Australia cam kết hỗ trợ vaccine ngừa COVID-19 cho các nước nghèo

09:45' - 26/08/2020
BNEWS Australia đã cam kết hỗ trợ 80 triệu AUD (55 triệu USD) cho một sáng kiến toàn cầu để đảm bảo phân phối tất cả các loại vaccine phòng COVID trong tương lai ở mức giá rẻ tới các nước nghèo.

Một số quốc gia, bao gồm Canada, Italy và Anh đã có cam kết với COVAX AMC, một cơ chế tài chính được thiết lập để đảm bảo các công ty dược phẩm lớn cung cấp vaccine COVID-19 với mức giá phải chăng cho các quốc gia đang phát triển.
Sáng kiến trên được điều phối bởi liên minh vaccine quốc tế GAVI nhằm kêu gọi tài trợ từ các nhà từ thiện lớn, các quốc gia giàu có và ngành công nghiệp dược phẩm.
Trong một tuyên bố ngày 26/8, Bộ trưởng Ngoại giao Marise Payne và Bộ trưởng Y tế Greg Hunt cho biết Australia mong muốn bất kỳ loại vaccine ngừa COVID-19 nào trong tương lai sẽ "an toàn, hiệu quả và giá cả phải chăng" trên toàn thế giới.
Bộ trưởng Payne cho biết thông qua việc tài trợ cho COVAX AMC, Australia sẽ giúp đảm bảo vaccine ngừa COVID-19 cho các quốc đảo Thái Bình Dương và các nước Đông Nam Á, cung cấp đủ số liều cho 20% dân số các quốc gia trong giai đoạn đầu tiên, đặc biệt là các nhân viên y tế và các nhóm đối tượng dễ bị tổn thương như người cao tuổi.
Trong khi các nước đang phát triển trên thế giới đều có thể tiếp cận với AMC, Chính phủ Australia cho biết các quốc gia Thái Bình Dương đủ điều kiện nhận hỗ trợ bao gồm Papua New Guinea, Quần đảo Solomon, Vanuatu, Fiji, Samoa, Tonga, Tuvalu và Kiribati .
Các quốc gia đủ điều kiện từ Đông Nam Á bao gồm Indonesia, Timor-Leste, Campuchia, Lào, Myanmar, Philippines và Việt Nam.
Cho đến nay, COVAX AMC đã nhận được hơn 600 triệu USD tiền tài trợ và đặt mục tiêu huy động được 2 tỷ USD vào cuối năm nay.
Mới đây, Chính phủ Australia đã đạt được một thỏa thuận với hãng dược AstraZeneca có trụ sở tại Anh về việc sản xuất vaccine ngừa COVID-19 tiềm năng do hãng này bào chế.
Thủ tướng Scott Morrison cho biết Australia cũng có thể phân phối vaccine này đến các đảo quốc Thái Bình Dương và các nước Đông Nam Á nếu nước này có thể tăng cường việc sản xuất vaccine ở trong nước./.


Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục