Australia sẽ tăng lương tối thiểu 5,75% kể từ ngày 1/7

14:41' - 02/06/2023
BNEWS Ủy ban Công bằng Việc làm của Australia cho biết nước này sẽ tăng lương tối thiểu 5,75% kể từ ngày 1/7 do các gia đình phải chật vật với chi phí sinh hoạt tăng cao.

Những nhân viên được trả lương thấp nhất sẽ nhận được 22,61 đô la Australia (AUD), tương đương 15,34 USD một giờ làm việc, theo tính toán của hãng tin Reuters dựa trên mức hiện tại là 21,38 AUD. Quyết định của Ủy ban Công bằng Việc làm sẽ ảnh hưởng đến hơn 2 triệu người lao động.

 
Giám đốc cơ quan này Adam Hatcher cho biết: "Mức tăng lương mà chúng tôi đã xác định là mức cao nhất và hợp lý trong hoàn cảnh kinh tế hiện tại". Ông cũng tin tưởng rằng mức tăng sẽ chỉ đóng góp một phần khiêm tốn vào tổng mức tăng tiền lương trong năm tài chính 2023-2024 và do đó sẽ không gây ra hoặc không góp phần vào bất kỳ vòng xoáy giá-lương nào.
Đây là mức tăng cao hơn so với mức tăng 5,2% của năm 2022.
Một số nhà kinh tế đã lo ngại rằng mức tăng lương phù hợp với lạm phát 7% do công đoàn khuyến nghị có thể đặt ra chuẩn mực cho các kỳ vọng về tiền lương và làm phức tạp thêm việc đưa lạm phát trở lại phạm vi mục tiêu 2-3% của Ngân hàng Dự trữ Australia (RBA, ngân hàng trung ương).
Adam Boyton, người đứng đầu bộ phận kinh tế của ngân hàng ANZ tại Australia nhận định rằng RBA sẽ tăng lãi suất thêm hai lần nữa trong năm nay, đưa tỷ lệ lãi suất lên mức đỉnh 4,35% một phần là do chi phí lao động tăng./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục