Australia muốn thuyết phục Trung Quốc ngừng trừng phạt thương mại
Ông Tehan vừa đảm nhận chức vụ Bộ trưởng Thương mại Australia vào tháng 12 vừa qua và ông Vương Thụ Văn cũng được bổ nhiệm giữ chức Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc trong cùng tháng.
Ngày 22/1, ông Tehan cho biết ông đã viết thư gửi người đồng cấp Trung Quốc Vương Thụ Văn với hy vọng sự thay đổi nhân sự ở hai bên có thể mang lại cơ hội để phá vỡ bế tắc và hai bên có thể có được một cuộc đối thoại.
Ông nhấn mạnh bức thư thể hiện thiện chí của Australia sẵn sàng giải quyết các vấn đề với Trung Quốc và ông “sẽ kiên nhẫn” chờ hồi đáp từ phía Trung Quốc để có thể thảo luận về hình thức đối thoại giữa hai bên.
Trong năm 2020, Trung Quốc đã áp dụng nhiều biện pháp trừng phạt và hạn chế các sản phẩm nhập khẩu từ Australia như rượu vang, lúa mạch, tôm hùm, thịt bò, bông và gỗ.Một số bộ trưởng của Australia, trong đó có cựu Bộ trưởng Thương mại Simon Birmingham đã nhiều lần cố gắng liên lạc với những người đồng cấp Trung Quốc, nhưng không nhận được hồi đáp.
Trong tháng 12/2020, Australia đã kiện lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) việc Trung Quốc áp thuế chống bán phá giá đối với sản phẩm lúa mạch./.
Tin liên quan
-
Tài chính
Financial Times: Anh trong tầm ngắm trừng phạt thương mại của Trung Quốc
05:00' - 13/07/2020
Tờ Financial Times cho rằng Vương quốc Anh có thể "sớm tham gia" danh sách các quốc gia bị trừng phạt thương mại do không đáp ứng những mong muốn của Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Biện pháp trừng phạt thương mại của Mỹ nhằm vào Hong Kong vi phạm quy định WTO
19:01' - 04/06/2020
Trung Quốc ngày 4/6 cho rằng việc Mỹ quyết định tước bỏ quy chế thương mại đặc biệt dành cho Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) là vi phạm quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
OPEC+ lên kế hoạch tăng dần sản lượng dầu đến năm 2026
07:38'
OPEC+ dự kiến khôi phục khoảng 550.000 thùng dầu/ngày đến cuối tháng 9/2026, song nguồn cung thực tế vẫn phụ thuộc lớn vào diễn biến xung đột Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Phi - “cửa ngõ vận tải” mới của thế giới
07:38'
Nhiều hãng tàu lớn tiếp tục tránh tuyến qua Trung Đông, chuyển hướng vòng châu Phi, khiến vai trò của lục địa này trong chuỗi cung ứng toàn cầu ngày càng tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 14/5/2026
21:28' - 14/05/2026
Dưới đây là một số thông tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 14/5/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Hai hãng hàng không Korean Air và Asiana chính thức hợp nhất
15:44' - 14/05/2026
Hãng hàng không Hàn Quốc Korean Air đã hoàn tất quá trình sáp nhập với Asiana Airlines và sẽ chính thức hoạt động dưới tên gọi Integrated Korean Air vào ngày 17/12 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị thượng đỉnh Trung-Mỹ thảo luận nhiều vấn đề khu vực và quốc tế
15:19' - 14/05/2026
Trong cuộc hội đàm, hai nhà lãnh đạo đã thảo luận nhiều vấn đề từ song phương đến quốc tế.
-
Kinh tế Thế giới
Lãnh đạo Mỹ - Trung đối thoại về các thách thức toàn cầu tại Bắc Kinh
15:18' - 14/05/2026
Hai nhà lãnh đạo dự kiến thảo luận về việc duy trì thỏa thuận đình chiến thương mại đạt được vào tháng 10/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Lãnh đạo Trung Quốc và Mỹ kỳ vọng vào quan hệ song phương
14:20' - 14/05/2026
Ngày 14/5, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Donald Trump đã có cuộc hội đàm song phương tại thủ đô Bắc Kinh.
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Mỹ thông qua dự luật bán xăng E15 quanh năm
13:28' - 14/05/2026
Hạ viện Mỹ ngày 13/5 (giờ địa phương) đã chính thức thông qua dự luật cho phép bán xăng E15 (loại xăng chứa 15% ethanol chiết xuất từ ngô) quanh năm trên phạm vi toàn quốc.
-
Kinh tế Thế giới
WHO cập nhật thông tin tình hình dịch bệnh trên tàu du lịch MV Hondius
13:25' - 14/05/2026
Ngày 13/5, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết đã xác nhận 8 trường hợp nhiễm biến thể Andes của virus Hanta trong ổ dịch, được phát hiện trên tàu du lịch MV Hondius treo cờ Hà Lan.

Bộ trưởng Thương mại Australia Dan Tehan. Ảnh: AFP