Australia khiếu nại lệnh cấm rượu vang của Bắc Kinh lên WTO

11:17' - 27/09/2021
BNEWS Australia ngày 27/9 đã khiếu nại lệnh cấm nhập khẩu của Trung Quốc đối với rượu vang của Australia lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Australia ngày 27/9 đã khiếu nại lệnh cấm nhập khẩu của Trung Quốc đối với rượu vang của Australia lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), với lập luận rằng Bắc Kinh “phớt lờ” các quy tắc thương mại toàn cầu để áp thuế 218% đối với các nhà sản xuất rượu của nước này.

Tương tự như đã làm trong vụ tranh chấp với Trung Quốc về xuất khẩu lúa mạch, Canberra đưa ra đề nghị thành lập một hội đồng trọng tài gồm ba người để đánh giá vụ việc.
Trong một thông báo gửi tới WTO, Australia cho biết Bắc Kinh đã không đưa ra được bằng chứng cho thấy rượu vang của nước này bị “bán phá giá” tại thị trường Trung Quốc để chứng minh tác động lên ngành công nghiệp rượu vang địa phương, và cho các nhà cung cấp rượu vang Australia xem xét các cáo buộc trước khi áp thuế.

Động thái của Canberra diễn ra sau các cuộc tham vấn giữa hai nước vào tháng trước mà không giải quyết được các mối quan ngại của Australia.
Xuất khẩu rượu vang của Australia sang Trung Quốc đã giảm từ 1,1 tỷ AUD (700 triệu USD) xuống 20 triệu AUD (14 triệu USD) sau khi Bắc Kinh bắt đầu áp thuế quan lần đầu tiên vào tháng 11/2020.
Bộ trưởng Thương mại Dan Tehan tuyên bố, hành động của Trung Quốc không phù hợp với các nghĩa vụ của WTO. Australia luôn sẵn sàng phối hợp với Trung Quốc một cách thiện chí để giải quyết bất đồng trước khi vấn đề được đưa ra xét xử.

Các chuyên gia cho biết, nếu Trung Quốc từ chối khiếu nại trên, Australia sẽ phải nộp đơn khiếu nại lần thứ hai vào tháng 10/2021 để được giải quyết.
Ông Jeffrey Wilson, Giám đốc nghiên cứu của Trung tâm Perth USAsia, Tây Australia, cho biết tranh chấp chủ yếu liên quan đến cách sử dụng để Trung Quốc tính giá rượu “bình thường” trong cáo buộc bán phá giá của Bắc Kinh.

Tiến sỹ Wilson nói, WTO có những quy định về thực hiện cách tính này nhưng Trung Quốc đã phớt lờ chúng và “phát minh” ra một phương pháp khác, tương tự như đã áp dụng đối với lúa mạch xuất khẩu của Australia.

Về cơ bản, Australia khiếu nại Trung Quốc ở bốn điểm chính: Không tham khảo ý kiến một cách phù hợp trong quá trình điều tra; bỏ qua các số liệu mà các nhà sản xuất Australia cung cấp; dùng cơ sở so sánh giá sai; và không chứng minh được rượu vang Australia đã làm tổn hại đến ngành công nghiệp trong nước.

Trung Quốc đã thông báo có thể sẽ duy trì thuế quan đối với rượu vang của Australia trong 5 năm. Hiện nước này cũng áp mức thuế 80% đối với lúa mạch, cấm nhập khẩu thịt đỏ từ các lò mổ lớn, và hạn chế nhập khẩu gỗ, tôm hùm, bông, đồng, than và đường từ Australia.

Cho đến nay, theo các phân tích kinh tế, tác động của các lệnh trừng phạt thương mại của Bắc Kinh là hạn chế, khi các nhà xuất khẩu Australia đã tìm thấy thị trường thay thế cho hầu hết các sản phẩm bị ảnh hưởng./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục