BNEWS Thủ tướng Australia cam kết hỗ trợ Đông Nam Á 482 triệu USD trong bối cảnh nhà lãnh đạo này muốn tăng gắn kết với khu vực ở trung tâm chiến dịch an ninh mới Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.
Ngày 6/6, Thủ tướng Australia Anthony Albanese đã cam kết hỗ trợ Đông Nam Á 670 triệu AUD (482 triệu USD) trong bối cảnh nhà lãnh đạo này đang tìm cách tăng cường gắn kết với khu vực nằm ở trung tâm chiến dịch an ninh mới Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.
Indonesia - nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á - sẽ nhận được khoản tài trợ 200 triệu AUD để xây dựng cơ sở hạ tầng và khả năng chống chịu với khí hậu. Ngoài ra, 470 triệu AUD sẽ được giải ngân cho 10 thành viên thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) thông qua các chương trình hỗ trợ phát triển song phương và khu vực.Phát biểu họp báo chung sau cuộc gặp kéo dài hai giờ với Tổng thống Indonesia Joko Widodo (Jokowi) tại Dinh tổng thống Bogor ở ngoại ô Jakarta, Thủ tướng Albanese nhấn mạnh: “Gắn bó sâu sắc hơn với Đông Nam Á là ưu tiên của chúng tôi. ASEAN và các thể chế do ASEAN dẫn dắt là trung tâm tuyệt đối trong tầm nhìn của chúng tôi về Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương”.
Ông Albanese cho biết Canberra sẽ bổ nhiệm một phái viên cấp cao về ASEAN và thành lập Vụ Đông Nam Á thuộc Bộ Ngoại giao và Thương mại. Ngoài ra, chính phủ của ông sẽ chuẩn bị một chiến lược kinh tế ASEAN 2040 nhằm “đưa ra các cơ hội xuất khẩu và đầu tư hiện tại cũng như tương lai đối với các thị trường quan trọng của ASEAN”. Tân Thủ tướng Australia – người hiện đang có chuyến thăm chính thức kéo dài 3 ngày từ 5-7/6 tới Indonesia - cam kết coi quan hệ với nước láng giềng lớn nhất của Australia là một ưu tiên trong chính sách đối ngoại. Đây là chuyến thăm song phương đầu tiên của nhà lãnh đạo Công Đảng kể từ khi nhậm chức vào ngày 23/5, mặc dù trước đó đã đến Tokyo để dự Hội nghị thượng đỉnh Quad. Tại hội đàm chính thức, ông Albanese và Tổng thống Widodo đã thảo luận về kế hoạch đẩy nhanh việc thực hiện Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Indonesia-Australia vốn chính thức có hiệu lực vào tháng 7/2020. Hai nhà lãnh đạo cũng thảo luận về việc tăng cường lĩnh vực nông nghiệp và tình hình an ninh lương thực hiện nay trong bối cảnh chiến dịch đặc biệt của Nga ở Ukraine đang phá vỡ chuỗi cung ứng và khiến giá lương thực toàn cầu tăng vọt. Thủ tướng Albanese khẳng định chính phủ của ông sẽ làm việc với các quỹ lớn và các nhà đầu tư lớn khác của Australia để tìm hiểu các cơ hội đầu tư vào Indonesia - quốc gia theo ông đang “trên đà trở thành một trong năm nền kinh tế lớn nhất thế giới”. Trước đó trong khuôn khổ chuyến thăm của ông Albanese, các công ty lớn của Australia như Fortescue Metals Group và Sun Cable đã cam kết đầu tư hàng tỷ USD vào lĩnh vực năng lượng tái tạo của Indonesia. Ông Albanese cũng hoan nghênh kế hoạch của Tổng thống Jokowi nhằm di chuyển thủ đô từ Jakarta đến Nusantara trên đảo Borneo, đồng thời đề nghị hỗ trợ chuyên môn kỹ thuật nhằm giúp phát triển thành phố thủ đô “xanh, sạch và công nghệ cao”.Trong khi đó, Tổng thống Jokowi đề nghị được tiếp cận nhiều hơn với các sản phẩm có giá trị cao của Australia. Kể từ tháng 2/2022, Indonesia đã đảm trách hoàn toàn khâu lắp ráp và xuất khẩu ô tô sang Australia cho các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản.
Nhà lãnh đạo này cũng đề nghị Australia tăng cường cấp thị thực lao động mùa vụ cho công dân Indonesia./.
Tin liên quan
Thủ tướng Australia thăm Indonesia để tăng cường quan hệ kinh tế
Thủ tướng Australia Anthony Albanese dự kiến đến Indonesia vào ngày 5/6 trong chuyến thăm 3 ngày nhằm tăng cường quan hệ đối tác kinh tế giữa 2 nước trong khuôn khổ phục hồi hậu đại dịch COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàngHưng Yên bổ sung gần 1.000 tỷ đồng nguồn “vốn rẻ” giúp xóa nghèo, tạo việc làm
Dòng vốn ưu đãi của tỉnh giúp hộ nghèo, cận nghèo như được “hà hơi, tiếp sức” vượt qua khó khăn trước mắt, tạo sinh kế bền vững, khơi dậy ý chí tự lực vươn lên và đẩy lùi vấn nạn tín dụng đen.
-
Tài chính & Ngân hàngLãnh đạo Fed cảnh báo lạm phát Mỹ ở mức cao
Ông Tom Barkin, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) chi nhánh Richmond, cảnh báo lạm phát đang ở mức quá cao, dù ông nhận thấy những dấu hiệu sơ khởi cho thấy áp lực giá cả có thể sớm hạ nhiệt.
-
Tài chính & Ngân hàngCác ngân hàng trung ương tiếp tục tăng mạnh dự trữ vàng giữa bất ổn toàn cầu
Các ngân hàng trung ương trên thế giới đang đẩy mạnh mua vàng dự trữ trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị gia tăng.
-
Tài chính & Ngân hàngChâu Phi mở rộng thanh toán bằng NDT tại 19 quốc gia
Thanh toán thương mại bằng đồng nhân dân tệ tại châu Phi vừa được mở rộng khi Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) cho phép triển khai cơ chế thanh toán bù trừ bằng đồng tiền này tại 19 quốc gia.
-
Tài chính & Ngân hàngÁp lực nợ công tiếp tục đè nặng lên nhiều nền kinh tế châu Phi
Trong bối cảnh nhu cầu đầu tư cho hạ tầng, năng lượng và thích ứng khí hậu ngày càng lớn, bài toán đặt ra là làm thế nào vừa duy trì tăng trưởng vừa ngăn nợ công quay trở lại quỹ đạo mất bền vững.
-
Tài chính & Ngân hàngBinance tạm dừng hoạt động tại nhiều quốc gia châu Âu
Sàn giao dịch tiền mã hóa Binance ngày 25/6 cho biết sẽ tạm dừng cung cấp dịch vụ tại một số thị trường thuộc Liên minh châu Âu (EU) từ tuần tới.
-
Tài chính & Ngân hàngBản đồ dịch chuyển dòng vốn: Sự đổi ngôi ở châu Âu
Một nghiên cứu mới nhất về xu hướng di cư của giới có tài sản ròng cao (HNWI) do Henley & Partners thực hiện, đã chỉ ra một hố sâu ngăn cách ngày càng lớn về năng lực cạnh tranh trên khắp châu Âu.
-
Tài chính & Ngân hàngLãi suất tiết kiệm biến động trái chiều
Những điều chỉnh tăng, giảm lãi suất trái chiều tại một số ngân hàng trong tuần qua cho thấy cuộc đua huy động vốn vẫn đang diễn ra sôi động.
-
Tài chính & Ngân hàngChính phủ Hàn Quốc đặt ưu tiên số 1 cho kiềm chế lạm phát
Chính phủ Hàn Quốc thời gian qua đã áp dụng nhiều biện pháp nhằm kiểm soát đà tăng giá, bao gồm cơ chế giới hạn giá nhiên liệu và các biện pháp can thiệp sớm vào thị trường năng lượng.










