Australia muốn thuyết phục Trung Quốc ngừng trừng phạt thương mại

19:07' - 23/01/2021
BNEWS Tân Bộ trưởng Thương mại Australia Dan Tehan đã viết thư gửi người đồng cấp Trung Quốc Vương Thụ Văn để thiết lập lại đường dây liên lạc và thuyết phục Bắc Kinh dừng chiến dịch trừng phạt thương mại.

Ông Tehan vừa đảm nhận chức vụ Bộ trưởng Thương mại Australia vào tháng 12 vừa qua và ông Vương Thụ Văn cũng được bổ nhiệm giữ chức Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc trong cùng tháng.

Ngày 22/1, ông Tehan cho biết ông đã viết thư gửi người đồng cấp Trung Quốc  Vương Thụ Văn với hy vọng sự thay đổi nhân sự ở hai bên có thể mang lại cơ hội để phá vỡ bế tắc và hai bên có thể có được một cuộc đối thoại.

Ông nhấn mạnh bức thư thể hiện thiện chí của Australia sẵn sàng giải quyết các vấn đề với Trung Quốc và ông “sẽ kiên nhẫn” chờ hồi đáp từ phía Trung Quốc để có thể thảo luận về hình thức đối thoại giữa hai bên.
Trong năm 2020, Trung Quốc đã áp dụng nhiều biện pháp trừng phạt và hạn chế các sản phẩm nhập khẩu từ Australia như rượu vang, lúa mạch, tôm hùm, thịt bò, bông và gỗ.

Một số bộ trưởng của Australia, trong đó có cựu Bộ trưởng Thương mại Simon Birmingham đã nhiều lần cố gắng liên lạc với những người đồng cấp Trung Quốc, nhưng không nhận được hồi đáp.

Trong tháng 12/2020, Australia đã kiện lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) việc Trung Quốc áp thuế chống bán phá giá đối với sản phẩm lúa mạch./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục