Australia đóng cửa nhà máy điện chạy than lâu đời nhất

11:43' - 28/04/2023
BNEWS Nhà máy điện chạy than lâu đời nhất của Australia sẽ đóng cửa ngày 28/4, trong bối cảnh nước này chuẩn bị chuyển đổi sang năng lượng tái tạo.

Nhà máy điện Liddell, cách Sydney khoảng ba giờ lái xe về phía Bắc, là một trong một loạt các nhà máy đốt than lâu đời dự kiến sẽ đóng cửa trong những năm tới.

 

Được xây dựng vào năm 1971, Liddell cung cấp khoảng 10% điện năng được sử dụng ở New South Wales, bang đông dân nhất của Australia.

Trong nhiều thập niên, than đá đã cung cấp phần lớn điện năng của Australia, nhưng chuyên gia năng lượng tái tạo Mark Diesendorf của Đại học New South Wales nói với AFP rằng các nhà máy điện như Liddell đang nhanh chóng trở thành những “cỗ máy cũ kỹ”.

Bên cạnh việc không hiệu quả, gây ô nhiễm cao và sửa chữa tốn kém, việc tiếp tục sử dụng rộng rãi các nhà máy nhiệt điện than sẽ khiến các mục tiêu khí hậu của Australia gần như không thể đạt được.

Australia từ lâu đã là một trong những nhà sản xuất và xuất khẩu than lớn nhất thế giới, và bất chấp sức ép từ nhiều phía, nước này vẫn không thu hẹp quy mô ngành.

Tuy nhiên, sau khi chính quyền mới lên nắm quyền năm 2022, những cam kết về hành động khí hậu đã được đưa ra, trong đó có cam kết 82% điện năng của đất nước sẽ đến từ các nguồn tái tạo vào năm 2030.

Điều này sẽ đòi hỏi một cuộc cải cách mạnh mẽ. Tại Na Uy, 90% sản lượng điện là từ năng lượng tái tạo, trong khi ở Australia tỷ lệ này mới chiếm khoảng 30%.

Dưới áp lực ngày càng tăng của dư luận để giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu, nhiều công ty nhiên liệu hóa thạch của Australia ngày càng muốn đóng cửa các nhà máy than cũ hơn là giữ chúng hoạt động.

Công ty điện AGL cho biết, ban đầu họ định đóng cửa Liddell vào năm 2022, nhưng vẫn tiếp tục hoạt động cho đến tháng 4/2023 để "hỗ trợ độ tin cậy của hệ thống".

Nhà máy điện đốt than lớn nhất của Australia, nhà máy Eraring ở New South Wales, dự kiến đóng cửa vào năm 2025 và một số nhà máy nữa sẽ “theo chân” trong thập niên tới.

Hãng tin AFP dẫn lời chuyên gia tài chính khí hậu Tim Buckley nói rằng các đợt đóng cửa nhà máy này sẽ thử nghiệm xem năng lượng tái tạo đã sẵn sàng lấp đầy khoảng trống hay chưa.

Ông Buckley cho biết, Australia có những yếu tố tự nhiên để trở thành một siêu cường năng lượng tái tạo./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục