1. >

Australia cấm nhập khẩu tôm gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp Việt

Facebook Share

BNEWS.VN Không ít doanh nghiệp chuyên xuất khẩu tôm vào thị trường Australia đang đối mặt với nguy cơ phá sản sau lệnh cấm nhập khẩu tôm của chính phủ nước này.

Australia cấm nhập khẩu tôm gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp Việt

Australia cấm nhập khẩu tôm trong vòng 6 tháng kể từ tháng 1 năm 2017. Ảnh: Reuters

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh, lệnh tạm dừng nhập khẩu của Chính phủ Australia cấm nhập khẩu tôm trong vòng 6 tháng kể từ tháng 1 năm 2017 do dịch đốm trắng bùng phát ở Bang Queensland đã và đang gây ra thiệt hại lớn cho người nuôi tôm và các doanh nghiệp xuất khẩu tôm của Việt Nam.

Không ít doanh nghiệp chuyên xuất khẩu tôm vào thị trường Australia còn đối mặt với nguy cơ phá sản. Chính vì vậy, Chính phủ Việt Nam yêu cầu phía Australia xem xét lại lệnh cấm này.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh cho biết, lượng tôm chưa nấu chín xuất khẩu sang Australia vào khoảng 55 triệu AUD. Vì vậy, lệnh tạm dừng nhập khẩu tôm chưa qua nấu chín mà không có thời gian cảnh báo đủ để các doanh nghiệp xuất khẩu tôm của Việt Nam biết và có các giải pháp nhằm tránh tổn thất lớn về kinh tế.

"Một số doanh nghiệp Việt Nam còn cho rằng lệnh cấm nhập khẩu của Chính phủ nước này đã vượt quá mức cần thiết quy định của WTO. Chúng tôi đang nghiên cứu quan điểm này của các doanh nghiệp,” Thứ trưởng Khánh nói.

Hiện tại, các cơ quan chức năng của Australia vẫn đang tiếp tục điều tra nguyên nhân gây ra dịch bệnh đốm trắng, trong khi những người nuôi tôm nước này thì đổ lỗi cho tôm nhập khẩu từ các nước châu Á. Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Trần Quốc Khánh, tôm Việt Nam cần được tiếp tục xuất khẩu sang Australia trừ khi có bằng chứng về việc nhập khẩu từ nước ngoài là nguồn lây bệnh.

“Trong trường hợp Australia tiếp tục duy trì lệnh cấm, Việt Nam đề nghị Australia sớm đưa ra các bằng chứng khoa học đầy đủ cho thấy có mối liên hệ giữa tôm nhập khẩu từ Việt Nam và dịch bệnh đốm trắng tại Australia”, Thứ trưởng Trần Quốc Khánh nhấn mạnh.

Hiệp hội các nhà nhập khẩu thủy sản của Australia cũng lên tiếng rằng lệnh cấm này đã gây ra ảnh hưởng xấu đến uy tín thương mại quốc tế của Australia. Tuy nhiên, Bộ Nông nghiệp nước này vẫn bảo lưu quan điểm rằng họ cần bảo vệ ngành nuôi trồng thủy sản trong nước.

Theo Thứ trưởng Trần Quốc Khánh, Việt Nam luôn tôn trọng các quyết định bảo đảm an ninh và an toàn sinh học của Australia nhưng vẫn đề nghị Chính phủ Australia xem xét lại sự cần thiết của lệnh cấm này.

Việc xem xét lại lệnh cấm không đồng nghĩa với việc Việt Nam bỏ qua sự an toàn của ngành nuôi tôm tại nước sở tại mà cần tìm các biện pháp khác ít tác động tiêu cực tới thương mại hơn nhưng vẫn bảo đảm an toàn cho ngành nuôi tôm và môi trường nước của Australia.

Trên thực tế, hiện nay các sản phẩm tôm chưa nấu chín của Việt Nam được xuất khẩu đi nhiều nước trên thế giới mà không bị bất kỳ quyết định đình chỉ nhập khẩu nào.

Bộ Công Thương cho biết, Phát ngôn viên của Bộ Nông nghiệp Australia cũng trao đổi về việc Chính phủ và Bộ Nông nghiệp nước này hết sức tôn trọng các ngành công nghiệp nuôi trồng của Việt Nam cũng như của thế giới.

"Công việc của chúng tôi là hỗ trợ tiếp cận thị trường kỹ thuật tại các quốc gia mà Australia xuất khẩu cũng như những sản phẩm mà chúng tôi nhập khẩu chắc chắn dựa trên sự an toàn và an toàn sinh học của các ngành công nghiệp ở cả Australia và nước ngoài, cũng như lợi ích kinh tế thương mại của các bên”, người phát ngôn nói.

Theo đó, Bộ Nông nghiệp Australia nhận thấy rằng việc đình chỉ này sẽ có tác động tới người tiêu dùng Australia và các nhà xuất khẩu quốc tế; trong đó có Việt Nam. Quyết định tạm đình chỉ thương mại không phải là quyết định được đưa ra một cách dễ dàng - người phát ngôn nói.

Việc đình chỉ tuân thủ các quy định của các hiệp định WTO cho phép một thành viên tạm ngừng nhập khẩu trong một số trường hợp cụ thể. Quyết định đình chỉ nhập khẩu tôm sẽ không được thực hiện lâu hơn mức cần thiết để đảm bảo việc bảo vệ ngành công nghiệp tôm trong nước, đây vẫn là ưu tiên hàng đầu - Phát ngôn viên Bộ Nông nghiệp Australia nhấn mạnh.

>>> Nuôi tôm thẻ chân trắng có đem lại hiệu quả kinh tế ?

>>> Giá tôm nguyên liệu tăng

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Hà Nội có 43 trường hợp vi phạm trật tự xây dựng tồn đọng. Đây là các trường hợp vi phạm trật tự xây dựng tồn đọng từ năm 2015-2016 nhưng đến nay vẫn chưa xử lý dứt điểm.

ncif