. Đây là văn kiện chính thức quan trọng của Đại hội ASOSAI 14 nhằm truyền tải thông điệp quan trọng nhất của Đại hội ASOSAI 14 và Hội nghị chuyên đề 7 với chủ đề "Kiểm toán môi trường vì sự phát triển bền vững"; phản ánh những ý tưởng và đề xuất của ASOSAI đối với cộng đồng khu vực và thế giới trong lĩnh vực kiểm toán công. Tại Cuộc họp, các Cơ quan kiểm toán tối cao thành viên cùng bàn và quyết nghị những vấn đề thường niên như tình hình tài chính, ngân sách; bàn thảo những vấn đề mang tính chiến lược như kết quả thực hiện Kế hoạch chiến lược ASOSAI giai đoạn 2016 - 2021 cũng như Kế hoạch hành động thực hiện Kế hoạch chiến lược năm 2018. Trọng tâm của những thảo luận này là làm thế nào để tăng cường năng lực cho các Cơ quan kiểm toán tối cao thành viên và thúc đẩy việc chia sẻ kinh nghiệm lẫn nhau. Cuộc họp đã thông qua Biên bản và thảo luận những vấn đề được nêu trong biên bản của Cuộc họp Ban Điều hành ASOSAI lần thứ 51.Các Cơ quan kiểm toán tối cao thành viên cũng đã nghe Báo cáo của Chủ tịch ASOSAI về hoạt động của Ban Điều hành ASOSAI kể từ Cuộc họp Ban Điều hành trước; Báo cáo của Ban Thư ký ASOSAI về hoạt động của Ban Thư ký ASOSAI kể từ Cuộc họp Ban Điều hành trước; Báo cáo của Nhóm công tác ASOSAI về kiểm toán môi trường; Báo cáo của Nhóm Công tác Tổ chức Quốc tế các Cơ quan Kiểm toán tối cao (INTOSAI) về Kiểm toán công nghệ thông tin.../.
Tin liên quan
-
Tài chính
Kiểm toán Nhà nước Việt Nam cần tiếp thu kinh nghiệm, nguồn lực từ ASOSAI
18:18' - 18/09/2018
Kiểm toán Nhà nước Việt Nam cần tiếp thu, vận dụng các kiến thức, kinh nghiệm quốc tế, nguồn lực từ tổ chức ASOSAI cũng như các thành viên ASOSAI để nâng cao năng lực, hiệu quả hoạt động.
-
Kinh tế Việt Nam
ASOSAI 14: Indonesia sẽ trao đổi kinh nghiệm kiểm toán môi trường với Việt Nam
15:52' - 18/09/2018
Chủ đề “Kiểm toán môi trường vì sự phát triển bền vững” sẽ là một trong những chủ đề của ASOSAI 14
-
Kinh tế Việt Nam
ASOSAI 14: Malaysia hỗ trợ đào tạo kiểm toán công cho Việt Nam
16:58' - 17/09/2018
Theo Tổng Kiểm toán Nhà nước Malaysia Madinah Binti Mohamad, Malaysia sẽ mời Kiểm toán Nhà nước Việt Nam tham gia chương trình tài trợ hàng năm đào tạo về kiểm toán công.
-
Tài chính
ASOSAI 14: Kiểm toán môi trường vì sự phát triển bền vững
16:51' - 17/09/2018
Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc, Trưởng Ban tổ chức Đại hội đã trao đổi với báo chí những vấn đề liên quan đến Đại hội ASOSAI 14.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 1/12/2025
20:47' - 01/12/2025
Ngày 28/11 kinh tế Việt Nam có các sự kiện nổi bật như Hiệp hội Logistics Đồng Nai khai thác lợi thế từ sân bay Long Thành, FDI tăng 203%, Phú Thọ khẳng định sức hút của điểm đến,...
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm hội kiến Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane
19:26' - 01/12/2025
Chiều 1/12, tại thủ đô Viêng Chăn (Lào), Tổng Bí thư Tô Lâm đã có cuộc hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane.
-
Kinh tế Việt Nam
Tăng tính minh bạch thông qua việc mở rộng áp dụng bảng giá đất
19:24' - 01/12/2025
Chiều 1/12, Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội quy định một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai.
-
Kinh tế Việt Nam
Hợp tác công – tư: “Chìa khóa” kích hoạt lại hệ thống khuyến nông
19:22' - 01/12/2025
Việc kết nối giữa hệ thống khuyến nông và doanh nghiệp không chỉ thúc đẩy chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, mà còn mở ra những mô hình kinh tế hiệu quả.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Tham nhũng, tiêu cực là "giặc nội xâm”, phải kiên quyết, kiên trì đấu tranh
18:36' - 01/12/2025
Chiều 01/12, Bí thư Đảng uỷ Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị của Đảng uỷ Chính phủ tổng kết công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam - Lào: Trao Biên bản ghi nhớ về phát triển chuỗi liên kết công nghiệp
18:28' - 01/12/2025
Trưa 1/12, ngay sau hội đàm, Tổng Bí thư Tô Lâm và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith cùng Đoàn đại biểu cấp cao hai nước chứng kiến Lễ trao các văn kiện hợp tác.
-
Kinh tế Việt Nam
Quy định rõ nội dung về quyền của cá nhân, tổ chức khi tham gia vào không gian số
17:33' - 01/12/2025
Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV, chiều 1/12, Quốc hội thảo luận tại hội trường về dự án Luật Chuyển đổi số.
-
Kinh tế Việt Nam
Phiên họp thứ 52 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khai mạc ngày 2/12
17:32' - 01/12/2025
Văn phòng Quốc hội cho biết, theo dự kiến, Phiên họp thứ 52 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ chia thành 2 đợt.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm hội đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith
16:51' - 01/12/2025
Sáng 1/12, sau lễ đón chính thức trọng thể Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam, Tổng Bí thư Tô Lâm đã hội đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith.

Bà Madinah Mohamad, Tổng Kiểm toán Nhà nước Malaysia, Chủ tịch ASOSAI nhiệm kỳ 2015-2018 điều hành Cuộc họp Ban Điều hành ASOSAI lần thứ 52. Ảnh: Dương Giang - TTXVN
Tổng Kiểm toán Nhà nước Việt Nam Hồ Đức Phớc phát biểu khai mạc cuộc họp. Ảnh: Trọng Đức – TTXVN