Australia thông qua luật thắt chặt an ninh để bảo vệ lợi ích quốc gia
Như vậy, mọi nỗ lực của các cơ quan tình báo nước ngoài nhằm gây ảnh hưởng lên các chính trị gia hay truyền thông Australia từ nay sẽ phải đối mặt với những biện pháp trừng phạt nghiêm khắc mới.
Luật thắt chặt an ninh quốc gia nhằm ngăn cản các cơ quan, tổ chức nước ngoài gây ảnh hưởng lên các chính trị gia, truyền thông, các nhóm cộng đồng hay các tổ chức xã hội dân sự ở Australia. Việc cấu kết với một quốc gia bên ngoài để ảnh hưởng tới nền dân chủ Australia sẽ bị coi là tội phạm, bị truy cứu hình sự và có thể bị phạt tới 20 năm tù giam.
Tất cả những ai vận động cho nước ngoài hay hoạt động nhân danh cho các chính phủ nước ngoài đều phải đăng ký với chính quyền.
Dự luật chống can thiệp của nước ngoài được đưa ra cuối năm ngoái sau những cảnh báo từ giới lãnh đạo tình báo nước này rằng các nước bên ngoài đang tìm cách tiếp cận thông tin mật về quân sự và các liên minh toàn cầu của Australia, cũng như các hệ thống năng lượng và kinh tế nước này. Luật mới sẽ chính thức có hiệu lực sau khi được Toàn quyền Australia Peter Cosgrove phê chuẩn. Tổng Chưởng lý Christian Porter nhận định việc Quốc hội thông qua luật mới là muốn gửi đi thông điệp mạnh mẽ tới những hành vi nhằm làm suy yếu, chống lại an ninh quốc gia Australia. Ông cảnh báo Chính phủ Australia sẽ còn tiếp tục thực hiện những bện pháp cần thiết chống lại những hành động này.>>>Australia phạt Air New Zealand vì cạnh tranh không lành mạnh
Tin liên quan
-
Ngân hàng
Ngân hàng lớn nhất Australia lên kế hoạch tái cơ cấu
14:28' - 25/06/2018
Ngày 25/6, ngân hàng lớn nhất Australia, Commonwealth, thông báo kế hoạch tách mảng quản lý tài sản và môi giới tín dụng, trong nỗ lực hợp lý hóa các hoạt động và tập trung vào mảng kinh doanh chính.
-
Chuyển động DN
Apple bị phạt hơn 6 triệu USD do vi phạm quy định quyền lợi của khách hàng tại Australia
13:04' - 19/06/2018
Nhiều khách hàng tại Australia đã khiếu nại với Ủy ban cạnh tranh và người tiêu dùng nước này về việc iPhone và iPad không hoạt động được sau khi cập nhật iOS, sự cố được gọi là "lỗi 53".
-
Kinh tế Thế giới
EU, Australia tiến hành thảo luận về FTA song phương
16:23' - 18/06/2018
Ngày 18/6, giới chức Australia và Liên minh châu Âu (EU) đã tiến hành các cuộc thảo luận về việc thúc đẩy một hiệp định thương mại tự do (FTA) song phương.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Hong Kong (Trung Quốc): Điểm sáng về sở hữu trí tuệ và vận tải biển xanh
05:30'
Vị thế của Hong Kong (Trung Quốc) như một điểm đến hàng đầu cho các trụ sở kinh doanh toàn cầu đang tiếp tục được củng cố nhờ niềm tin dòng vốn và sức sống kinh tế được cải thiện.
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát lõi Mỹ nhích lên, Fed đứng trước thế khó quyết định lãi suất
12:08' - 11/01/2026
Giới phân tích dự báo CPI lõi của Mỹ tăng 2,7% trong tháng 12/2025, tăng nhẹ so với tháng trước, song chưa đủ tạo áp lực để Cục Dự trữ Liên bang Mỹ thay đổi chính sách lãi suất trong ngắn hạn.
-
Kinh tế Thế giới
Thương mại toàn cầu năm 2034 sẽ xoay quanh 4 cực kinh tế lớn
10:12' - 11/01/2026
Thương mại toàn cầu trong thập niên tới nhiều khả năng vẫn duy trì sức chống chịu đáng kể, song sẽ được tái cấu trúc sâu sắc theo hướng phân cực, với 4 trung tâm kinh tế lớn giữ vai trò chi phối.
-
Kinh tế Thế giới
Pháp tìm cách giảm lệ thuộc vào đất hiếm và chất bán dẫn châu Á
09:39' - 11/01/2026
Ngành công nghiệp hàng không-vũ trụ Pháp và châu Âu đang đẩy mạnh giảm sự phụ thuộc nguồn cung đất hiếm và chất bán dẫn ở châu Á.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:11' - 11/01/2026
Tuần qua, kinh tế thế giới có các sự kiện nổi bật như EU ký FTA với MERCOSUR, Trung Quốc điều tra chống bán phá giá, cùng biến động lớn về giá kim loại, lương thực và vị thế các tập đoàn công nghệ.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 10/1/2026
20:41' - 10/01/2026
Dưới đây là một số thông tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 10/1/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Khởi công trung tâm dữ liệu chính phủ lớn nhất thế giới
19:27' - 10/01/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, Saudi Arabia đã khởi công xây dựng trung tâm dữ liệu chính phủ lớn nhất thế giới ở thủ đô Riyadh.
-
Kinh tế Thế giới
EU và Mercosur sẽ ký FTA vào ngày 17/1 tại Paraguay
08:08' - 10/01/2026
Tuyên bố này được đưa ra sau khi Hội đồng châu Âu chính thức thông qua hiệp định gây nhiều tranh cãi giữa các nước thành viên của khối, "bật đèn xanh" cho việc ký kết thỏa thuận này với Mercosur.
-
Kinh tế Thế giới
Tòa án Tối cao Mỹ chưa ra phán quyết, số phận thuế quan của Tổng thống vẫn bỏ ngỏ
08:08' - 10/01/2026
Hiện vẫn chưa rõ khi nào phán quyết về thuế quan sẽ được ban hành. Tòa án dự kiến sẽ công bố các phán quyết tiếp theo vào ngày 13/1.

Toàn cảnh một phiên họp Quốc hội Australia tại Canberra. Ảnh: AFP/ TTXVN