Australia ban hành lệnh sơ tán vì lũ lụt mới

10:47' - 24/03/2021
BNEWS Thủ hiến bang NSW Gladys Berejiklian cho biết thêm 6.000 người đã phải đi sơ tán trong 24 giờ qua và lệnh sơ tán mới đã được ban hành.

Ngày 24/3, giới chức Australia đã ban hành lệnh sơ tán vì lũ lụt mới đối với các khu vực ở bờ biển phía Đông nước này, đồng thời cảnh báo nước lũ có thể tiếp tục gia tăng tại một số nơi, ngay cả khi Sydney "thức dậy" với bầu trời trong xanh lần đầu tiên trong vài ngày qua.

Mưa lớn đã trút xuống khu vực bờ biển phía Đông của Australia trong nhiều ngày, khiến hàng chục nghìn người phải đi sơ tán, đặc biệt là ở bang New South Wales (NSW), nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất khi nước đã tràn bờ của nhiều con đập cũng như sông, hồ tại đây.

Thủ hiến bang NSW Gladys Berejiklian cho biết thêm 6.000 người đã phải đi sơ tán trong 24 giờ qua và lệnh sơ tán mới đã được ban hành để người dân ở khu vực phía Tây thành phố Sydney di chuyển đến nơi an toàn khi dự báo các lưu vực tiếp tục phải hứng chịu những dòng nước chưa từng thấy trong vòng 50 năm, thậm chí là 100 năm đối với một số nơi.

Hiện chưa có báo cáo về con số thương vong do lũ lụt nhưng số người phải đi sơ tán tại bang NSW đã lên tới hơn 40.000 người. Cơ quan bảo hiểm quốc gia Australia cho biết còn quá sớm để đánh giá thiệt hại về tài chính do thiên tai gây ra lần này.

Nhà cửa bị nhấn chìm, gia súc bị cuốn trôi, trong khi cây trồng bị hư hại trên diện rộng. Nhà chức trách đã huy động tàu, thuyền để vận chuyển vật nuôi khỏi khu vực bị lũ lụt.

Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 24/3 cho biết nhiều trực thăng trọng tải lớn sẽ được huy động để vận chuyển lương thực, thực phẩm cho các siêu thị trong khu vực bị ảnh hưởng đang bị thiếu hụt nguồn cung.

Dự báo, mưa to và lũ lụt sẽ dịch chuyển sang bang Tasmania trong ngày 24/3. Theo kế hoạch, Lực lượng Quốc phòng Australia sẽ cử hàng trăm binh sĩ đến hỗ trợ các khu vực bị ảnh hưởng ở khu vực bờ biển phía Đông khắc phục hậu quả sau lũ lụt trong vài ngày tới./.

>>>Australia hỗ trợ tài chính khẩn cấp cho người dân bị lũ lụt

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục