BNEWS Bộ trưởng Thương mại và Du lịch Australia - Thượng nghị sỹ Don Farrell tuần này sẽ tới Bỉ để tham gia đàm phán về một hiệp định thương mại với Liên minh châu Âu (EU).
Phóng viên TTXVN tại Sydney dẫn thông cáo báo chí của Văn phòng Bộ trưởng Thương mại và Du lịch Australia ngày 4/6 cho biết, Bộ trưởng Thương mại và Du lịch Australia - Thượng nghị sỹ Don Farrell tuần này sẽ tới Bỉ để tham gia đàm phán về một hiệp định thương mại với Liên minh châu Âu (EU).
Sau đó, ông sẽ tới Pháp để thúc đẩy các lợi ích của Australia trong hệ thống thương mại đa phương dựa trên luật lệ.
Tại Brussels, Bộ trưởng Don Farrell sẽ gặp Phó Chủ tịch Điều hành Ủy ban châu Âu Valdis Dombrovskis và Ủy viên Nông nghiệp EU Janusz Wojciechowski để tiến hành các cuộc đàm phán về một hiệp định thương mại (FTA) với EU.Mục tiêu là củng cố mối quan hệ thương mại song phương và hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, đầu tư và việc làm của Australia. Hiệp định thương mại này là ưu tiên hàng đầu của Chính phủ Thủ tướng Anthony Albanese.
Tại Pháp, Bộ trưởng Don Farrell sẽ dẫn đầu phái đoàn Australia tham dự Hội nghị thường niên của Hội đồng Bộ trưởng OECD (MCM) cùng với Trợ lý Bộ trưởng Thương mại, Thượng nghị sĩ Tim Ayres. Trong cuộc họp, phái đoàn Australia sẽ nhấn mạnh vai trò quan trọng của việc mở cửa thị trường quốc tế nhằm giải quyết các thách thức toàn cầu lớn, bao gồm cả tình trạng mất an ninh lương thực - năng lượng ngày càng gia tăng cũng như quá trình biến đổi khí hậu. Trong thời gian ở Pháp, Bộ trưởng Don Farrell và Thượng nghị sĩ Ayres cũng sẽ chủ trì cuộc họp thường niên không chính thức của Australia với các Bộ trưởng chủ chốt của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), chuẩn bị cho Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 13 vào tháng 2/2024. Chính phủ Australia khẳng định duy trì các cam kết mạnh mẽ với WTO và khuôn khổ các quy tắc của tổ chức này, đánh giá những khuôn khổ đó đóng vai trò rất quan trọng để duy trì một hệ thống thương mại toàn cầu mở. Bên cạnh đó, Australia sẽ tiếp tục ủng hộ việc khôi phục hệ thống giải quyết tranh chấp của WTO, đồng thời thúc đẩy tiến trình đàm phán trong các lĩnh vực quan trọng đối với nông dân và doanh nghiệp Australia, chẳng hạn như trợ cấp nông nghiệp và thương mại kỹ thuật số./.Tin liên quan
Australia sẽ tăng lương tối thiểu 5,75% kể từ ngày 1/7
Ủy ban Công bằng Việc làm của Australia cho biết nước này sẽ tăng lương tối thiểu 5,75% kể từ ngày 1/7 do các gia đình phải chật vật với chi phí sinh hoạt tăng cao.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiVấn đề kiểm soát Eo biển Hormuz thêm "nóng" trước thềm đàm phán tại Doha
Vòng đàm phán mới giữa Mỹ và Iran dự kiến diễn ra tại Doha, Qatar vào ngày 30/6 nhằm tìm kiếm giải pháp chấm dứt xung đột kéo dài 4 tháng qua.
-
Kinh tế Thế giớiThái Lan đối mặt 4 thách thức lớn, đẩy mạnh cải cách kinh tế
Thái Lan đang đối mặt với bốn thách thức lớn gồm biến động địa chính trị, xung đột tại Trung Đông, già hóa dân số và bẫy thu nhập trung bình, trong bối cảnh nguồn ngân sách còn hạn chế.
-
Kinh tế Thế giớiIran, Oman họp lần đầu về quản lý eo biển Hormuz
Lưu lượng giao thông qua eo biển Hormuz đã chậm lại vào cuối tuần qua sau khi một tàu bị tấn công trên tuyến đường thủy này vào ngày 27/6 và một loạt vụ tấn công trả đũa lẫn giữa Mỹ và Iran.
-
Kinh tế Thế giớiPhát hiện nhiều sản phẩm của Shein chứa hóa chất vượt ngưỡng an toàn của EU
Một số sản phẩm quần áo do nền tảng thương mại điện tử Shein phân phối chứa hàm lượng hóa chất vượt giới hạn cho phép của Liên minh châu Âu (EU).
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 29/6/2026
Kinh tế Thế giới ngày 29/6/2026 nổi bật với những thông tin như: Biến động địa chính trị thúc đẩy làn sóng đầu tư năng lượng, Lưu lượng tàu qua eo biển Hormuz sụt giảm do các vụ tấn công mới
-
Kinh tế Thế giớiLưu lượng tàu qua eo biển Hormuz sụt giảm do các vụ tấn công mới
Lưu lượng tàu thương mại qua eo biển Hormuz vẫn ở mức thấp, sau khi các vụ tấn công nhằm vào hai con tàu gần đây làm dấy lên những lo ngại về mức độ an toàn khi di chuyển qua tuyến đường thủy này.
-
Kinh tế Thế giớiIran và Liban lập đơn vị giám sát việc thực thi biên bản ghi nhớ với Mỹ
Iran và Liban thống nhất thành lập cơ chế giám sát thực thi bản ghi nhớ giữa Tehran và Washington, kêu gọi Israel rút quân khỏi Liban và cảnh báo tàu thuyền tuân thủ quy định tại eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giớiIran nối lại đường bay tới UAE
Các chuyến bay giữa thủ đô Tehran và thành phố Dubai của Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) dự kiến sẽ được nối lại trong ngày 29/6.
-
Kinh tế Thế giớiSự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
Thế giới tuần qua ghi nhận nhiều diễn biến nổi bật về địa chính trị, kinh tế và tài chính, với những biến động đáng chú ý trên thị trường năng lượng, tiền tệ và công nghệ toàn cầu.











