Australia kiện Ấn Độ lên WTO về trợ giá đường
Ngày 16/11, Chính phủ Australia thông báo đã gửi đơn khiếu nại Ấn Độ tới Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) do áp dụng chính sách trợ giá đường, dẫn tới tình trạng dư thừa đường trên thị trường quốc tế, gây ảnh hưởng tới hàng nghìn nông dân Australia.
Bộ trưởng Bộ Thương mại Australia Simon Birmingham cho biết đây là một hành động thông báo phản đối chính thức của Australia, sau rất nhiều lần đề cập tới vấn đề này với phía Ấn Độ. Ông Birmingham nói: "Chúng tôi hy vọng Ấn Độ sẽ xem xét lại quan điểm của mình, liên quan đến khoản trợ cấp 1 tỷ USD cho các nhà sản xuất đường. Điều này đã đẩy giá đường thế giới xuống mức thấp nhất trong một thập kỷ qua". Theo ông Birmingham, người nông dân trồng mía Australia mong muốn được đảm bảo bằng luật quốc tế, cạnh tranh công bằng với các quốc gia khác. Chính phủ Australia sẽ thúc đẩy các cuộc thảo luận với Ấn Độ thông qua WTO. Tuy nhiên, ông Birmingham thừa nhận vấn đề này sẽ mất nhiều thời gian để giải quyết. Dự kiến, vụ kiện sẽ bắt đầu được thảo luận tại cuộc họp của Ủy ban Nông nghiệp WTO vào cuối tháng này. Ấn Độ là nước sản xuất đường lớn thứ hai và là nước tiêu thụ nhiều đường nhất thế giới. Trong những năm gân đây ngành trồng mía và sản xuất đường của Ấn Độ luôn đạt năng suất cao kỷ lục, dấn đến tình trạng dư thừa đường trong nước. Ấn Độ kiểm soát ngành công nghiệp mía đường bằng cách áp mức giá mua tối thiểu đối với mía và để duy trì sự ủng hộ của nông dân trồng mía đối với chính phủ, New Delhi liên tục tăng mức giá mua tối thiểu đó.Các nhà máy đường được yêu cầu phải mua tất cả mía do nông dân mang đến bán ở mức giá do chính phủ đặt ra. Trong khi đó, giá đường bán ra cho người tiêu dùng trong nước lại được thả nổi, dẫn đến tình trạng giá đường xuống thấp dưới mức giá mua nguyên liệu đầu vào.
Để đối phó với tình trạng này, các nhà máy đường Ấn Độ đã chủ động tích trữ đường trong kho, chờ giá tăng lên hoặc đợi nhà nước đưa ra các chính sách hỗ trợ mới mang ra bán, dẫn tới tình trạng dư thừa đường càng gia tăng. Trong niên vụ 2018 - 2019 (bắt đầu từ tháng 10/2018 đến tháng 9/2019), để giải quyết lượng đường dự trữ dư thừa, chính phủ Ấn Độ yêu cầu các nhà máy đường nội địa bắt buộc phải xuất khẩu 5 triệu tấn đường.New Delhi ban hành hàng loạt các gói trợ cấp khác nhau, trị giá hàng triệu rupee, nhằm "cứu" ngành công nghiệp đường trong nước, như trợ cấp vận tải, chia sẻ với ác doanh nghiệp chi phí vận chuyển nội bộ, cước phí, bốc dỡ, hỗ trợ sản xuất đối với người trồng mía, tăng thuế nhập khẩu đối với đường lên 100% và bỏ thuế xuất khẩu đường…
>>>Thế giới tiếp tục đối mặt với tình trạng dư cung đường trong niên vụ 2017/2018
- Từ khóa :
- ấn độ
- trợ giá đường
- giá đường
- nhập khẩu đường
- australia
- wto
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Doanh nghiệp Việt Nam tham gia Hội chợ lớn nhất Ấn Độ
09:24' - 15/11/2018
Hội chợ hàng tiêu dùng quốc tế Ấn Độ lần thứ 38 (IITF 2018) đang được tổ chức tại Trung tâm Triển lãm Pragati Maidan, New Delhi.
-
Kinh tế & Xã hội
Chân dung nghi phạm gây ra vụ “kim khâu trong trái dâu tươi” ở Australia
16:43' - 12/11/2018
Theo thông báo của cảnh sát, nghi phạm có tên tiếng Anh là My Ut Trinh, một cựu nhân viên làm việc tại trang trại nông sản Berry Licious ở bang Queensland.
-
Kinh tế Thế giới
Australia gia hạn lưu trú với thị thực du lịch kết hợp lao động
15:15' - 05/11/2018
Ngày 5/11, Australia thông báo sẽ gia hạn thời gian lưu trú đối với đối tượng được cấp thị thực lao động kết hợp kỳ nghỉ nhằm đáp ứng tình trạng "khát" lao động ở các trang trại, nông trường.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 2/2/2026
21:12' - 02/02/2026
Bản tin ngày 30/1/2026 phản ánh nhiều chuyển động lớn của kinh tế toàn cầu: Hàn Quốc trước rủi ro thuế quan gia tăng từ Mỹ; Ấn Độ chi tiêu kỷ lục trong ngân sách 2026,...
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc dành 45 triệu USD hỗ trợ nghiên cứu ứng dụng AI cho các doanh nghiệp vừa
10:54' - 02/02/2026
Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc cho biết mức ngân sách này tăng 20% so với khoản 54,8 tỷ won được phân bổ cho các dự án tương tự vào năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Mỹ đứng trước quyết định quan trọng về việc “mở cửa lại” chính phủ
08:37' - 02/02/2026
Hạ viện Mỹ đang đứng trước quyết định quan trọng về việc “mở cửa lại” chính phủ liên bang khi đảng Dân chủ thúc đẩy việc giữ lại ngân sách cho Bộ An ninh Nội địa (DHS).
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Nhật Bản lên tiếng về phát ngôn liên quan đến tỷ giá đồng yen
21:22' - 01/02/2026
Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi, ngày 1/2, đã đưa ra lời giải thích chính thức, với mục đích làm rõ những phát biểu trước đó của bà về tỷ giá đồng yen.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ lạc quan về thỏa thuận với Cuba
17:09' - 01/02/2026
Ngày 31/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo nước này bắt đầu đàm phán với các nhà lãnh đạo Cuba và ông tin tưởng rằng hai bên có thể đạt được thỏa thuận.
-
Kinh tế Thế giới
Kim ngạch xuất khẩu của Hàn Quốc lần đầu vượt mốc 60 tỷ USD
16:32' - 01/02/2026
Kim ngạch xuất khẩu của Hàn Quốc trong tháng 1/2026 lần đầu vượt mốc 60 tỷ USD, tăng mạnh so với cùng kỳ, nhờ đà phục hồi của nhiều ngành chủ lực.
-
Kinh tế Thế giới
Nguy cơ thiệt hại kinh tế lớn từ đợt rét đậm tại Mỹ
10:37' - 01/02/2026
Bão mùa Đông gây tuyết dày và rét đậm tại nhiều bang miền Nam và miền Đông Mỹ, khiến hơn 2.100 chuyến bay bị hủy, hàng trăm nghìn hộ mất điện và đe dọa mùa vụ cam quýt Florida.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện Kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua
08:54' - 01/02/2026
Tuần qua, kinh tế toàn cầu chứng kiến nhiều biến động lớn, từ bước ngoặt trong quan hệ thương mại Ấn Độ – Liên minh châu Âu đến các cú sốc mạnh trên thị trường tài chính, tiền tệ và hàng hóa.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản và Anh nhất trí hợp tác về cung ứng khoáng sản quan trọng
05:30' - 01/02/2026
Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi và Thủ tướng Vương quốc Anh Keir Starmer ngày 31/1 đã nhất trí về nhu cầu hợp tác cấp thiết giữa hai nước này.

Trụ sở WTO tại Geneva, Thụy Sĩ ngày 12/4. Ảnh: AFP/TTXVN