ASOSAI 14 – Thành công hợp tác quốc tế hoạt động kiểm toán
Với cương vị là Chủ tịch Tổ chức các Cơ quan Kiểm toán tối cao châu Á (ASOSAI) lần thứ 14 nhiệm kỳ 2018-2021, Kiểm toán Nhà nước Việt Nam đã cùng các Cơ quan Kiểm toán tối cao thành viên (SAI) thuộc Ban Điều hành dẫn dắt ASOSAI thực hiện thành công Kế hoạch chiến lược của ASOSAI, đặc biệt thực hiện Tuyên bố Hà Nội với nhiều kết quả nổi bật. Đại hội ASOSAI lần thứ 14 cũng là dấu mốc quan trọng trong hoạt động đối ngoại, hợp tác quốc tế của Kiểm toán Nhà nước Việt Nam.
Đại hội ASOSAI lần thứ 14 tổ chức vào tháng 9/2018 tại Thủ đô Hà Nội. Tại đây, Tổng Kiểm toán Nhà nước Việt Nam chính thức nhận chức Chủ tịch ASOSAI nhiệm kỳ 2018-2021 và thông qua Tuyên bố Hà Nội về kiểm toán môi trường vì sự phát triển bền vững.
Phó Tổng Kiểm toán Nhà nước Hà Thị Mỹ Dung cho biết, ngay sau khi Tuyên bố Hà Nội được thông qua, Kiểm toán Nhà nước Việt Nam đã chủ động phối hợp với Kiểm toán Nhà nước Trung Quốc (Tổng thư ký ASOSAI), các thành viên Ban Điều hành và các Ủy ban, Nhóm công tác của ASOSAI thúc đẩy việc thực hiện Kế hoạch chiến lược ASOSAI giai đoạn 2016-2021, bao gồm 3 mục tiêu chiến lược.
Đó là hỗ trợ phát triển năng lực của SAI; Tăng cường chia sẻ kiến thức giữa các SAI; Trở thành Nhóm làm việc khu vực kiểu mẫu của Tổ chức quốc tế Các cơ quan Kiểm toán tối cao (INTOSAI).
Theo đó, thực hiện mục tiêu hỗ trợ phát triển năng lực của SAI, ASOSAI tiếp tục thúc đẩy các chương trình, hoạt động phát triển năng lực của SAI thông qua nhiều hình thức đa dạng như: Hội thảo đào tạo, Chương trình phát triển năng lực thí điểm, Khóa đào tạo trực tuyến và các chương trình đào tạo hợp tác giữa ASOSAI và Cơ quan sáng kiến phát triển INTOSAI (IDI). Với vai trò là Chủ tịch ASOSAI – dẫn dắt và định hướng phát triển của tổ chức, trong giai đoạn vừa qua, Kiểm toán Nhà nước Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh sứ mệnh hàng đầu của ASOSAI là đào tạo, trao đổi học hỏi giữa các SAI mang tính chuyên sâu, đổi mới và thích ứng kịp thời với sự phát triển và thay đổi liên tục của môi trường quản lý tài chính công. Hiện tại, Kiểm toán Nhà nước Việt Nam đang phối hợp chặt chẽ với Chủ tịch Ủy ban Phát triển năng lực (Kiểm toán Nhà nước Nhật Bản) và các Ủy ban, Nhóm công tác của ASOSAI tăng cường chia sẻ kiến thức và các thông lệ tốt, mang tính phổ quát, đặc biệt trong bối cảnh đại dịch COVID-19.Các kiến thức chia sẻ trên cơ sở thực hiện Đề án nghiên cứu ASOSAI lần thứ 12 về kiểm toán các mục tiêu phát triển bền vững và đào tạo về kiểm toán các mục tiêu phát triển bền vững theo Mô hình kiểm toán các mục tiêu phát triển bền vững của INTOSAI.
Theo đó, hướng tới xây dựng một tổ chức với những thành viên chuyên nghiệp, năng động, sáng tạo và sẵn sàng ứng phó với những thách thức, những vấn đề mới nổi trong khu vực và trên thế giới.
Trên cương vị Chủ tịch ASOSAI, Kiểm toán Nhà nước Việt Nam đã chủ động tìm kiếm, trao đổi với các đối tác nước ngoài nhằm thúc đẩy chất lượng việc thực hiện các hoạt động của ASOSAI.Cụ thể, hỗ trợ kỹ thuật của các chuyên gia quốc tế uy tín đến từ Quỹ Kiểm toán và Trách nhiệm giải trình Canada (CAAF), Ngân hàng Thế giới, Kiểm toán Nhà nước Indonesia, Kiểm toán Nhà nước Malaysia đối với cuộc kiểm toán hợp tác về nguồn nước lưu vực sông Mê Công tại khu vực Đông Nam Á...
Với nỗ lực thực hiện thành công Tuyên bố Hà Nội, đồng thời nhận thức sâu sắc tình trạng nước biển dâng cao, xâm nhập mặn và chất lượng nguồn nước đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến lưu vực sông Mê Kông nói chung và khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, Việt Nam nói riêng, Kiểm toán Nhà nước Việt Nam đã tích cực nghiên cứu, trình Chủ tịch Quốc hội và Thủ tướng Chính phủ chủ trương cho phép Kiểm toán Nhà nước Việt Nam chủ trì thực hiện cuộc kiểm toán hợp tác với chủ đề Kiểm toán việc quản lý nguồn nước lưu vực sông Mê Kông gắn với thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững.Hoạt động này có sự tham gia của Kiểm toán Nhà nước Thái Lan, Kiểm toán Nhà nước Myanmar.
Đến nay, 3 cơ quan Kiểm toán Nhà nước các nước Việt Nam, Thái Lan, Myanmar đã hoàn thành báo cáo kiểm toán của từng quốc gia và đang phối hợp tổng hợp các kinh nghiệm rút ra của cuộc kiểm toán hợp tác để chia sẻ với các SAI thành viên ASOSAI tại Đại hội ASOSAI 15.
Việc tăng cường chia sẻ kiến thức các SAI được thực hiện thông qua việc tổ chức các Hội thảo chuyên đề, nổi bật là Hội thảo chuyên đề về Kiểm soát chất lượng kiểm toán tháng 12/2019; Hội thảo chuyên đề về kiểm toán các mục tiêu phát triển bền vững và SAI ứng phó trong bối cảnh đại dịch COVID-19. Nhóm công tác về kiểm toán môi trường của ASOSAI tổ chức Hội thảo kiểm toán môi trường lần thứ 7 vào tháng 9/2020.
Kiểm toán Nhà nước Việt Nam cũng đã chủ trì khởi xướng và thực hiện phim tài liệu ASOSAI vì sự phát triển bền vững sẽ được trình chiếu tại Đại hội ASOSAI 15 để tổng hợp, chia sẻ thông tin, kinh nghiệm và ghi nhận những đóng góp của các SAI trong việc thúc đẩy và hiện thực hóa các mục tiêu phát triển bền vững theo Tuyên bố Hà Nội.Với vai trò là Chủ tịch ASOSAI 14, Kiểm toán Nhà nước Việt Nam đã đề xuất nhiều sáng kiến khoa học được đánh giá cao. Nổi bật là sáng kiến thành lập Nhóm công tác mới của ASOSAI về thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững được đánh giá là đề xuất tiên phong của ASOSAI trong cộng đồng INTOSAI và chính thức thông qua tại Cuộc họp Ban Điều hành ASOSAI lần thứ 55 trực tuyến vào tháng 7/2020. Kiểm toán Nhà nước Việt Nam cũng đề xuất sáng kiến thành lập Nhóm công tác ASOSAI về kiểm toán quản lý khủng hoảng nhằm hỗ trợ các SAI sẵn sàng ứng phó với những vấn đề mới nổi và tình trạng khẩn cấp. Sáng kiến này dự kiến sẽ thông qua tại Đại hội ASOSAI 15 tháng 9/2021. Những sáng kiến này là minh chứng cho nỗ lực ASOSAI nói chung và Kiểm toán Nhà nước Việt Nam nói riêng nhằm xây dựng một tổ chức ASOSAI với những thành viên chuyên nghiệp, năng động, sáng tạo và sẵn sàng ứng phó với những thách thức, những vấn đề mới nổi trong khu vực và trên thế giới. Ủng hộ đề xuất của Ban Thư ký ASOSAI, Kiểm toán Nhà nước Việt Nam tham gia Ủy ban đánh giá Quỹ hỗ trợ các SAI thành viên ASOSAI kịp thời ứng phó với đại dịch COVID-19.Thông qua việc thành lập các Nhóm công tác mới và khởi xướng các Quỹ hỗ trợ thành viên của ASOSAI, cơ cấu tổ chức của ASOSAI ngày càng được hoàn thiện và hỗ trợ hiệu quả cho các SAI thành viên, hướng tới đầy đủ các tiêu chí trở thành Nhóm làm việc khu vực kiểu mẫu của INTOSAI.
Trong vai trò Chủ tịch ASOSAI, Kiểm toán Nhà nước Việt Nam tham gia đóng góp tích cực vào hoạt động kiểm toán trên thế giới và khu vựcCụ thể, Kiểm toán Nhà nước Việt Nam đại diện cho 47 thành viên ASOSAI đã tham dự nhiều diễn đàn chuyên môn quốc tế quan trọng như: Hội nghị quốc tế lần thứ 9 của Hiệp hội Kiểm toán và Kế toán công chứng Anh (ACCA) về chủ đề Khu vực công bền vững tại Cộng hòa Séc; Đại hội INTOSAI lần thứ 23 về chủ đề “Vai trò của các cơ quan kiểm toán tối cao trong việc đạt được các mục tiêu và ưu tiên quốc gia” tại Nga…Tại các diễn đàn quan trọng này, Kiểm toán Nhà nướcViệt Nam có nhiều đóng góp tích cực thông qua các bài tham luận, đóng góp ý kiến về vai trò của SAI trong việc minh bạch nền tài chính công, nâng cao trách nhiệm giải trình, sử dụng hiệu quả ngân sách quốc gia, tăng cường phòng chống tham nhũng, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực…Cùng đó, Kiểm toán Nhà nướcViệt Nam luôn chủ động và khuyến khích các SAI thành viên ASOSAI tham gia có hiệu quả, uy tín và trách nhiệm vào hoạt động các Nhóm công tác và đề án nghiên cứu của INTOSAI.
Các hoạt động tham gia gồm: Nhóm công tác INTOSAI về Kiểm toán môi trường (WGEA), Kiểm toán các ngành công nghiệp khai khoáng (WGEI), Kiểm toán công nghệ thông tin (WGITA), Kiểm toán Dữ liệu lớn (WGBD), xây dựng Kế hoạch chiến lược của INTOSAI giai đoạn 2023-2028.
Qua đó, ASOSAI nói chung và Kiểm toán Nhà nước nói riêng có cơ hội được chia sẻ, học hỏi những kiến thức, kinh nghiệm, văn bản pháp lý trong lĩnh vực kiểm toán công từ INTOSAI.
Trên cương vị Chủ tịch ASOSAI nhiệm kỳ 2018-2021, những đóng góp của Kiểm toán Nhà nướcViệt Nam vì sự phát triển chung của cộng đồng ASOSAI được các SAI khu vực và quốc tế ghi nhận, thu hút sự quan tâm của các đối tác phát triển quốc tế, củng cố năng lực, kỹ thuật và chuyên môn nghề nghiệp để giúp ASOSAI trở thành Tổ chức kiểm toán tối cao chuyên nghiệp, hiện đại, tuân theo các chuẩn mực và thông lệ quốc tế. Từ đó nâng cao năng lực, uy tín của Kiểm toán Nhà nước nói chung và Việt Nam nói riêng trên các diễn đàn quốc tế./.- Từ khóa :
- asosai 14
- asosai 15
- kiểm toán nhà nước
- kiểm toán
Tin liên quan
-
Thời sự
Đại hội ASOSAI lần thứ 15 sẽ diễn ra theo hình thức trực tuyến
16:00' - 02/09/2021
Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, Đại hội ASOSAI lần thứ 15 nhiệm kỳ 2021-2024 sẽ diễn theo hình thức trực tuyến tại Thái Lan từ ngày 6-8/9/2021.
-
Tài chính
Kiểm toán nhà nước có nhiều sáng kiến phát triển ASOSAI
09:16' - 31/10/2020
Với vai trò là Chủ tịch ASOSAI, Kiểm toán nhà nước đã chủ động phối hợp với các thành viên Ban điều hành ASOSAI thực hiện những sáng kiến phát triển ASOSAI giai đoạn mới.
-
Tài chính
ASOSAI 14: Nỗ lực quản lý, điều hành thực hiện Kế hoạch kiểm toán năm 2020
11:49' - 27/07/2020
Trước diễn biến của dịch COVID-19, Kiểm toán Nhà nước Việt Nam đã nỗ lực quản lý, điều hành thực hiện kế hoạch kiểm toán, thể hiện tốt vai trò, trách nhiệm của Chủ tịch ASOSAI nhiệm kỳ 2018 - 2021.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Cục Đường bộ quản lý tài sản kết cấu hạ tầng đường bộ 2 đoạn cao tốc Bắc - Nam phía Đông
16:01'
Bộ Xây dựng vừa ra Quyết định về việc giao quản lý tài sản kết cấu hạ tầng đường bộ hình thành từ dự án thành phần thuộc Dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông.
-
Kinh tế Việt Nam
80 năm TTXVN: Cầu nối quan trọng giữa người Việt Nam ở nước ngoài với quê hương đất nước
15:36'
Phóng viên TTXVN tại Hong Kong (Trung Quốc) đã phỏng vấn các nhân sĩ và đại diện bà con Việt kiều về vai trò, tầm vóc quan trọng của hãng thông tấn quốc gia.
-
Kinh tế Việt Nam
Linh hoạt gỡ khó trong xuất khẩu gạo
13:58'
Việc Philippines và Indonesia đồng loạt tạm ngừng nhập khẩu gạo từ đầu tháng 9/2025 đã tạo ra những tác động nhất định đến thị trường trong nước.
-
Kinh tế Việt Nam
Xúc tiến đầu tư tại Vương quốc Anh và Cộng hòa Italy
12:59'
Bộ Tài chính cho biết, từ ngày 14 - 21/9/2025, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng sẽ dẫn đầu đoàn công tác của Bộ tham dự các hoạt động xúc tiến đầu tư tại Vương quốc Anh và Cộng hòa Italy.
-
Kinh tế Việt Nam
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh và Kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Thông tấn xã Việt Nam
12:59'
Thông tấn xã Việt Nam trân trọng giới thiệu Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh và Kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Thông tấn xã Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm: Thông tấn xã Việt Nam tiếp tục khẳng định vai trò là cơ quan thông tin chiến lược, tin cậy của Đảng và Nhà nước
11:48'
Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) đã tổ chức trọng thể Lễ đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh (lần thứ 3) và Kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Thông tấn xã Việt Nam (15/9/1945-15/9/2025).
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm dự Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Thông tấn xã Việt Nam
09:17'
Sáng 14/9/2025, Tổng Bí thư Tô Lâm và các đồng chí chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các đại biểu dự Lễ đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh và kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Thông tấn xã Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Sự kiện kinh tế Việt Nam nổi bật tuần qua
09:03'
Bnews/vnanet.vn giới thiệu các sự kiện kinh tế Việt Nam nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội: Tiếp tục triển khai bài bản, hoàn thành Quốc hội số
19:20' - 13/09/2025
Chiều 13/9, Hội nghị chuyên đề “Bình dân học vụ số - Quốc hội số: Khung kiến thức, kỹ năng số cho Quốc hội hiện đại” đã hoàn thành chương trình đề ra.