Australia cam kết tăng cường thương mại cởi mở, ổn định, dựa trên luật lệ

10:04' - 17/11/2025
BNEWS Theo Bộ trưởng Thương mại và Du lịch Don Farrell, Australia cam kết tăng cường thương mại cởi mở, ổn định, dựa trên luật lệ trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và xa hơn thế nữa.

Theo thông cáo báo chí từ Văn phòng Bộ trưởng Thương mại và Du lịch Australia Don Farrell, từ ngày 20-21/11, Bộ trưởng Don Farrell sẽ chủ trì Phiên họp Hội đồng Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) lần thứ 9 tại thành phố Melbourne (Australia).

Thông cáo cho biết, Australia là Chủ tịch Hội đồng CPTPP năm 2025, một trong những hiệp định thương mại tham vọng nhất thế giới, kết nối 12 nền kinh tế, 590 triệu dân và chiếm gần 15% GDP toàn cầu. Hiệp định này cắt giảm thuế quan, mở cửa thị trường và làm cho thương mại đơn giản hơn, công bằng hơn và dễ dự đoán hơn, giúp các doanh nghiệp Australia đa dạng hóa và đổi mới trong khu vực và trên toàn thế giới.

 
Các bên tham gia CPTPP cam kết tăng cường những cơ hội thương mại và đầu tư, đồng thời đảm bảo hiệp định luôn hiện đại, hiệu quả và đáp ứng được các thách thức toàn cầu, bao gồm cả những gián đoạn đối với hệ thống thương mại đa phương.

Với tư cách là Chủ tịch Hội đồng CPTPP năm 2025, Bộ trưởng Don Farrell sẽ chủ trì các cuộc thảo luận về việc nâng cấp và tăng cường CPTPP, những nỗ lực mở rộng thành viên và các bước thực tế để đảm bảo hiệp định tiếp tục mang lại những kết quả đạt “tiêu chuẩn vàng”.

Cùng tham dự cuộc họp với Bộ trưởng Don Farrell còn có Nghị sĩ Daniel Mulino - Trợ lý Bộ trưởng Ngân khố, và Nghị sĩ Matt Thistlethwaite, Trợ lý Bộ trưởng Thương mại. Cả hai quan chức này sẽ có các cuộc họp song phương với những đối tác CPTPPP để thảo luận về thương mại và đầu tư.

Ngoài phiên họp trên, các thành viên CPTPP cũng sẽ tổ chức Đối thoại Thương mại và Đầu tư đầu tiên với Liên minh châu Âu (EU) và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Cao ủy Thương mại và An ninh kinh tế của EU, ông Maroš Šefčovič, sẽ tham dự Đối thoại Thương mại và Đầu tư CPTPP-EU. Bộ trưởng Don Farrell cũng sẽ gặp ông Šefčovič để thúc đẩy các cuộc đàm phán về Hiệp định Thương mại Tự do Australia-EU.

Bộ trưởng Don Farrell nêu rõ: “Australia là nước ủng hộ mạnh mẽ thương mại tự do và công bằng. Thương mại hỗ trợ các doanh nghiệp, tạo việc làm, mang lại thu nhập cao hơn và thúc đẩy nền kinh tế của Australia. Australia cam kết tăng cường thương mại cởi mở, ổn định, dựa trên luật lệ trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và xa hơn thế nữa. CPTPP là hiệp định thương mại ‘tiêu chuẩn vàng’, tạo cơ hội cho các doanh nghiệp Australia đa dạng hóa và phát triển”.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục