Australia lên kế hoạch xây cảng biển thứ 2 bên ngoài thành phố Darwin
Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, thông tin chi tiết về kế hoạch này chưa được tiết lộ, nhưng ABC dẫn nguồn tin quan chức quốc phòng và chính phủ liên bang xác nhận cảng đa dụng mới sẽ được xây dựng ở khu vực Glyde Point, cách cảng hiện nay ở Darwin khoảng 40 km về phía Đông Bắc.
Địa điểm này trước đây đã được chính quyền Lãnh thổ Bắc Australia quy hoạch để phát triển cảng công nghiệp do biển ở đây tương đối sâu, song dự án này chưa thực hiện được vì thiếu kinh phí.
Cảng Darwin ở Lãnh thổ Bắc Australia đã có một số công trình hạ tầng phục vụ mục đích quốc phòng và các tàu chiến Mỹ thường cập cảng này trong khuôn khổ hợp tác quân sự giữa hai nước. Cảng này đã được chính quyền vùng này cho một công ty Trung Quốc thuê vào năm 2015.
Theo ABC, cảng biển mới ở Glyde Point sẽ có những lợi thế hơn so với cảng Darwin, như ở khu vực ít dân cư hơn, kín hơn và có thể tiếp nhận những tàu chiến lớn, qua đó có thể tạo thuận lợi cho hoạt động triển khai lực lượng lính thủy đánh bộ Mỹ trong khuôn khổ hợp tác quân sự giữa Australia và Mỹ.
Hiện các đơn vị lính thủy đánh bộ Mỹ gồm hơn 2000 quân luân chuyển định kỳ qua Darwin./.
Xem thêm:>>Australia xem xét sửa đổi các biện pháp bảo vệ nhà báo tốt hơn
>>Tập đoàn bán lẻ hàng đầu Australia cắt giảm chi phí nhờ tự động hóa
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Australia có 5 trường đại học lọt top 50 thế giới
16:30' - 19/06/2019
Tổ chức xếp hạng các trường đại học trên thế giới Quacquarelli Symonds (QS) Anh quốc vừa công bố bảng xếp hạng mới nhất, trong đó Australia có đến 5 trường đại học nằm trong top 50.
-
Kinh tế Thế giới
Hàng chục container rác nhập khẩu bị trả lại Australia, Canada và Mỹ
15:48' - 17/06/2019
Trong thời gian tới, Malaysia sẽ trả lại 60 container chứa 3.000 tấn rác thải cho 14 nước, bao gồm cả Australia, Canada và Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Khánh thành trang trại pin và năng lượng Mặt trời tích hợp lớn nhất Australia
10:38' - 15/06/2019
Trang trại pin và năng lượng Mặt trời tích hợp lớn nhất của Australia ở phía Bắc bang Victoria đã chính thức được khai trương từ ngày 14/6.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Australia
18:18' - 13/06/2019
Chiều 13/6, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Australia, bà Marise Payne đang có chuyến thăm Việt Nam.
-
Kinh tế & Xã hội
Bắt 2 đối tượng tấn công bạo lực nhằm vào cảnh sát Australia
09:06' - 13/06/2019
Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, chiều 12/6, cảnh sát Australia đã bắn 2 người đàn ông bị tình nghi là khủng bố trong một vụ đụng độ tại khu vực giáp ranh giữa bang New South Wales và bang Victoria.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Evergrande bị hủy niêm yết chứng khoán: Dấu chấm hết cho một đế chế bất động sản
18:46' - 25/08/2025
Hành trình đầy kịch tính của China Evergrande - "gã khổng lồ" bất động sản Trung Quốc một thời - đã đi đến hồi kết.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp FDI thể hiện tình yêu nước cùng người lao động
17:45' - 25/08/2025
Những lá cờ đỏ sao vàng tung bay trên các nhà máy có vốn doanh nghiệp nước ngoài chính là minh chứng sinh động cho tinh thần yêu nước, sự gắn kết không biên giới.
-
Doanh nghiệp
Công ty Trung Quốc biến thuế quan Mỹ thành lợi thế cạnh tranh
14:16' - 25/08/2025
Quyết định xây dựng nhà máy tại Texas vào đầu năm ngoái của Wellascent, nhà sản xuất dây đồng dẹt Trung Quốc, là một bước đi nhằm phòng ngừa rủi ro địa chính trị.
-
Doanh nghiệp
Hai đoàn công tác Truyền tải điện Quốc gia trực tiếp chỉ huy tại vùng tâm bão số 5
13:05' - 25/08/2025
Để chủ động ứng phó với tình huống khẩn cấp do bão số 5 (KAJIKI), tối 24/8/2025, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) cử hai đoàn công tác trực tiếp đến vùng tâm bão để chỉ huy ứng trực.
-
Doanh nghiệp
BSR tăng cường hợp tác, cùng đối tác vượt qua thách thức của thị trường năng lượng
12:49' - 25/08/2025
Tại hội thảo về thị trường, kinh doanh và vận chuyển dầu thô năm 2025, TCTCP Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) cam kết tăng cường hợp tác, cùng các đối tác vượt qua thách thức của thị trường năng lượng.
-
Doanh nghiệp
Ngành điện kích hoạt ứng phó khẩn cấp bão số 5
09:57' - 25/08/2025
Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Công Thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) ban hành công điện khẩn, huy động toàn lực ứng phó bão số 5 (Kajiki), bảo đảm an toàn và vận hành hệ thống điện.
-
Doanh nghiệp
SpaceX - "bệ phóng" của ngành công nghiệp vũ trụ Mỹ
07:44' - 25/08/2025
Sau khi thành lập vào năm 2002, công ty hàng không vũ trụ SpaceX của tỷ phú Elon Musk hiện được định giá khoảng 400 tỷ USD và đang đóng vai trò quan trọng với việc tiếp cận không gian vũ trụ của Mỹ.
-
Doanh nghiệp
Vinatex tham gia Triển lãm “Rạng rỡ Việt Nam – 80 năm hành trình Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”
14:19' - 24/08/2025
Tập đoàn Dệt May Việt Nam (Vinatex) và các đơn vị thành viên sẽ góp mặt tại Triển lãm “Rạng rỡ Việt Nam – 80 năm hành trình Độc lập – Tự do – Hạnh phúc” ở Đông Anh, Hà Nội.
-
Doanh nghiệp
Viglacera tiên phong ứng dụng công nghệ đúc áp lực thấp toàn phần bằng điện tại Việt Nam
11:04' - 24/08/2025
Tổng công ty Viglacera – CTCP chính thức đưa vào vận hành hệ thống đúc áp lực thấp toàn phần bằng điện (Full Electric LPDC) và máy làm khuôn cát tự động, lần đầu tiên được lắp đặt tại Việt Nam.