Australia cảnh báo nguy cơ Triều Tiên phát động tấn công hạt nhân

09:47' - 29/04/2017
BNEWS Phát biểu trên Đài phát thanh 3AW ngày 28/7, Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull cho rằng Triều Tiên là mối đe dọa thực sự đối với hòa bình và ổn định trong khu vực và toàn thế giới.
Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull cho rằng Triều Tiên là mối đe dọa đối với hòa bình và ổn định thế giới. Ảnh: AFP/TTXVN.

Australia cảnh báo nguy cơ Triều Tiên có thể phát động tấn công hạt nhân nhằm vào các nước láng giềng và cho rằng một phần nguyên nhân mối đe dọa nghiêm trọng này dường như xuất phát từ việc cộng đồng quốc tế vẫn chưa mạnh tay ngăn chặn các hành vi liều lĩnh và nguy hiểm của Bình Nhưỡng, trong đó có thái độ của Trung Quốc.

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, phát biểu trên Đài phát thanh 3AW ngày 28/7, Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull cho rằng Triều Tiên là mối đe dọa thực sự đối với hòa bình và ổn định trong khu vực và toàn thế giới.

Ông nêu rõ tuy Australia không có Hệ thống Phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) như Mỹ đang triển khai ở Hàn Quốc, song Australia sẽ phát triển hệ thống phòng thủ của mình đủ khả năng đối phó với các mối đe dọa, đồng thời cũng đã "thỏa thuận với các đồng minh, trước hết là Mỹ, để bảo vệ Australia trước các cuộc tấn công từ bên ngoài".

Thủ tướng Turnbull đưa ra cảnh báo trên sau khi Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-Ho kêu gọi sự ủng hộ từ phía Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và cho rằng bán đảo Triều Tiên đang "bờ vực chiến tranh".

Trước đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Triều Tiên đã cảnh báo Australia về một cuộc tấn công hạt nhân, sau khi Ngoại trưởng Julie Bishop tuyên bố xem xét biện pháp trừng phạt Triều Tiên.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 28/4 Trường Cao đẳng Quốc phòng Australia (ADC) đã công bố một bản nghiên cứu khoa học dài 25 trang, cho rằng quân đội Australia cần hiểu rõ hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo, trong bối cảnh mối đe dọa hạt nhân Triều Tiên ngày một gia tăng.

Tài liệu này tuy không phản ánh quan điểm chính thức của Bộ Quốc phòng và Chính phủ Australia, nhưng có đề xuất chính phủ một số phương án, cả ngoại giao và quân sự nhằm đối phó mối đe dọa hạt nhân từ Triều Tiên. Hầu hết các khuyến nghị đều tập trung phát triển cách tiếp cận ngoại giao mới đối với Bình Nhưỡng.

Bên cạnh đó, tài liệu nhấn mạnh Lực lượng Quốc phòng Australia cần nắm vững nguyên lý của hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo, cần trao đổi nhân sự với các lực lượng phòng thủ tên lửa đạn đạo Mỹ, cũng như tham gia các cuộc diễn tập cường độ cao với các lực lượng Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục