Australia cấm nhập khẩu vape dùng một lần
Theo Bộ trưởng Y tế Mark Butler, việc cấm sử dụng vape dùng một lần nhằm mục đích giảm thiểu tình trạng sử dụng thuốc lá điện tử đang gia tăng một cách “đáng lo ngại” trong giới trẻ ở nước này.
Bộ trưởng Butler cho biết vape từng được coi các chính phủ nhập khẩu như một biện pháp giúp những người hút thuốc lá lâu năm từ bỏ thói quen này. Ông nêu rõ: “Mặt hàng này không được bán như một sản phẩm để giải khuây, lại càng không phải là sản phẩm dành cho con em chúng ta, nhưng hiện tại thì đã trở thành như vậy. Phần lớn vape có chứa nicotin và giới trẻ ngày càng nghiện".
Một báo cáo của Chính phủ Australia cho thấy có tới 1/7 trẻ em trong lứa tuổi 14-17 tại nước này sử dụng vape. Báo cáo cũng trích dẫn "những bằng chứng nhất quán", khẳng định rằng những người trẻ tuổi tại Australia sử dụng vape có nguy cơ hút thuốc lá thông thường cao gấp 3 lần.
Chính phủ Australia cho biết đạo luật liên quan vape được ban hành năm 2024 sẽ hướng tới mục tiêu cấm sản xuất, quảng cáo hoặc cung cấp vape dùng một lần ở nước này. Lệnh cấm nhập khẩu vape đã được Hiệp hội Y khoa Australia đánh giá cao.
Chủ tịch hiệp hội này - ông Steve Robson - nêu rõ: “Australia là quốc gia dẫn đầu thế giới trong việc giảm tỷ lệ hút thuốc và các tác hại về sức khỏe sau đó, vì vậy hành động quyết đoán của chính phủ nhằm ngăn chặn tình trạng hút thuốc lá điện tử hiện nay, cũng như những tác hại của thói quen này là rất đáng hoan nghênh”.
Chính phủ Australia cũng dự kiến triển khai kế hoạch cho phép các bác sĩ và y tá kê đơn dùng thuốc lá điện tử trong trường hợp "thích hợp về mặt lâm sàng” kể từ ngày 1/1/2024.
Bà Kim Caudwell - Giảng viên cấp cao về tâm lý học tại trường Đại học Charles Darwin của Australia - cho biết đối với những người chưa từng hút thuốc lá điếu, thuốc lá điện tử là "cửa ngõ nguy hiểm” dẫn đến hành động này./.
- Từ khóa :
- australia
- cấm nhập khẩu vape
- thuốc lá điện tử
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Triệt phá đường dây bơm ma tuý vào thuốc lá điện tử
16:27' - 23/11/2023
Cơ quan chức năng triệt phá một đường dây chuyên bào chế, bơm ma túy vào thuốc lá điện tử, thuốc lá điếu có quy mô lớn; khởi tố, bắt tạm giam 6 đối tượng trong đường dây này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Luật sư của tỷ phú Elon Musk tính phí 3.000 USD/giờ
07:30' - 27/02/2025
Ông Alex Spiro, luật sư của tỷ phú Elon Musk và Thị trưởng New York Eric Adams, hiện tính phí tiêu chuẩn 3.000 USD/giờ, đưa ông vào nhóm luật sư có mức thù lao cao nhất tại quận Manhattan (New York).
-
Kinh tế và pháp luật
Đà Lạt lùi thời gian cấm xe ngựa chở khách quanh hồ Xuân Hương tới 31/3
20:21' - 26/02/2025
Sau khi UBND thành phố Đà Lạt gia hạn cho hoạt động hoạt động vận chuyển du khách bằng xe ngựa, chiều 26/2, một số xe ngựa đã bắt đầu hoạt động chở khách Hàn Quốc du lịch xung quanh hồ Xuân Hương.
-
Kinh tế và pháp luật
Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo giả danh cán bộ tư pháp nhưng liều lĩnh hơn
18:46' - 26/02/2025
Công an quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) đang tạm giữ hình sự 2 đối tượng Nguyễn Ngọc Kịp và Phan Văn Long để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
-
Kinh tế và pháp luật
Triệt phá đường dây mua bán trái phép ma túy từ biên giới Tây Nam về Đồng Nai
15:13' - 26/02/2025
Công an tỉnh Đồng Nai cho biết: Đơn vị vừa chủ trì phối hợp với các cục nghiệp vụ, Bộ Công an triệt phá đường dây mua bán trái phép chất ma túy từ biên giới Tây Nam đưa về Đồng Nai tiêu thụ.
-
Kinh tế và pháp luật
Tòa án Mỹ chặn sắc lệnh của Tổng thống D. Trump về đình chỉ chương trình tiếp nhận người tị nạn
14:39' - 26/02/2025
Ngày 25/2, Thẩm phán liên bang tại Seattle-ông Jamal Whitehead đã ra phán quyết chặn sắc lệnh hành pháp của Tổng thống Donald Trump về đình chỉ vô thời hạn chương trình tiếp nhận người tị nạn vào Mỹ.
-
Kinh tế và pháp luật
Bắt giữ đối tượng đổ xăng đốt nhà dân tại quận Hoàng Mai, Hà Nội
14:38' - 26/02/2025
Công an quận Hoàng Mai đã phối hợp với Công an thành phố Hà Nội đã bắt giữ Nguyễn Hữu Đức (sinh năm 1991, hộ khẩu tại phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai) để điều tra về hành vi giết người.
-
Kinh tế và pháp luật
Indonesia dỡ bỏ lệnh cấm bán iPhone
09:08' - 26/02/2025
Ngày 25/2, Chính phủ Indonesia đã đồng ý các điều khoản với Apple và dỡ bỏ lệnh cấm bán mẫu iPhone 16 trên lãnh thổ nước này, chấm dứt nhiều tháng căng thẳng giữa hai bên.
-
Kinh tế và pháp luật
Bộ Công Thương cảnh báo gia tăng lừa đảo trên không gian mạng
10:50' - 25/02/2025
Bộ Công Thương cảnh báo việc lừa đảo qua mạng sẽ diễn biến phức tạp. Dự báo, 2 nguy cơ chính người dùng sẽ phải đối mặt đó là mã độc giám sát, đánh cắp thông tin và lừa đảo trực tuyến biến thể.
-
Kinh tế và pháp luật
Mỹ siết chặt vòng vây trừng phạt ngành dầu mỏ Iran
09:55' - 25/02/2025
Các biện pháp trừng phạt mới là sự tiếp tục mở rộng đối với những lệnh trừng phạt đã được chính quyền tiền nhiệm của Tổng thống Joe Biden áp đặt trước đây.