Australia đã hỗ trợ 200 tỷ USD cho các hộ gia đình và doanh nghiệp khó khăn

10:58' - 29/09/2021
BNEWS Kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát tại Australia, chính phủ liên bang Australia đã hỗ trợ trực tiếp hơn 291 tỷ AUD (hơn 200 tỷ USD) cho các hộ gia đình và doanh nghiệp gặp khó khăn.

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát tại Australia hồi đầu năm ngoái, chính phủ liên bang Australia đã hỗ trợ trực tiếp hơn 291 tỷ AUD (hơn 200 tỷ USD) cho các hộ gia đình và doanh nghiệp gặp khó khăn.

Kể từ tháng 6 năm nay, Chính phủ Australia đã có thay đổi trong chính sách trợ cấp khó khăn, bao gồm thanh toán khoản trợ cấp thảm họa COVID-19 trực tiếp cho người lao động bị mất việc làm và thu nhập do lệnh phong tỏa phòng chống dịch.

Theo chính sách này, những người đủ điều kiện sẽ nhận được 750 AUD/tuần nếu bị mất hơn 20 giờ làm việc, hoặc 450 AUD/tuần nếu mất từ 8-20 giờ làm việc. Khoảng 2 triệu người dân ở Australia đã nhận được tổn cộng 9,35 tỷ AUD (6,4 tỷ USD) tiền trợ cấp kể từ khi chính phủ công bố khoản trợ cấp trên.

Trong bối cảnh các địa phương trên cả nước đang đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng phòng COVID-19, với hai bang đông dân nhất là New South Wales và Victoria dự kiến sẽ đạt tỷ lệ tiêm chủng 70% trong 2 tuần tới, Bộ trưởng Ngân khố Australia Josh Frydenberg ngày 28/9 cho biết chính sách trợ cấp trên sẽ thay đổi khi các địa phương có 70% dân số từ 16 tuổi trở lên được tiêm chủng đầy đủ.

Cụ thể, khi một bang hoặc vùng lãnh thổ đạt được mốc 70% tiêm chủng đầy đủ, việc tự động gia hạn thanh toán khoản trợ cấp sẽ kết thúc và các cư dân tại những khu vực còn bị phong tỏa sẽ phải đăng ký lại hằng tuần để xác nhận vẫn đủ điều kiện nhận trợ cấp.

Khi đạt 80% tiêm chủng đầy đủ, khoản trợ cấp sẽ được duy trì trong 2 tuần trước khi chấm dứt, nhưng giảm lần lượt xuống còn 450 AUD và 320 AUD trong tuần thứ nhất và tuần thứ hai, áp dụng chung cho những người bị mất 8 giờ làm trở lên mỗi tuần. Cùng với đó, các khoản trợ cấp của chính phủ liên bang cho các doanh nghiệp cũng sẽ kết thúc.

Ông Frydenberg cho biết, đối với những người chưa trở lại lực lượng lao động sau khi nền kinh tế mở cửa và chính phủ ngừng chi trả trợ cấp khó khăn, hệ thống an sinh xã hội sẽ hỗ trợ những người này cho đến khi họ có việc làm trở lại.

Bộ trưởng Ngân khố Australia khẳng định, khi các hạn chế phòng chống dịch giảm bớt, nền kinh tế sẽ phục hồi nhanh chóng và các doanh nghiệp và hộ gia đình cần sớm lập kế hoạch cho tương lai.
Tính đến ngày 29/9, hơn 52% người dân từ 16 tuổi trở lên ở Australia đã được tiêm liều vaccine thứ hai./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục