Australia áp thuế GST đối với hàng hóa và dịch vụ trực tuyến nước ngoài
Dựa trên luật thuế mới, các công ty thương mại trực tuyến đa quốc gia, như Ebay, Amazon, Alibaba, Macy… sẽ phải chịu trách nhiệm thực hiện việc thu thuế GST trên các sản phẩm bán cho khách hàng Australia.
Trước đây, việc mua hàng hóa trực tuyến từ nước ngoài chỉ áp dụng thuế GST với các mặt hàng có giá trị lớn hơn 1.000 AUD (tương đương 740 USD).
Tuy nhiên, theo luật mới bắt đầu được áp dụng, các mặt hàng, bao gồm: quần áo, văn hóa phẩm, các thiết bị điện tử và dụng cụ thể thao, khi được đặt hàng vận chuyển vào Australia đều phải chịu thêm khoản thuế 10% vào giá bán trước khi đến tay người tiêu dùng.
Luật thuế mới của chính quyền Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull đã vấp phải sự phản đối kịch liệt từ các công ty thương mại điện tử toàn cầu.
Một tháng trước khi luật này chính thức được áp dụng, “người khổng lồ” Amazon tuyên bố sẽ chặn người tiêu dùng Australia truy cập vào các trang web quốc tế của Amazon nhằm đáp trả những quy định về thuế đối với các giao dịch mua sắm trực tuyến.
Thay vào đó, người tiêu dùng Australia sẽ được chuyển hướng đến một trang web nhỏ hơn của Amazon ở Australia được ra mắt hồi tháng 12/2017. Amazon cam kết sẽ bổ sung thêm lượng hàng hóa vào trang web phụ này như là một cách đền bù cho khách hàng tại Australia.
Trong khi Ebay và Alibaba xác nhận sẽ không chặn người tiêu dùng Australia mua sắm trên các website thương mại trực tuyến quốc tế của mình, thì một số các công ty thương mại điện tử khác như ASOS, Nordstrom hoặc Macy đang cân nhắc việc thực hiện giải pháp tương tự Amazon.
Theo Cơ quan Thuế Australia, kế hoạch thu thuế GST đối với hàng hóa thương mại điện tử rất khó kiểm soát.
Việc áp dụng luật mới sẽ khiến các công ty thương mại quốc tế quay lưng lại với Australia và khách hàng Australia không thể biết được chính xác khoản tiền thuế GST mà họ phải trả cho món hàng mua tại nước ngoài có được đưa về cho chính phủ Australia hay không./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Australia thông qua luật thắt chặt an ninh để bảo vệ lợi ích quốc gia
10:27' - 29/06/2018
Trong một động thái chưa từng có trước đây, tối 28/6, Thượng viện Australia đã thông qua luật chống sự can thiệp của nước ngoài vào công việc nội bộ của nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Australia phạt Air New Zealand vì cạnh tranh không lành mạnh
13:37' - 27/06/2018
Tòa án liên bang Australia đã phạt Hãng hàng không Air New Zealand 15 triệu dollar Australia (11 triệu USD) vì cạnh tranh không lành mạnh.
-
Ngân hàng
Ngân hàng lớn nhất Australia lên kế hoạch tái cơ cấu
14:28' - 25/06/2018
Ngày 25/6, ngân hàng lớn nhất Australia, Commonwealth, thông báo kế hoạch tách mảng quản lý tài sản và môi giới tín dụng, trong nỗ lực hợp lý hóa các hoạt động và tập trung vào mảng kinh doanh chính.
-
Chuyển động DN
Apple bị phạt hơn 6 triệu USD do vi phạm quy định quyền lợi của khách hàng tại Australia
13:04' - 19/06/2018
Nhiều khách hàng tại Australia đã khiếu nại với Ủy ban cạnh tranh và người tiêu dùng nước này về việc iPhone và iPad không hoạt động được sau khi cập nhật iOS, sự cố được gọi là "lỗi 53".
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Trung Quốc: Dự trữ ngoại tệ cao nhất trong một thập kỷ
06:30'
Cục Quản lý Ngoại hối Quốc gia Trung Quốc (SAFE) mới đây cho biết dự trữ ngoại tệ của nước này trong tháng 9/2025 tăng lên mức 3.3387 tỷ USD, tăng 0,5% so với tháng trước đó.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nâng hạng thị trường chứng khoán: Bước khởi đầu cho quá trình tự chủ tài chính quốc gia
21:46' - 08/10/2025
Trong bối cảnh nâng hạng thị trường, VinaCapital kỳ vọng mức định giá của VN-Index có thể tăng thêm từ 15-20% trong vòng 12-18 tháng tới.
-
Tài chính & Ngân hàng
Kiều hối gửi về nền kinh tế thành viên G20 giảm mạnh
08:11' - 07/10/2025
Sự sụt giảm này tiếp nối xu hướng giảm đã bắt đầu từ đầu năm với mức giảm 4,7% trong tháng 7/2025, 16,2% trong tháng 6- mức giảm mạnh nhất trong 13 năm- và 4,4% trong tháng 5.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng Nhà nước phát động ủng hộ đồng bào khắc phục hậu quả bão số 10
13:28' - 06/10/2025
Hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, sáng 6/10, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã tổ chức Lễ phát động ủng hộ đồng bào khắc phục thiệt hại do cơn bão số 10 gây ra.
-
Tài chính & Ngân hàng
Lợi nhuận các ngân hàng vùng Vịnh tăng mạnh dù lãi suất giảm
10:44' - 05/10/2025
Theo Triển vọng Ngành ngân hàng GCC EY, tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu trung bình đã tăng lên 13,2%, nhờ thu nhập ngoài lãi cao hơn và kiểm soát chi phí chặt chẽ hơn.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đồng USD tiếp tục suy yếu khi bất ổn chính trị tại Mỹ gia tăng
13:48' - 04/10/2025
Trong phiên giao dịch cuối tuần 3/10, đồng USD giảm nhẹ so với các đồng tiền chủ chốt khi thị trường lo ngại việc Chính phủ Mỹ đóng cửa đã trì hoãn công bố các dữ liệu kinh tế quan trọng.
-
Tài chính & Ngân hàng
IMF và Mỹ phối hợp hỗ trợ tài chính cho Argentina
13:48' - 04/10/2025
Tính đến 31/8, tổng dư nợ của Argentina với IMF lên tới 57,19 tỷ USD, sau khi đã trả khoảng 13 tỷ USD tiền lãi.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nới cơ chế tín dụng nông nghiệp, nông thôn
08:47' - 04/10/2025
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã ban hành Thông tư số 29/2025/TT-NHNN hướng dẫn tổ chức tín dụng và chi nhánh ngân hàng nước ngoài cho vay đối với lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn.
-
Tài chính & Ngân hàng
Tín dụng chính sách tăng trưởng 8,3%, hỗ trợ gần 6,73 triệu hộ vay vốn
19:26' - 03/10/2025
Chiều 3/10 tại Hà Nội, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tổ chức hội nghị trực tiếp kết hợp trực tuyến nhằm đánh giá kết quả 9 tháng và triển khai kế hoạch những tháng cuối năm 2025.