Australia hỗ trợ tài chính khẩn cấp cho người dân bị lũ lụt
Ngày 21/3, Thủ tướng Australia Scott Morrison thông báo chính phủ liên bang đã kích hoạt quỹ cứu trợ thiên tai cho người dân bang New South Wales (NSW) đang phải hứng chịu các trận mưa lớn gây lũ lụt chưa từng có trong 50 năm qua.
Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, Thủ tướng Morrison cho biết mỗi người lớn và trẻ em tại các khu vực bị ảnh hưởng của lũ lụt sẽ nhận được khoản tiền trợ cấp 1.000 AUD (800 USD) và 400 AUD (320 USD). Các doanh nghiệp bị ảnh hưởng cũng nhận được sự hỗ trợ của chính quyền bang và liên bang thông qua các khoản vay ưu đãi, trợ cấp vận chuyển hàng hóa và dọn dẹp nhà xưởng sau khi nước lũ rút.
Chiều cùng ngày, chính quyền bang NSW đã phải tiếp tục ban bố lệnh yêu cầu người dân tại một số khu vực vùng trũng phía Tây thành phố Sydney sơ tán ra khỏi nhà trước 21h ngày 21/3 khi nước sông tiếp tục dâng cao và dự kiến đạt đỉnh lũ từng xảy ra vào năm 1961.
Trước đó, ngày 20/3, đập Warragamba - nơi cung cấp phần lớn nước uống cho Sydney, đã bị tràn bờ. Đây được xem là lần tràn nước đầu tiên của đập này kể từ năm 1990. Các cơ quan xử lý tình trạng khẩn cấp của Astralia cũng đã nhận được hơn 1.000 cuộc gọi cầu cứu và đã tiến hành hơn 100 cuộc giải cứu trong đêm 20/3 và sáng 21/3.
Trong bối cảnh mưa lũ sẽ còn tiếp tục trong vài ngày tới, chính quyền bang NSW dự kiến có thể sẽ phải sơ tán khoảng 4.000 người dân tới 13 trung tâm đã được thiết lập tại các khu vực bị ảnh hưởng./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Hàng nghìn người dân ở ngoại ô Sydney nhận lệnh sơ tán
10:48' - 21/03/2021
Trong ngày 21/3, hàng nghìn người sống ở ngoại ô thành phố Sydney đã nhận lệnh sơ tán khi khu vực bờ biển phía Đông nước này hứng chịu đợt mưa lớn và lũ quét trên diện rộng.
-
Ý kiến và Bình luận
Australia nhận định như thế nào về vaccine AstraZeneca?
09:29' - 17/03/2021
Theo Cơ quan Quản lý sản phẩm trị liệu Australia, không có bằng chứng về “mối quan hệ hợp lý về mặt sinh học” giữa vaccine AstraZeneca và bệnh huyết khối nên không có lý do để dừng tiêm vaccine này.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Hà Nội thu ngân sách nhà nước 2 tháng đầu năm tăng 9,5%
17:06'
Tổng thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn thành phố Hà Nội trong 2 tháng đầu năm 2026 đạt 190,6 nghìn tỷ đồng, đạt 29,3% so với dự toán pháp lệnh năm và tăng 9,5% so với cùng kỳ năm 2025.
-
Tài chính
Xung đột Trung Đông và tác động kinh tế: Lỗ hổng bảo hiểm khiến các hãng hàng không lao đao
16:56'
Trong bối cảnh hoạt động quân sự của Mỹ và Israel nhằm vào Iran tiếp tục leo thang trong ngày 2/3 và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, ngành hàng không toàn cầu đang chịu tác động nặng nề.
-
Tài chính
Đồng nhân dân tệ tăng giá mạnh nhất trong 10 tháng
12:20'
Đồng nhân dân tệ (NDT) ngày 3/3 tăng mạnh sau khi Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc phát tín hiệu ủng hộ xu hướng lên giá của đồng nội tệ.
-
Tài chính
Doanh nghiệp Mỹ yêu cầu khôi phục miễn thuế “de minimis”
07:47'
Công ty nhập khẩu phụ tùng Detroit Axle đã đề nghị Tòa Thương mại Quốc tế (CIT) khôi phục cơ chế miễn thuế “de minimis” đối với các lô hàng giá trị dưới 800 USD.
-
Tài chính
Xung đột ở Trung Đông trở thành mối lo ngại hàng đầu đối với các nhà đầu tư
13:54' - 02/03/2026
Từ chỗ chỉ là một rủi ro nhỏ, xung đột ở Trung Đông đã trở thành mối lo ngại hàng đầu đối với các nhà đầu tư trước viễn cảnh tranh giành quyền lực ở Iran và một cuộc chiến kéo dài trong khu vực.
-
Tài chính
Tăng cường kỷ cương, chuyển đổi số để hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách 2026
13:53' - 02/03/2026
Việc tổ chức thu được thực hiện theo hướng quản lý chặt chẽ, hiệu quả, bảo đảm hài hòa lợi ích giữa Nhà nước, doanh nghiệp và người dân.
-
Tài chính
Thị trường tiền điện tử chịu áp lực lớn khi căng thẳng leo thang
09:00' - 02/03/2026
Thị trường tiền điện tử đang chịu áp lực bán mạnh sau khi các cuộc tấn công quân sự giữa Mỹ, Israel và Iran vào cuối tuần qua đã làm lung lay niềm tin của nhà đầu tư.
-
Tài chính
Bitcoin biến động mạnh giữa căng thẳng Trung Đông
20:32' - 01/03/2026
Thị trường tiền số chao đảo sau không kích Mỹ – Israel nhằm vào Iran; Bitcoin có lúc rơi sát 63.000 USD rồi hồi phục lên 68.000 USD, vốn hóa toàn thị trường “bốc hơi” 128 tỷ USD.
-
Tài chính
Trung Quốc cam kết thúc đẩy mở cửa thị trường vốn hơn nữa
11:27' - 01/03/2026
Ủy ban Giám sát và quản lý chứng khoán Trung Quốc (CSRC) đã cam kết thúc đẩy việc mở cửa thị trường vốn của nước này sâu rộng hơn.

Thủ tướng Australia Scott Morrison. Ảnh: AFP/TTXVN