Australia có thể mất tới 5 tỷ AUD nếu số du học sinh từ Trung Quốc giảm

15:06' - 10/06/2020
BNEWS Việc Trung Quốc khuyến cáo hàng trăm ngàn sinh viên Trung Quốc cần xem lại việc sang học tập tại Australia có thể sẽ khiến các trường đại học của quốc gia Thái Bình Dương này mất tới 5 tỷ AUD.

Việc Trung Quốc vừa khuyến cáo hàng trăm ngàn sinh viên Trung Quốc cần xem lại việc sang học tập tại Australia có thể sẽ khiến các trường đại học của quốc gia Thái Bình Dương này mất tới 5 tỷ AUD (3,5 tỷ USD) và gây thêm sức ép đối với mối quan hệ giữa Australia và Trung Quốc.
Ngày 9/6, Bộ Giáo dục Trung Quốc đã đưa ra cảnh báo nhắc nhở sinh viên nước này cần thận trọng khi du học ở Australia, vài ngày sau khi Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc đưa ra một cảnh báo tương tự đối với người dân muốn đi du lịch tai "xứ Chuột túi".

Trong một thông báo, Bộ Giáo dục Trung Quốc cho hay: “Gần đây, các trường đại học lớn của Australia có kế hoạch mở lại các khóa học vào khoảng tháng 7/2020. Sự lây lan của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 chưa được kiểm soát một cách hiệu quả, và có những rủi ro trong đi lại quốc tế và tại các trường đại học mở. Bộ Giáo dục Trung Quốc lưu ý tất cả du học sinh nước này cần đánh giá rủi ro và thận trọng trong việc lựa chọn đi học hoặc quay trở lại học ở Australia”.
Ngay trong ngày 9/6, Bộ trưởng Giáo dục Australia Dan Tehan và lãnh đạo các trường đại học Australia đã có nhận định về tuyên bố của Bộ Giáo dục Trung Quốc và khẳng định sẽ tập trung hỗ trợ hơn 167.000 sinh viên Trung Quốc đang có mặt tại Australia.
Ông Tehan cho biết Australia là một quốc gia đa văn hóa dựa trên sự tôn trọng đối với tất cả người dân trong nước và du khách, kể cả sinh viên quốc tế, bất kể chủng tộc, tôn giáo, sắc tộc hay giới tính. Australia cũng đã thành công trong việc ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19 và là một trong những quốc gia an toàn nhất trên thế giới cho sinh viên quốc tế ngay từ bây giờ.

Ông Tehan cho biết Chính phủ Australia đang tập trung chuẩn bị cho các trường đại học có thể hoạt động đầy đủ và an toàn với dịch bệnh để sinh viên trong nước và sinh viên quốc tế, bao gồm cả sinh viên Trung Quốc, đã có mặt ở Australia có thể quay lại học tập trực tiếp tại trường.
Ngành giáo dục Australia đang phải làm việc với các chính quyền các bang để xây dựng các kế hoạch cho phép các nhóm nhỏ sinh viên nước ngoài vào học tại Australia.

Kinh tế Australia đã phải đối mặt với việc mất 12 tỷ AUD/năm khi các sinh viên Trung Quốc không thể nhập cảnh vào nước này do lệnh đóng cửa biên giới nhằm ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan. Còn cách đây vài tuần, Trung Quốc đã quyết định áp thuế 80% đối với lúa mạch nhập khẩu từ Australia và ngừng nhập khẩu sản phẩm từ 4 lò mổ lớn của nước này./.

>>>Australia kỳ vọng sản xuất 100 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 vào cuối năm 2021

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục