BNEWS Tân Bộ trưởng Thương mại Australia Dan Tehan đã viết thư gửi người đồng cấp Trung Quốc Vương Thụ Văn để thiết lập lại đường dây liên lạc và thuyết phục Bắc Kinh dừng chiến dịch trừng phạt thương mại.
Ông Tehan vừa đảm nhận chức vụ Bộ trưởng Thương mại Australia vào tháng 12 vừa qua và ông Vương Thụ Văn cũng được bổ nhiệm giữ chức Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc trong cùng tháng.
Ngày 22/1, ông Tehan cho biết ông đã viết thư gửi người đồng cấp Trung Quốc Vương Thụ Văn với hy vọng sự thay đổi nhân sự ở hai bên có thể mang lại cơ hội để phá vỡ bế tắc và hai bên có thể có được một cuộc đối thoại.
Ông nhấn mạnh bức thư thể hiện thiện chí của Australia sẵn sàng giải quyết các vấn đề với Trung Quốc và ông “sẽ kiên nhẫn” chờ hồi đáp từ phía Trung Quốc để có thể thảo luận về hình thức đối thoại giữa hai bên.
Trong năm 2020, Trung Quốc đã áp dụng nhiều biện pháp trừng phạt và hạn chế các sản phẩm nhập khẩu từ Australia như rượu vang, lúa mạch, tôm hùm, thịt bò, bông và gỗ.Một số bộ trưởng của Australia, trong đó có cựu Bộ trưởng Thương mại Simon Birmingham đã nhiều lần cố gắng liên lạc với những người đồng cấp Trung Quốc, nhưng không nhận được hồi đáp.
Trong tháng 12/2020, Australia đã kiện lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) việc Trung Quốc áp thuế chống bán phá giá đối với sản phẩm lúa mạch./.
Tin liên quan
Financial Times: Anh trong tầm ngắm trừng phạt thương mại của Trung Quốc
Tờ Financial Times cho rằng Vương quốc Anh có thể "sớm tham gia" danh sách các quốc gia bị trừng phạt thương mại do không đáp ứng những mong muốn của Trung Quốc.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 3/7/2026
Thương mại, năng lượng và chính sách tiền tệ toàn cầu tiếp tục biến động khi Mỹ - EU lập kỷ lục thương mại, giá dầu chịu áp lực giảm, Fed phát tín hiệu giữ lãi suất ở mức cao.
-
Kinh tế Thế giớiGiá hàng hóa tăng vọt, xuất khẩu của Australia được lợi
Chính phủ Australia dự báo nguồn thu từ xuất khẩu của nước này sẽ tăng thêm khoảng 38 tỷ AUD (tương đương 26 tỷ USD) nhờ giá năng lượng và hàng hóa tăng vọt dưới tác động từ xung đột tại Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giớiHàn Quốc chi gần 10 tỷ USD hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ
Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Koo Yun-cheol cho biết nước này sẽ chi 14.900 tỷ won (9,62 tỷ USD) để hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ chịu ảnh hưởng trước những biến động tỷ giá hối đoái gần đây.
-
Kinh tế Thế giớiHàn Quốc đầu tư 16.000 tỷ won vào AI vật lý và các ngành công nghệ chiến lược
Khoản đầu tư được phân bổ cho 6 lĩnh vực gồm AI, robot, xe tương lai, quốc phòng, chất bán dẫn và pin thứ cấp.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 2/7/2026
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 2/7/2026.
-
Kinh tế Thế giớiHoạt động sản xuất tại Mỹ giảm tốc
Theo kết quả khảo sát công bố ngày 1/7 của Viện Quản lý Cung ứng (ISM), hoạt động sản xuất tại Mỹ đã chậm lại trong tháng 6/2026
-
Kinh tế Thế giớiTân Thủ tướng Hàn Quốc đặt kiềm chế lạm phát là ưu tiên hàng đầu
Ngày 2/7, tân Thủ tướng Hàn Quốc Han Seong Sook tuyên bố việc kiềm chế lạm phát và ổn định giá cả phải được đặt lên hàng đầu trong bối cảnh xung đột tại Trung Đông kéo dài.
-
Kinh tế Thế giớiWB nâng Philippines lên nhóm nước có thu nhập trung bình cao
Ngân hàng Thế giới (WB) đã chính thức xếp Philippines vào nhóm quốc gia có thu nhập trung bình cao, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế của nước này.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ thúc đẩy sửa đổi Hiệp định Thương mại Mỹ-Mexico-Canada
Theo kế hoạch, Washington và Mexico sẽ tiến hành vòng đàm phán song phương mới vào tuần bắt đầu từ ngày 20/7.










