Australia công bố gói hỗ trợ kinh tế lớn nhất trong lịch sử

15:33' - 30/03/2020
BNEWS Ngày 30/3, Chính phủ Australia cam kết chi thêm 130 tỷ AUD (79,85 tỷ USD) nhằm trợ cấp tiền lương cho hơn 6 triệu người lao động đang chịu tác động tiêu cực từ đại dịch COVID-19.

Ngày 30/3, Chính phủ Australia cam kết chi thêm 130 tỷ AUD (tương đương 79,85 tỷ USD), trong đó tập trung vào việc trợ cấp tiền lương cho hơn 6 triệu người lao động đang chịu tác động tiêu cực từ đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, trong khuôn khổ gói hỗ trợ kinh tế này, chính phủ sẽ dành khoản chi trả cố định 1.500 AUD/2 tuần (tương đương 885 USD) cho mỗi người lao động chịu ảnh hưởng do đại dịch trong 6 tháng tới và khoản tiền này sẽ được chi trả thông qua hệ thống trả lương tại doanh nghiệp.

Khoản hỗ trợ này được áp dụng cho các cơ sở kinh doanh bị thiệt hại 30% doanh thu, các nhà máy có doanh thu trên 1 tỷ AUD (tương đương 590 triệu USD) và bị giảm 50% doanh số kinh doanh do dịch bệnh.

Những trường hợp người lao động được mức lương cao hơn 1.500 AUD/2 tuần thì phần chênh lệch doanh nghiệp phải tự trả.

Trong phát biểu của mình, Thủ tướng Australia Scott Morrison cho biết khoản “trợ cấp giữ việc làm cho người lao động” sẽ được giải ngân vào đầu tháng 5 tới, nhưng áp dụng bắt đầu từ 1/3 và duy trì trong khoảng thời gian 6 tháng.

Các hoạt động trả lương của doanh nghiệp, bằng khoản trợ cấp này, bắt buộc được hoạch toán đầy đủ vào hệ thống sổ sách kinh doanh và được Cơ quan Thuế Australia quản lý.

Ông nhấn mạnh khoản hỗ trợ này là cần thiết nhằm đảm bảo các doanh nghiệp vẫn có thể giữ nhân viên và phục hồi nhanh khi cuộc khủng hoảng COVID-19 qua đi. 

Về phần mình, Bộ trưởng Ngân khố Josh Frydenberg lý giải khoản tiền trợ cấp dành cho người lao động bằng 70% mức lương trung bình trên hầu hết các lĩnh vực kinh tế trong giai đoạn bình thường và bằng 100% tiền lương trung bình thuộc các lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề do dịch bệnh, như lĩnh vực bán lẻ, khách sạn, du lịch…

Thậm chí, đối với các công dân New Zealand, người không đủ điều kiện nhận các khoản trợ cấp từ quỹ phúc lợi, cũng sẽ được hưởng khoản trợ cấp thanh toán lương nói trên.

Đây là gói hỗ trợ kinh tế thứ ba của Chính phủ liên bang Australia, sau các gói kích thích kinh tế và hỗ trợ phúc lợi xã hội đã được Quốc hội phê duyệt vào tuần trước. Đây cũng là gói hỗ trợ từ ngân sách lớn nhất trong lịch sử nước này, nhằm đảm bảo an sinh xã hội cho tất cả mọi lao động và việc làm trong cơn đại dịch “trăm năm mới xảy ra một lần”.

Dự kiến, Quốc hội Australia sẽ sớm được triệu tập để thông qua gói hỗ trợ kinh tế mới./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục