AstraZeneca tăng gấp gần 5 lần lợi nhuận trong quý I/2023

07:39' - 28/04/2023
BNEWS AstraZeneca của Anh công bố lợi nhuận ròng tăng vọt trong quý I/2023 do không bị đội chi phí phát sinh, trong khi doanh thu từ các liệu pháp điều trị ung thư giúp tăng lợi nhuận sau thuế.

Trong báo cáo kinh doanh quý I vừa qua, AstraZeneca cho biết, lợi nhuận ròng của hãng đã tăng gần gấp 5 lần so với cùng kỳ năm ngoái, lên 1,8 tỷ USD, nhờ doanh thu ở các thị trường mới nổi.

Doanh thu ba tháng đầu năm của AstraZeneca đã giảm 4% xuống còn 10,9 tỷ USD do doanh thu từ các sản phẩm liên quan đến COVID-19 giảm mạnh, đặc biệt là vaccine Vaxzevria dự báo sẽ mang về doanh thu ở mức "tối thiểu".

 

Nếu không tính doanh thu từ các sản phẩm liên quan COVID-19, doanh thu của AstraZeneca đã tăng 10% lên 10,7 tỷ USD, trong đó doanh thu từ thuốc điều trị ung thư tăng 14%.

Giám đốc điều hành của AstraZeneca, ông Pascal Soriot, cho biết AstraZeneca đã có khởi đầu thuận lợi cho năm 2023. Ông cũng cho biết hoạt động kinh doanh của hãng tại các thị trường mới nổi rất khả quan, đặc biệt là ở Trung Quốc.

Trước đó, AstraZeneca đã bị ảnh hưởng vì chi phí phát sinh do tái cấu trúc và các khoản chi phí pháp lý vào đầu năm 2022 liên quan đến thương vụ mua lại hãng công nghệ sinh học Alexion của Mỹ trị giá 39 tỷ USD.

Sau khi AstraZeneca công bố báo cáo kinh doanh, giá cổ phiếu của hãng đã tăng gần 1% lên khoảng 12 bảng Anh/cổ phiếu (khoảng 14,9 USD) trong phiên giao dịch sáng cùng ngày tại thị trường chứng khoán London./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục