Hàng trăm thông tin khách hàng của hãng bảo hiểm Australia bị công khai trên web đen
Nhóm tin tặc đánh cắp thông tin từ Medibank đã công khai hai tệp dữ liệu, bao gồm một tệp thông tin được giải mã và đăng tải dưới định dạng dễ hiểu, chứa tên tuổi, địa chỉ và thông tin chi tiết về hồ sơ sức khỏe của một nhóm khách hàng mua bảo hiểm, và một tệp dữ liệu mã hóa mà nhóm tin tặc khẳng định bao gồm đầy đủ toàn bộ các thông tin định danh khách hàng của Medibank mà chúng đã đánh cắp được.
Nhóm tin tặc tiếp tục đưa ra yêu cầu Medibank phải trả tiền chuộc, nếu không chúng sẽ giải mã và lần lượt công khai toàn bộ dữ liệu lên trang web đen. Thông tin từ giới truyền thông Australia cho biết cùng với việc đăng tải một phần dữ liệu đã đánh cắp được, nhóm tin tặc cũng có vẻ đã tiết lộ ảnh chụp màn hình các tin nhắn riêng tư được trao đổi gần đây giữa chúng và đại diện của Medibank. Động thái của tin tặc diễn ra sau khi Medibank khẳng định sẽ không trả tiền chuộc, vì cho rằng hành động đó có thể gây ra tác động ngược lại và khuyến khích tội phạm trực tiếp tống tiền khách hàng của công ty. Điều này rất có thể sẽ khiến nhiều người gặp nguy hiểm hơn, bằng cách biến Australia trở thành mục tiêu lớn hơn của tội phạm mạng.Vụ việc bắt đầu từ ngày 25/10, khi Medibank thông báo bị đánh cắp dữ liệu thông tin khách hàng và nhận được thư tống tiền từ một nhóm tội phạm mạng ở nước ngoài.
Kết quả bước đầu điều tra cho thấy khoảng 500.000 dữ liệu về thông tin định danh và sức khỏe cá nhân đã bị đánh cắp, trong đó có rất nhiều thông tin của những sinh viên quốc tế đang theo học tại Australia. Về tổng số, khoảng 9,7 triệu khách hàng hiện tại và trước đây của Medibank đã bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, đại diện của công ty này khẳng định không có bất kỳ thông tin tài chính nào liên quan tới thẻ tín dụng hoặc chi tiết ngân hàng bị truy cập. Medibank đã công khai lên tiếng xin lỗi và kêu gọi các khách hàng cần tăng cường "cảnh giác" sau khi hãng bác bỏ yêu cầu trả tiền chuộc cho tin tặc. Giám đốc điều hành của Medibank, David Koczkar, cho biết công ty tin rằng có khả năng tin tặc sẽ công khai dữ liệu trên các trang web đen và mối đe dọa của tội phạm vẫn là một sự phát triển đáng lo ngại đối với khách hàng của công ty. Bộ trưởng Nội vụ Australia Clare O’Neil đã lên tiếng hoan nghênh quyết định không trả tiền chuộc cho tin tặc của Medibank và khẳng định hành động này phù hợp với sự tư vấn của chính phủ. Hiện Lực lượng Cảnh sát Liên bang Australia (AFP) đang phối hợp với Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) để tiến hành mở rộng điều tra. Ủy viên phụ trách AFP Reece Kershaw nói việc điều tra sẽ kéo dài và rất phức tạp. Nguồn tin từ tờ Australia Financial Review (AFR) cho biết nhóm tin tặc tấn công mạng Medibank dường như là REvil, một băng nhóm tội phạm mạng do Nga hậu thuẫn, chuyên thực hiện các chiến dịch tấn công mạng theo các yêu cầu có trả phí. Phần mềm tống tiền của REvil là một trong những phần mềm phổ biến nhất trong năm 2021. Vào tháng 1/2022, Chính phủ Nga tuyên bố đã triệt hạ REvil theo yêu cầu của Mỹ. Tuy nhiên, một số chuyên gia an ninh mạng tin rằng REvil đã thực sự tái xuất./.>>>Chính phủ Australia chỉ trích gay gắt Optus vì vụ tấn công mạng
Tin liên quan
-
Công nghệ
Số vụ tấn công mạng tại Australia tăng vọt
11:21' - 05/11/2022
Theo báo cáo thường niên mới nhất của Australia về mối đe dọa an ninh mạng công bố ngày 4/11, số vụ tấn công mạng nhằm vào nước này đã tăng mạnh trong năm tài chính 2021-2022 (kết thúc vào ngày 30/6).
-
Kinh tế và pháp luật
Australia phạt một công ty năng lượng vì hành vi "tẩy xanh"
08:30' - 29/10/2022
Trong thông báo của ASIC ngày 27/10, công ty Tlou Energy Limited đã phải nộp phạt 53.280 AUD (khoảng 34.100 USD) sau khi đưa ra tuyên bố sai lệch hoặc gây hiểu lầm về tính bền vững của công ty này.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức 6 điểm bắn pháo hoa đón năm mới 2026
18:38'
UBND Thành phố Hồ Chí Minh vừa có văn bản về việc tổ chức bắn pháo hoa đón chào năm mới 2026.
-
Đời sống
Yến sào Khánh Hòa trao mái ấm Đại đoàn kết
12:39'
Vừa qua, Công ty TNHH nhà nước MTV Yến sào Khánh Hòa phối hợp Ủy ban MTTQ phường Đông Ninh Hòa khởi công nhà Đại đoàn kết cho gia đình ông Nguyễn Đình Trung (TDP Phú Thọ 3), thuộc diện hộ nghèo.
-
Đời sống
Mỹ: Giải độc đắc xổ số gần 2 tỷ USD "có chủ" trước Giáng sinh
12:33'
Người chiến thắng có thể nhận toàn bộ số của giải tiền thưởng trong 30 đợt thanh toán hàng năm hoặc lựa chọn nhận tiền mặt một lần duy nhất là 834,9 triệu USD trước thuế.
-
Đời sống
Khánh Hòa: Bộ Công an giao ban "Chiến dịch Quang Trung" tuần thứ 3
12:20'
Ngày 26/12, tại Khánh Hòa, Bộ Công an tổ chức hội nghị về nghiệp vụ thông tin chính trị tuyên truyền phòng, chống thiên tai và giao ban "Chiến dịch Quang Trung" tuần thứ 3.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 26/12
05:00'
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 26/12 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 26/12, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 12, chuyển đổi lịch âm - dương 2025.
-
Đời sống
Chuyển đổi số nông thôn không chỉ là đưa công nghệ về làng quê
12:16' - 25/12/2025
Chuyển đổi số nông thôn không thể chỉ tập trung vào các mô hình trình diễn hay những địa phương có điều kiện thuận lợi. Thay vào đó cần lấy người dân làm trung tâm, lấy hiệu quả làm thước đo.
-
Đời sống
Bờ biển Quảng Trị bị xâm thực nghiêm trọng
10:50' - 25/12/2025
Biển động kéo dài do bão liên tiếp khiến nhiều bãi tắm phía Nam tỉnh Quảng Trị sạt lở nặng, kè mới hoàn thành đã hư hỏng, đe dọa hạ tầng du lịch và sinh kế người dân ven biển.
-
Đời sống
Băng phủ trắng đỉnh Fansipan trong ngày Giáng sinh 2025
10:29' - 25/12/2025
Sáng sớm 25/12, đúng ngày Giáng sinh, những du khách đầu tiên lên đỉnh Fansipan (Lào Cai) vỡ òa cảm xúc khi được chứng kiến cảnh tượng thiên nhiên kỳ thú hiếm có.
-
Đời sống
"Trái tim” hoa khổng lồ rực đỏ giữa Làng hoa Sa Đéc
10:29' - 25/12/2025
Một trong những điểm nhấn của Làng hoa Sa Đéc là tiểu cảnh “Trái tim” kết hợp cùng hình ảnh cờ đỏ sao vàng được xếp hình từ khoảng 1.700 chậu hoa tươi các loại.

Đối tượng hacker hướng tới chủ yếu là các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Ảnh minh họa: Appota