Australia hy vọng Trung Quốc dỡ bỏ trừng phạt thương mại
Hội nghị diễn ra tại Bali (Indonesia) trong các ngày 15-16/11 tới. Đây sẽ là cuộc gặp đầu tiên giữa lãnh đạo hai nước sau nhiều năm quan hệ song phương căng thẳng.
Trả lời phỏng vấn ngày 14/11 khi đến Bali, Thủ tướng Albanese cho biết Australia sẽ nêu rõ lập trường và hy vọng sẽ có một cuộc thảo luận mang tính xây dựng với Chủ tịch Tập Cận Bình.
Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, Bộ trưởng Thương mại Australia Don Farrell cũng bày tỏ hy vọng cuộc gặp giữa Thủ tướng Albanese và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ giúp chấm dứt các biện pháp trừng phạt thương mại của Bắc Kinh nhằm vào hàng hóa của Canberra.
Phát biểu với đài ABC ngày 14/11, Bộ trưởng Farrell nêu rõ kể từ khi lên nắm quyền cách đây 6 tháng, chính phủ của Thủ tướng Albanese đã tìm cách cải thiện quan hệ với Trung Quốc. Cuộc gặp sắp tới giữa hai nhà lãnh đạo là cơ hội thực sự cho các nỗ lực này, qua đó giúp đưa mối quan hệ sớm trở lại bình thường.
Theo Bộ trưởng Thương mại Australia, Canberra cho rằng những biện pháp hạn chế thương mại gây thiệt hại cho cả hai nền kinh tế khi các nhà sản xuất Australia bị hạn chế đưa sản phẩm vào Trung Quốc, trong khi người tiêu dùng Trung Quốc cũng không có cơ hội tiếp cận những sản phẩm có chất lượng của Australia.
Theo Bộ Ngoại giao Australia, lần gần nhất các nhà lãnh đạo Australia và Trung Quốc gặp nhau là vào năm 2019 khi cựu Thủ tướng Australia Scott Morrison có cuộc gặp ngắn với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 diễn ra tại Nhật Bản.
Cuối tuần qua, ông Albanese cũng đã gặp Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường bên lề Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 40, 41 và các hội nghị cấp cao liên quan tại Campuchia./.
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Australia chính thức thành lập đơn vị cảnh sát mạng
07:30' - 14/11/2022
Australia đã chính thức thành lập đơn vị cảnh sát mạng nhằm tăng cường nỗ lực truy quét các nhóm tội phạm trên mạng Internet.
-
Hàng hoá
Australia cân nhắc áp trần giá khí đốt
14:04' - 11/11/2022
Thủ tướng Australia Anthony Albanese ngày 11/11 thông báo chính phủ nước này sẽ cân nhắc tất cả các biện pháp, trong đó có việc áp trần giá khí đốt để kiềm chế giá năng lượng hiện ở mức cao.
-
Đời sống
Hàng trăm thông tin khách hàng của hãng bảo hiểm Australia bị công khai trên web đen
10:47' - 09/11/2022
Hàng trăm thông tin định danh của khách hàng mua bảo hiểm sức khỏe tại hãng bảo hiểm lớn nhất Australia là Medibank đã bị đăng tải trên một trang web đen vào đêm ngày 8/9.
-
Kinh tế Thế giới
Chủ tịch Tập Cận Bình: Trung Quốc duy trì chính sách mở cửa kinh tế
08:11' - 05/11/2022
Ngày 4/11, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết nước này sẽ duy trì chính sách mở cửa nền kinh tế.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hội đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình
20:16' - 31/10/2022
Tổng Bí thư Ban Chấp hành TW Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng đã có buổi hội đàm với Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước CHND Trung Hoa Tập Cận Bình.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Philippines tiếp nhận lô dầu đầu tiên từ Nga sau 5 năm
09:40'
Philippines đã tiếp nhận lô dầu thô Nga đầu tiên trong vòng 5 năm, trong bối cảnh nước này tìm kiếm nguồn cung thay thế giữa những lo ngại về gián đoạn nguồn cung năng lượng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump đề xuất kế hoạch hòa bình nhằm chấm dứt xung đột tại Iran
09:29'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 24/3 đã gửi đề xuất hòa bình tới Iran và bày tỏ lạc quan về khả năng chấm dứt cuộc xung đột kéo dài gần một tháng qua.
-
Kinh tế Thế giới
Thiếu hụt năng lượng, châu Á quay lại với điện than
06:30'
Trước tình trạng thiếu hụt năng lượng và giá cả leo thang do cuộc xung đột tại Iran, nhiều quốc gia châu Á đang đẩy mạnh sử dụng than đá như một giải pháp tình thế.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 24/3/2026
21:37' - 24/03/2026
Bản tin ngày 24/3/2026 phản ánh nhiều chuyển động lớn của kinh tế toàn cầu: Giá vàng hướng tới chuỗi giảm dài nhất trong lịch sử; Cơn lốc chuyển đổi năng lượng tại Trung Quốc....
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Các nước thúc đẩy nỗ lực đối thoại
18:33' - 24/03/2026
Theo các nguồn tin này, một cuộc gặp trực tiếp giữa đại diện của Mỹ và Iran có thể được tổ chức tại thủ đô Islamabad của Pakistan trong những ngày tới.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc phát hiện mỏ đất hiếm nhẹ lớn thứ hai thế giới
14:37' - 24/03/2026
Trung Quốc đã phát hiện mỏ đất hiếm nhẹ lớn thứ hai thế giới tại huyện Miện Ninh (Mianning), tỉnh Tứ Xuyên (Sichuan), giúp bổ sung thêm 9,67 triệu tấn oxide đất hiếm vào trữ lượng quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Các nước tiếp tục ứng phó với biến động năng lượng toàn cầu
11:17' - 24/03/2026
Trên phạm vi toàn cầu, nhiều quốc gia cũng đã triển khai các biện pháp nhằm giảm tác động của giá nhiên liệu tăng cao như cắt giảm thuế, trợ giá, kiểm soát giá bán lẻ hoặc xả kho dự trữ chiến lược.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản bắt đầu xả dầu từ kho dự trữ quốc gia trong tuần này
10:47' - 24/03/2026
Lượng dầu dự trữ chung của các quốc gia sản xuất dầu mỏ tại Trung Đông hiện đang lưu kho tại Nhật Bản cũng sẽ bắt đầu được khai thác vào cuối tháng này.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc đối mặt nguy cơ khủng hoảng năng lượng vào cuối tháng 4/2026
10:43' - 24/03/2026
Chính phủ Hàn Quốc hiện lên kế hoạch xả kho dự trữ từ giữa tháng 4 và tăng nhập khẩu từ các nguồn thay thế.

Thủ tướng Australia Anthony Albanese. Ảnh: Dương Giang/TTXVN