Australia: Chọn phát triển điện mặt trời hay nông nghiệp?
Hiện có tới bốn công ty năng lượng thuộc sở hữu nước ngoài chạy đua triển khai các dự án điện Mặt trời quy mô lớn trong khu vực này.
Chủ các khu đất nông nghiệp có đường dây điện cao thế chạy qua đã từ chối lời đề nghị trị giá hàng triệu AUD của công ty Neoen (Pháp) muốn đặt các tấm pin mặt trời trên khu đất của họ và phản đối việc xây dựng trang trại điện mặt trời lớn nhất ở Australia.
Neoen đang có kế hoạch xây dựng một trang trại điện mặt trời có công suất 400 MW ở vùng Culcairn, dự kiến sẽ phủ kín 1.300 ha đất nông nghiệp với 1 triệu tấm pin mặt trời.
Sản lượng điện được sản xuất từ trang trại này ước tính sẽ đủ dùng cho 100.000 ngôi nhà, giảm 800.000 tấn carbon dioxide (CO2)/năm, tương đương với lượng khí thải phát ra bởi 200.000 ô tô hoặc trồng hơn 1 triệu cây xanh.
Tuy vậy, nhiều nông dân ở thị trấn Culcairn, vùng Nam Riverina cho rằng đây là khu đất nông nghiệp rất màu mỡ và việc xây dựng trang trại điện mặt trời sẽ ảnh hưởng đến kế sinh nhai của họ.Những vụ phản đối cũng đang xảy ở phía nam Shepparton, bang Victoria, nơi chính quyền bang đang xem xét 4 đề xuất phát triển năng lượng mặt rời quy mô lớn.
Đại diện công ty Neoen cho biết nếu Australia muốn có nguồn điện giá rẻ trong tương lai, các dự án năng lượng tái tạo quy mô lớn cần phải được xây dựng dọc theo mạng lưới truyền tải điện hiện có.Phần lớn các dự án được đề xuất xây dựng trên các khu đất nông nghiệp tốt do phải nằm dọc theo các mạng lưới cột và dây điện nối các trung tâm đô thị lớn để giảm chi phí xây dựng cơ sở hạ tầng truyền dẫn do việc xây dựng mới rất tốn kém và mất thời gian, có thể làm tăng thêm tới 30% hóa đơn tiền điện.
Chính quyền bang NSW xác định các dự án nông nghiệp và năng lượng tái tạo đều rất quan trọng đối với nền kinh tế của bang và đã ban hành các hướng dẫn đánh giá đầy đủ tác động của các dự án năng lượng tái tạo đối với đất nông nghiệp trước khi được phê duyệt.Chính quyền bang NSW cũng đã thông qua quy hoạch phát triển chi tiết cho đến năm 2036, và cho tiến hành việc lập bản đồ xác định các vùng đất màu mỡ có ý nghĩa quan trọng đối với phát triển nông nghiệp lâu dài, qua đó giúp ngăn ngừa xung đột sử dụng đất trong tương lai.
- Từ khóa :
- Australia
- phát triển điện Mặt Trời
- nông nghiệp
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Nhà máy điện mặt trời lớn nhất Đông Nam Á sắp phát lên lưới điện quốc gia
17:31' - 07/05/2019
Nhà máy điện mặt trời Sao Mai (Sao Mai Solar PV1) sẽ đi vào hoạt động và phát lên lưới điện quốc gia cuối tháng 6/2019.
-
Kinh tế Việt Nam
Giải pháp nào phát triển điện mặt trời áp mái?
14:06' - 27/02/2019
EVN cam kết hỗ trợ tối đa các yêu cầu lắp đặt của người dân, doanh nghiệp về các thủ tục đấu nối, mua bán điện sẽ được thực hiện nhanh chóng.
-
Chứng khoán
GEG duyệt chủ trương sáp nhập dự án điện mặt trời
11:34' - 25/02/2019
Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Điện Gia Lai (mã chứng khoán: GEG) vừa có Nghị quyết phê duyệt chủ trương sáp nhập các dự án điện mặt trời.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ củng cố vị thế siêu cường năng lượng toàn cầu
07:42'
Mỹ đã nhanh chóng hành động nhằm bảo vệ nền kinh tế thế giới khỏi cú sốc năng lượng, đồng thời củng cố vị thế như một siêu cường năng lượng hàng đầu.
-
Kinh tế Thế giới
Nghi phạm nổ súng tại dạ tiệc của giới phóng viên Nhà Trắng bị truy tố tội mưu sát Tổng thống Trump
07:41'
Nghi phạm Cole Tomas Allen bị truy tố 3 tội danh, trong đó có mưu sát Tổng thống Donald Trump, sau vụ nổ súng tại dạ tiệc WHCD ở Washington D.C. hôm 25/4.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành kim loại Trung Quốc thu lợi nhuận cao nhất một thập kỷ
21:27' - 27/04/2026
Ngành kim loại Trung Quốc khởi đầu năm 2026 với mức lợi nhuận cao nhất trong ít nhất một thập kỷ, nhờ giá nhôm và đồng tăng mạnh, qua đó tạo cú hích lớn cho toàn ngành.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc thúc đẩy cải thiện chính sách đối với lao động tự do
21:04' - 27/04/2026
Trong 3 - 5 năm tới, hệ thống quản lý và dịch vụ đối với nhóm lao động tự do sẽ được củng cố chắc chắn hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia chào mời 116 lô dầu khí, tăng tốc đảm bảo an ninh năng lượng
19:19' - 26/04/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Bộ Năng lượng và Tài nguyên Khoáng sản Indonesia (ESDM) mới công bố 116 lô dầu khí mới tới các nhà đầu tư toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản nhập lô dầu Mỹ đầu tiên sau xung đột Iran
17:54' - 26/04/2026
Ngày 26/4, tàu chở dầu Mỹ cập cảng vịnh Tokyo, đánh dấu lô nhập khẩu đầu tiên kể từ khi xung đột Iran bùng phát, trong nỗ lực đa dạng nguồn cung, giảm phụ thuộc Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Eo biển Hormuz tê liệt, rủi ro kinh tế toàn cầu gia tăng
17:54' - 26/04/2026
Phong tỏa tàu liên quan Iran khiến eo biển Hormuz gần như “đóng băng”, lưu lượng về 0, nguồn cung dầu sụt mạnh, kéo theo nguy cơ đứt gãy năng lượng và tác động dây chuyền tới kinh tế toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Dự trữ dầu của Trung Quốc gấp hơn 3 lần Mỹ
13:50' - 26/04/2026
Dữ liệu mới từ Chính phủ Mỹ cho thấy Trung Quốc đã gia tăng mạnh mẽ lượng dầu mỏ dự trữ trước khi xảy ra xung đột tại Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump họp báo sau sự cố an ninh
12:55' - 26/04/2026
Ngày 26/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tổ chức họp báo tại Nhà Trắng sau vụ nổ súng vào tối 25/4 tại buổi tiệc do Hiệp hội Phóng viên Nhà Trắng tổ chức ở thủ đô Washington D.C.

Thị trường điện mặt trời ở Việt Nam hiện có nhiều yếu tố hấp dẫn nhà đầu tư. Ảnh minh họa: TTXVN