Australia khởi xướng điều tra chống bán phá giá với thép mạ hợp kim nhôm kẽm
Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) cho biết, Ủy ban chống bán phá giá Australia (ADC) thông báo khởi xướng điều tra 2 vụ việc về chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với một số sản phẩm thép mạ hợp kim nhôm kẽm (aluminium zinc coated steel) có xuất xứ từ Việt Nam và một số quốc gia khác (vụ việc 558 và 559).
Nguyên đơn là Công ty TNHH BlueScope Australia. ADC khởi xướng điều tra điều tra 2 vụ việc đối với thép mạ hợp kim nhôm kẽm có chiều rộng dưới 600mm và thép mạ hợp kim nhôm kẽm có chiều rộng từ 600 mm trở lên.
Theo Cục Phòng vệ thương mại, vụ việc thép mạ hợp kim nhôm kẽm có chiều rộng từ 600 mm trở lên có mã HS 7210.61 và 7225.99. Thời kỳ điều tra từ 1/4/2019 đến 31/3/2020.
Đáng lưu ý, thời kỳ điều tra thiệt hại từ 1/4/2016 đến nay gồm các quốc gia và vùng lãnh thổ bị điều tra chống bán phá giá: Việt Nam, Đài Loan (Trung Quốc) và Hàn Quốc.
Quốc gia bị điều tra chống trợ cấp là Việt Nam và thời hạn nộp bản trả lời câu hỏi chậm nhất đến thứ năm ngày 6/8/2020. Riêng vụ việc thép mạ hợp kim nhôm kẽm có chiều rộng dưới 600 mm có mã HS: 7212.50 và 7226.99. Thời kỳ điều tra từ 1/4/2019 đến 31/3/2020 và thời kỳ điều tra thiệt hại từ 1/4/2016 đến nay.
Các quốc gia bị điều tra chống bán phá giá là Việt Nam và Trung Quốc; các quốc gia bị điều tra chống trợ cấp là Việt Nam và Trung Quốc. Thời hạn nộp bản trả lời câu hỏi chậm nhất đến thứ năm ngày 6/8/2020.
Theo đó, các bên liên quan có thể nộp bản trả lời câu hỏi và các tài liệu kèm theo bằng một trong hai hình thức là email của ADC: investigations4@adcommission.gov.au hoặc nộp trực tiếp tại trụ sở ADC: The Director Investigation 4, Anti-Dumping Commission, GPO Box 2013, Canberra ACT 2601Australia, Phone number: +61 3 8539 2559. Email: investigations3@adcommission.gov.au
Trong trường hợp doanh nghiệp có nhu cầu gia hạn thời gian nộp bản trả lời câu hỏi có thể chuẩn bị thư đề nghị gia hạn và gửi tới ADC theo địa chỉ email: investigations4@adcommission.gov.au.
Ngày sớm nhất để ban hành Kết luận điều tra sơ bộ (PAD) 29/8/2020 (nếu kết luận sơ bộ không được ban hành thì báo cáo tình trạng vụ việc tại ngày thứ 60 sẽ được công bố vào ngày này). Ngày muộn nhất ban hành dữ kiện trọng yếu (SEF) 19/10/2020.
Các đệ trình liên quan tới dữ kiện trọng yếu (SEF) trong vòng 20 ngày kể từ ngày công bố SEF. Ngày muộn nhất ban hành kết luận điều tra cuối cùng 2/12/2020. Ngày Bộ trưởng chính thức ra quyết định trong vòng 30 ngày kể từ ngày nhận được kết luận điều tra cuối cùng.
Với tư cách là Cơ quan đầu mối của Chính phủ Việt Nam trong việc hỗ trợ các doanh nghiệp ứng phó với các vụ kiện chống bán phá giá và trợ cấp của nước ngoài, Cục Phòng vệ thương mại khuyến nghị Hiệp hội và doanh nghiệp sản xuất/xuất khẩu liên quan cần hợp tác đầy đủ, toàn diện với ADC trong suốt quá trình vụ việc diễn ra, bao gồm cả việc điều tra tại chỗ để xác minh các nội dung trong bản trả lời câu hỏi.
Trong điều kiện cho phép, doanh nghiệp có thể nghiên cứu tìm kiếm luật sư, nhà tư vấn có chuyên môn trong lĩnh vực phòng vệ thương mại đối với thị trường Australia để đảm bảo hiệu quả hợp tác cao nhất.
Cùng với đó, liên lạc với ADC để đăng ký tham gia, nhận và nghiên cứu kỹ hướng dẫn và trả lời bản câu hỏi điều tra về thời kỳ điều tra bán phá giá và trợ cấp.
Đây là thời kỳ thu thập dữ liệu chính trong bản câu hỏi điều tra do thời kỳ này có thể lệch với năm tài chính, khi trả lời cần điều chỉnh, chiết xuất dữ liệu theo đúng thời gian yêu cầu này.
Ngoài ra, trả lời đầy đủ, chính xác các nội dung trong bản câu hỏi điều tra; đảm bảo phù hợp, thống nhất với hệ thống quản trị, lưu trữ của doanh nghiệp khi ADC tiến hành điều tra tại chỗ tại trụ sở nhà máy/văn phòng của doanh nghiệp.
Mặt khác, phối hợp với các đối tác xuất khẩu tại Australia tìm hiểu liệu ngành sản xuất trong nước (trường hợp này là Công ty BlueScope) có thực sự bị thiệt hại hay không, thông qua nghiên cứu thị trường hoặc các báo cáo tài chính niêm yết hoặc các nguồn thông tin đang tin cậy khác. Đặc biệt, thường xuyên trao đổi thông tin, hợp tác chặt chẽ với Cục Phòng vệ Thương mại và Hiệp hội để nhận được sự hỗ trợ kịp thời./.
Tin liên quan
-
Tài chính
Mỹ không áp thuế chống bán phá giá đối với thép của Hàn Quốc
11:30' - 08/07/2020
Bộ Thương mại Mỹ không áp thuế chống bán phá giá với sản phẩm thép cuộn lạnh của hai nhà sản xuất thép lớn nhất Hàn Quốc là POSCO và Hyundai Steel Co. sau điều tra chống bán phá giá ở thị trường Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản điều tra chống bán phá giá đối với hóa chất nhập khẩu từ Hàn Quốc
13:41' - 29/06/2020
Chính phủ Nhật Bản ngày 29/6 cho biết nước này đang mở một cuộc điều tra chống bán phá giá đối với hợp chất hóa học kali cacbonat nhập khẩu từ Hàn Quốc.
-
DN cần biết
Lốp xe Việt Nam bị Mỹ điều tra chống bán phá giá
10:32' - 24/06/2020
Bộ Thương mại Mỹ đã mở các cuộc điều tra chống bán phá giá với lốp xe nhập khẩu từ Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), Thái Lan và Việt Nam.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Cần Thơ tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm
22:07' - 23/03/2023
Ông Lê Quang Mạnh, Bí thư Thành ủy Thành phố Cần Thơ, Trưởng ban Chỉ đạo 743 cho biết, đến thời điểm hiện tại, số giải ngân cho các dự án trọng điểm trên địa bàn thành phố là rất thấp.
-
Kinh tế Việt Nam
Cam kết tạo khuôn khổ pháp lý minh bạch, thuận lợi cho doanh nghiệp nước ngoài
21:06' - 23/03/2023
Việt Nam cam kết tạo khuôn khổ pháp lý ổn định, minh bạch để các doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có các doanh nghiệp Hoa Kỳ tiếp tục hoạt động, mở rộng quy mô và phát triển lâu dài tại Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Tp. Hồ Chí Minh: Tình trạng vắng khách tại chợ, trung tâm thương mại là do đâu?
20:55' - 23/03/2023
Tình trạng vắng khách bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân; trong đó, có tác động từ việc kinh tế thế giới gặp nhiều khó khăn.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Công Thương ký kết phối hợp với Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước và Liên đoàn Luật sư Việt Nam
20:50' - 23/03/2023
Ngày 23/3, tại Hà Nội, Bộ Công Thương tổ chức ký kết quy chế phối hợp với Ủy ban quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp và Liên đoàn Luật sư Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Thúc đẩy hợp tác kinh tế - thương mại - đầu tư giữa Hoa Kỳ và Việt Nam ngày càng phát triển
19:25' - 23/03/2023
Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh đã tiếp và làm việc với Đoàn Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN với đại diện của nhiều tập đoàn hàng đầu Hoa Kỳ.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Giao thông Vận tải trao Kỷ niệm chương cho Trưởng đại diện JICA tại Việt Nam
18:48' - 23/03/2023
Bộ Giao thông Vận tải tổ chức trao tặng Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp phát triển Giao thông Vận tải Việt Nam cho ông Shimizu Akira, Trưởng đại diện Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tại Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao: Nhật Bản mời Việt Nam dự Hội nghị cấp cao G7 mở rộng
18:18' - 23/03/2023
Bộ Ngoại giao cho biết, Chính phủ Nhật Bản đã công bố việc mời lãnh đạo Việt Nam dự Hội nghị cấp cao G7 mở rộng tại Hiroshima, dự kiến diễn ra từ ngày 20-21/5/2023.
-
Kinh tế Việt Nam
Lào tạm ngừng nhập khẩu thịt lợn: Thị trường tiêu thụ của Việt Nam ảnh hưởng ra sao?
18:13' - 23/03/2023
Theo Cục Thú y, do Việt Nam chưa xuất khẩu chính ngạch thịt lợn sang Lào nên việc Lào dừng nhập khẩu thịt lợn của Việt Nam không có ảnh hưởng lớn đến việc tiêu thụ thịt lợn trong nước.
-
Kinh tế Việt Nam
Hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển là mục tiêu chung của mọi quốc gia
18:03' - 23/03/2023
Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng khẳng định: Hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển là mục tiêu chung của mọi quốc gia và các nước có trách nhiệm đóng góp vào mục tiêu chung này.