Australia phạt một công ty năng lượng vì hành vi "tẩy xanh"
Ủy ban Đầu tư và Chứng khoán Australia (ASIC) đã có động thái đầu tiên trong việc ngăn chặn hành vi "tẩy xanh", với việc phạt một công ty năng lượng liên quan những tuyên bố gây hiểu lầm về những tiêu chuẩn môi trường.
Trong thông báo của ASIC ngày 27/10, công ty Tlou Energy Limited đã phải nộp phạt 53.280 AUD (khoảng 34.100 USD) sau khi đưa ra những tuyên bố sai lệch hoặc gây hiểu lầm về tính bền vững của công ty này.
Theo ASIC, "tẩy xanh" là hành vi liên quan đến việc đưa ra những tuyên bố gây hiểu lầm rằng một sản phẩm tài chính hoặc một chiến lược đầu tư của một công ty là thân thiện với môi trường, mang tính bền vững và phù hợp với chuẩn mực đạo đức.
Năm ngoái, Tlou Energy Limited đã thông báo với Sở Giao dịch chứng khoán Australia (ASX) rằng điện do công ty cung cấp sẽ đảm bảo trung hòa carbon, đảm bảo các tiêu chí về bảo vệ môi trường, đồng thời có khả năng cung cấp lượng điện nhất định từ năng lượng mặt trời.
Công ty này cũng khẳng định quan tâm tới việc sản xuất năng lượng sạch từ nguồn năng lượng tái tạo bằng việc "phát triển dự án chuyển đổi khí đốt thành điện".
Tuy nhiên, ASIC cho rằng Tlou Energy Limited đã đưa ra các tuyên bố một cách không có cơ sở hoặc không dựa trên tính thực tế.
Bà Sarah Court - Phó Chủ tịch ASIC - cảnh báo rằng các công ty tham gia thúc đẩy tính bền vững và hành động vì môi trường cần phải có cơ sở thực hiện những tuyên bố của họ.
Theo bà, ASIC đang tích cực giám sát thị trường nhằm phát hiện các hành vi "tẩy xanh" và sẽ thực hiện các biện pháp xử lý, trong đó có thể đưa ra tòa các trường hợp vi phạm nghiêm trọng./.
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Google kháng cáo án phạt hơn 4 tỷ USD
11:35' - 28/10/2022
Ngày 27/10, công ty Google thuộc Tập đoàn Alphabet tuyên bố sẽ kháng cáo lên tòa án cấp cao nhất của Liên minh châu Âu (EU) về mức phạt hơn 4 tỷ USD liên quan vụ kiện chống độc quyền.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố Nguyễn Văn Đài trong vụ án tuyên truyền chống Nhà nước
19:20'
Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã khởi tố Nguyễn Văn Đài trong vụ án làm, tàng trữ, phát tán, tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
-
Kinh tế và pháp luật
Phát hiện hàng trăm sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ
19:05'
Sở Công Thương Tuyên Quang vừa liên tiếp phát hiện hàng trăm sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, không xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc hợp pháp của hàng hóa.
-
Kinh tế và pháp luật
Phát hiện điểm chứa trữ gần 15 tấn đường cát nhập lậu
17:14'
Chỉ trong một ngày, Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước đã liên tiếp phát hiện hai vụ vi phạm tại cùng địa chỉ phường Bình Tiên, TP. Hồ Chí Minh với tổng lượng tang vật gần 15 tấn.
-
Kinh tế và pháp luật
Cục Cảnh sát giao thông giải đáp quy định việc sử dụng thiết bị an toàn cho trẻ em
13:03'
Việc quy định trẻ em dưới 10 tuổi và chiều cao dưới 1,35 mét trên ô tô phải sử dụng thiết bị an toàn phù hợp là để đảm bảo sức khỏe, tính mạng cho chính con em của các lái xe, các bậc phụ huynh.
-
Kinh tế và pháp luật
Bangladesh: Tòa kết án tử hình Cựu Thủ tướng Sheikh Hasina
07:53'
Ngày 17/11, một tòa án Bangladesh đã kết án tử hình với cựu Thủ tướng Sheikh Hasina về tội ác chống lại loài người, liên quan đến việc ra lệnh trấn áp một phong trào phản đối của sinh viên năm ngoái.
-
Kinh tế và pháp luật
Ba Lan điều tra vụ phá hoại đường ray xe lửa
07:48'
Ngày 17/11, Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk tuyên bố vụ việc một đoạn đường sắt trên tuyến Vacsava - Lublin bị hư hại hôm 15/11 là hành động phá hoại.
-
Kinh tế và pháp luật
Tòa án Thái Lan yêu cầu cựu Thủ tướng Thaksin trả hơn 500 triệu USD tiền thuế
07:38'
Ngày 17/11, Tòa án Tối cao Thái Lan ra phán quyết yêu cầu cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra nộp khoản thuế liên quan thương vụ bán công ty viễn thông Shin Corp, với số tiền ước tính hơn 500 triệu USD.
-
Kinh tế và pháp luật
Cảnh báo gia tăng loại hình lừa tiền nhằm vào trẻ em
17:49' - 17/11/2025
Nga đang đối mặt với sự gia tăng đáng báo động của tội phạm mạng nhắm vào trẻ em để chiếm đoạt tiền từ tài khoản của phụ huynh.
-
Kinh tế và pháp luật
Phúc thẩm vụ cựu sinh viên kiện Đại học Kinh tế Quốc dân đòi bồi thường hơn 40 tỷ đồng
16:33' - 17/11/2025
Ngày 17/11, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ kiện dân sự cựu sinh viên yêu cầu Đại học Kinh tế Quốc dân bồi thường hơn 40 tỷ đồng ra xét xử theo trình tự phúc thẩm.
