Australia đạt sản lượng năng lượng tái tạo kỷ lục trong quý I/2023
Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, nhà điều hành thị trường năng lượng Australia (AEMO) cho biết sản lượng năng lượng tái tạo của nước này đã tăng kỷ lục 66% trong quý I/2023, giúp giảm chi phí năng lượng, giảm lượng khí thải carbon xuống mức thấp kỷ lục và giúp thay thế nguồn điện được tạo ra từ than và khí đốt.
Như vậy, tỷ trọng năng lượng tái tạo cung cấp cho thị trường điện quốc gia (NEM) tăng 4,4 điểm phần trăm so với mức cao trước đó, trong khi đóng góp từ điện than và khí đốt giảm, với nhiệt điện khí đốt chạm mức thấp nhất kể từ năm 2005.
Tổng lượng phát thải của thị trường điện quốc gia giảm xuống mức thấp nhất, tính theo quý giảm 5,1%.
Kỷ lục đạt được chỉ trong chưa đầy một năm kể từ khi Công Đảng lên nắm quyền, thúc đẩy các dự án năng lượng sạch và cam kết đầu tư 20 tỷ AUD (13,3 tỷ USD) để xây dựng lại và hiện đại hóa mạng lưới điện quốc gia như một phần của nỗ lực giảm carbon khoảng 43% vào năm 2030 và đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.
AEMO, trong bản cập nhật hàng quý mới nhất, nhấn mạnh rằng cần đầu tư nhiều hơn vào các hệ thống chuyển đổi, kết nối nhiều trang trại gió và mặt trời hơn với mạng lưới điện quốc gia.
Giám đốc điều hành AEMO Daniel Westerman cho rằng việc tăng đầu tư là cần thiết để mang lại nguồn năng lượng tái tạo chi phí thấp, phát thải thấp cho người tiêu dùng.
Báo cáo AEMO được đưa ra đúng ngày Australia dừng hoạt động nhà máy điện than lâu đời nhất. AGL Energy Ltd, nhà sản xuất điện hàng đầu của Australia, đóng cửa nhà máy điện Liddell sau hơn nửa thế kỷ hoạt động và chuyển đổi thành trung tâm năng lượng tái tạo, bao gồm các kế hoạch xây dựng một trung tâm lưu trữ năng lượng lưới 500 MW./.
- Từ khóa :
- australia
- năng lượng tái tạo
- than
- khí đốt
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
BP mua 27% cổ phần từ Shell tại dự án khí đốt ở Australia
14:17' - 30/04/2023
Tập đoàn dầu khí BP đã đồng ý mua 27% cổ phần của tập đoàn đối thủ là Shell tại dự án khí đốt Browse ở Australia, nâng số vốn tại nguồn khí đốt chưa khai thác lớn nhất nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Australia đóng cửa nhà máy điện chạy than lâu đời nhất
11:43' - 28/04/2023
Nhà máy điện chạy than lâu đời nhất của Australia sẽ đóng cửa ngày 28/4, trong bối cảnh nước này chuẩn bị chuyển đổi sang năng lượng tái tạo.
-
Kinh tế Thế giới
Australia dự kiến sửa đổi quy định nhập cư để thu hút lao động tay nghề cao
21:32' - 27/04/2023
Chính phủ Australia cho biết hệ thống nhập cư hiện tại sẽ được sửa đổi để xác định người lao động có kỹ năng phù hợp nhu cầu phát triển của nền kinh tế nước này.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trường
Tiêu thụ rượu vang toàn cầu giảm xuống mức thấp nhất trong 60 năm
14:16' - 16/04/2025
Ngày 15/4, Tổ chức Nho và Rượu vang quốc tế (OIV) cho biết, lượng tiêu thụ rượu vang trên toàn cầu trong năm 2024 đã giảm mạnh, xuống mức thấp nhất trong hơn 60 năm qua.
-
Thị trường
Giới đầu tư vẫn thận trọng với đồng USD do lo ngại về thuế quan của Mỹ
07:00' - 16/04/2025
Phần lớn sự biến động khiến đồng USD lao dốc và lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ tăng vọt hồi tuần trước đã có phần lắng xuống trong phiên 15/4, nhưng tâm lý thị trường vẫn còn dè dặt.
-
Thị trường
Thị trường việc làm Hàn Quốc suy giảm mạnh nhất kể từ năm 2013
14:35' - 15/04/2025
Phóng viên TTXVN tại Seoul dẫn số liệu của Cơ quan Thống kê Hàn Quốc (KOSIS) cho biết thị trường việc làm của nước này đã chứng kiến mức suy giảm theo quý mạnh nhất trong hơn một thập kỷ qua.
-
Thị trường
OPEC điều chỉnh dự báo nhu cầu dầu mỏ năm 2025
08:45' - 15/04/2025
Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) ngày 14/4 đã điều chỉnh dự báo nhu cầu dầu mỏ, viện dẫn tác động từ chính sách thuế quan của Mỹ đối với nền kinh tế thế giới.
-
Thị trường
Xây dựng chiến lược phát triển, quảng bá thương hiệu yến sào
15:29' - 12/04/2025
Yến sào Việt Nam đang đứng trước nhiều cơ hội lớn để bứt phá và khẳng định vị thế trên thị trường khu vực và quốc tế.
-
Thị trường
Sắp diễn ra Hội chợ Du lịch quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh 2025
19:43' - 11/04/2025
Từ ngày 4 - 6/9/2025, Hội chợ Du lịch quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh - ITE HCMC 2025 lần thứ 19 sẽ diễn ra tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC).
-
Thị trường
Giá vé máy bay dịp lễ 30/4 – 1/5: Nhiều đường bay "cháy vé", giá tăng cao
09:55' - 11/04/2025
Dữ liệu cho thấy, nhiều chặng bay đến các điểm du lịch nổi tiếng đã gần kín chỗ, trong khi giá vé máy bay phổ thông đang tiệm cận mức cao nhất tương đương dịp Tết Nguyên đán.
-
Thị trường
Các siêu thị châu Á tại Mỹ lao đao trước "bão" thuế quan
17:47' - 10/04/2025
Tuy chính sách thuế quan đã được tạm hoãn áp dụng với hầu hết các quốc gia trong 90 ngày, nhưng tương lai của các siêu thị châu Á và cửa hàng tạp hóa chuyên biệt tại Mỹ vẫn còn chưa chắc chắn.
-
Thị trường
Người tiêu dùng Trung Quốc cân nhắc chi tiêu trước “bão” thuế quan
06:53' - 10/04/2025
Người tiêu dùng tại Bắc Kinh (Trung Quốc) sẵn sàng từ bỏ các thương hiệu Mỹ nếu điều đó giúp tránh được tác động từ cuộc chiến thương mại đang leo thang với Washington.