Trung Quốc: Biện pháp trừng phạt thương mại của Mỹ nhằm vào Hong Kong vi phạm quy định WTO
Phát biểu tại một cuộc họp báo, người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong nhấn mạnh, quy chế thương mại đặc biệt được trao cho Hong Kong đã được toàn bộ các nước thành viên WTO công nhận và không đơn thuần phụ thuộc vào Mỹ.
Ông Cao Phong nói, nếu Mỹ coi thường các nguyên tắc cơ bản của quan hệ quốc tế và thông qua các biện pháp đơn phương theo luật nội địa của nước này thì điều đó sẽ vi phạm các quy định của WTO và sẽ không còn là lợi ích của Mỹ.
Tổng thống Mỹ Donald Trump cuối tuần trước thông báo sẽ hủy bỏ các đặc quyền thương mại dành cho Hong Kong liên quan đến kế hoạch của Trung Quốc trong việc thực thi luật an ninh quốc gia mới đối với Đặc khu này. Việc chấm dứt quy chế thương mại đặc biệt của Hong Kong sẽ ảnh hưởng đến quan hệ thương mại và các biện pháp kiểm soát xuất khẩu giữa Mỹ và trung tâm tài chính châu Á này. Động thái trên đã gây thêm căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới giữa lúc cuộc chiến thương mại kéo dài hai năm giữa hai bên chưa hoàn toàn được giải quyết, trong bối cảnh đại dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp./.- Từ khóa :
- Mỹ
- trung quốc
- hồng công
- trừng phạt thương mại
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Công ty Trung Quốc ở Iran đối mặt với mối đe dọa trừng phạt từ Mỹ
05:32' - 12/02/2020
Trang mạng The Diplomat mới đây có bài viết cho hay Mỹ đang có rất nhiều lý do để áp đặt biện pháp trừng phạt đối với các công ty của Trung Quốc làm ăn với Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp đặt trừng phạt mới với Iran
08:20' - 31/01/2020
Ngày 30/1, Mỹ đã áp đặt lệnh trừng phạt mới với Iran, dù cho phép một số hoạt động phi hạt nhân hóa được tiếp tục diễn ra tại nước Cộng hòa Hồi giáo.
-
Doanh nghiệp
Mỹ trừng phạt công ty Triều Tiên liên quan xuất khẩu lao động
13:43' - 15/01/2020
Mỹ ngày 14/1 tuyên bố áp đặt trừng phạt 2 công ty Triều Tiên liên quan hoạt động xuất khẩu lao động bị xem là vi phạm các lệnh trừng phạt của quốc tế.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Khả năng phục hồi của kinh tế Italy tiến thêm một bước
21:38' - 02/11/2025
Nỗ lực của Thủ tướng Giorgia Meloni nhằm phục hồi nền kinh tế Italy vừa tiến thêm một bước khi cơ quan xếp hạng tín dụng Scope Ratings nâng triển vọng của quốc gia này.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Nhật Bản bác bỏ khả năng giải tán Hạ viện
17:54' - 02/11/2025
Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi đã bác bỏ khả năng giải tán Hạ viện để bầu cử sớm, với lý do bà cần tập trung vào các chính sách được ưu tiên hàng đầu, trong đó có chính sách kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc - Singapore nhất trí thiết lập quan hệ đối tác chiến lược
15:05' - 02/11/2025
Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung và Thủ tướng Singapore Lawrence Wong đã đồng ý thiết lập quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ ngừng sản xuất đồng 1 xu, các nhà bán lẻ gặp khó
13:00' - 02/11/2025
Hiện nay, khi Mỹ ngừng sản xuất đồng tiền 1 xu, các trạm xăng, chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh và các nhà bán lẻ lớn buộc phải nhanh chóng điều chỉnh giá và làm tròn các giao dịch tiền mặt.
-
Kinh tế Thế giới
Nỗ lực giành thị phần, OPEC+ dự kiến tiếp tục tăng sản lượng
10:46' - 02/11/2025
Saudi Arabia, Nga và các đồng minh OPEC+ nhiều khả năng sẽ thống nhất tăng sản lượng dầu tại cuộc họp ngày 2/11 nhằm củng cố thị phần giữa bối cảnh cạnh tranh gia tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Lệnh cấm vận của Mỹ cản trở Cuba khắc phục hậu quả bão Melissa
10:45' - 02/11/2025
Điều phối viên LHQ tại Cuba cho biết lệnh cấm vận của Mỹ cản trở việc huy động nguồn lực cứu trợ, trong khi bão Melissa gây thiệt hại nặng nề về nhà cửa và hạ tầng tại Cuba.
-
Kinh tế Thế giới
Nhà Trắng công bố chi tiết thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung
09:50' - 02/11/2025
Mỹ và Trung Quốc đạt thỏa thuận hạ nhiệt căng thẳng thương mại, theo đó Mỹ giảm thuế hàng hóa và Trung Quốc tạm dừng hạn chế đất hiếm và nam châm.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế thế giới tuần qua: Nhiều điểm sáng trong hợp tác và kinh tế toàn cầu
09:48' - 02/11/2025
Những sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua như Hội nghị Cấp cao APEC 2025 tại Hàn Quốc, Hội nghị Cấp cao ASEAN tại Malaysia, cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Trung Quốc...
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc sẽ miễn một số chip Nexperia khỏi lệnh cấm xuất khẩu
07:35' - 02/11/2025
Trung Quốc ngày 1/11 cho biết sẽ miễn trừ một số loại chip máy tính của hãng Nexperia khỏi lệnh cấm xuất khẩu được áp đặt sau tranh cãi với các quan chức Hà Lan gần đây.

Người dân trên đường phố Hong Kong, Trung Quốc ngày 13/5/2020. Ảnh: AFP/TTXVN