Google kháng cáo án phạt hơn 4 tỷ USD
Google đưa ra tuyên bố này sau khi Tòa án sơ thẩm châu Âu ra phán quyết nhất trí với những cáo buộc của Ủy ban châu Âu đối với hãng công nghệ này.
Một người phát ngôn của Google cho biết công ty đang chuẩn bị kháng cáo và hạn chót đệ đơn lên tòa là ngày 1/12 tới.
Theo quy định, Google chỉ có thể kháng cáo các vấn đề pháp lý lên Tòa án Công lý châu Âu có trụ sở tại Luxembourg.
Tháng 9 vừa qua, Tòa án sơ thẩm châu Âu ra phán quyết nhất trí với quyết định của Ủy ban châu Âu cáo buộc Google áp đặt những hạn chế bất hợp pháp đối với các nhà sản xuất điện thoại thông minh Android và các nhà điều hành mạng di động nhằm củng cố vị trí thống trị của công cụ tìm kiếm của hãng này.
Tuy nhiên, tòa giảm 5% mức phạt mà Ủy ban châu Âu đưa ra đối với Google, từ 4,34 tỷ euro xuống còn 4,125 tỷ euro.
Vụ kiện hệ điều hành Android của Google là một trong 3 vụ kiện lớn về chống độc quyền mà hãng công nghệ của Mỹ này đang đối mặt.
Trong thập niên qua, EU đã phạt Google tổng cộng 8,25 tỷ euro với cáo buộc độc quyền. Tiếp theo EU, nhiều nhà quản lý trên thế giới bắt đầu có động thái tương tự đối với Google, trong đó có các vụ kiện tại Mỹ và một số nước châu Á.
Năm ngoái, Hàn Quốc đã quyết định phạt Google gần 180 triệu USD vì lạm dụng vị trí thống trị trong các hệ điều hành di động và kho ứng dụng, cho rằng điều này cản trở sự cạnh tranh trên thị trường.
Cùng ngày 27/10, Google cho biết cửa hàng ứng dụng Google Play của công ty đang là mục tiêu điều tra của EU cũng liên quan vấn đề chống độc quyền. Theo đó, vào tháng 5 năm nay, Ủy ban châu Âu và Cơ quan Cạnh tranh và Thị trường Anh (CMA) đã lần lượt mở cuộc điều tra chính thức về các hoạt động kinh doanh của Google Play.
Tháng 8 vừa qua, một số nguồn thạo tin cho biết các cơ quan chống độc quyền của EU đang điều tra việc Google cảnh báo xóa các ứng dụng khỏi Google Play nếu các nhà phát triển ứng dụng đó sử dụng các phương thức thanh toán khác ngoài hệ thống thanh toán riêng của hãng. Động thái này được cho là sẽ khiến “đại gia” công nghệ Mỹ đối mặt với án phạt hàng tỷ USD.
Google đã phải đối mặt với những chỉ trích trên toàn cầu vì bắt buộc các nhà phát triển phần mềm sử dụng cửa hàng ứng dụng của hãng phải dùng hệ thống thanh toán trong ứng dụng với mức phí hoa hồng lên đến 30%. Hiện nay công ty này đã bắt đầu cho phép sử dụng các hệ thống thanh toán thay thế ở một số quốc gia./.
Tin liên quan
-
Công nghệ
Indonesia điều tra chống độc quyền đối với hãng công nghệ Google
08:46' - 17/09/2022
Cơ quan chống độc quyền Indonesia (KPPU) cho biết đang điều tra nghi vấn về các hành vi kinh doanh không công bằng của Google khi buộc các nhà phát triển phần mềm sử dụng dịch vụ thanh toán của mình.
-
Kinh tế và pháp luật
Cơ quan chống độc quyền Italy điều tra Google
14:30' - 15/07/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Rome, ngày 14/7, Cơ quan chống độc quyền của Italy cho biết, họ đang tiến hành điều tra Google do tập đoàn này bị cáo buộc lạm dụng vị trí thống lĩnh thị trường của mình.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Thu giữ gần 500 bao thuốc lá không rõ nguồn gốc
09:28'
Chiều 9/5, thông tin từ Bộ đội Biên phòng tỉnh Cà Mau, lực lượng chức năng đang hoàn chỉnh thủ tục, hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính và tịch thu nhiều bao thuốc lá điếu không rõ nguồn gốc.
-
Kinh tế và pháp luật
Quảng Ngãi lấy mẫu kiểm tra khí thải đối với Nhà máy viên nén Wood Pellets
09:26'
Ngoài lấy mẫu tại Nhà máy viên nén Wood Pellets, Trung tâm Kỹ thuật Quan trắc môi trường (EMC) cũng sẽ tiến hành lấy mẫu tại ống khói xả khí thải tại Công ty TNHH lâm sản Bình An Phú.
-
Kinh tế và pháp luật
Hàng chục người dân sập “bẫy” visa Canada
16:27' - 08/05/2026
Theo phản ánh của các bị hại, các đối tượng đã đánh trúng tâm lý muốn nhanh chóng ra nước ngoài lao động, đổi đời hoặc kết hợp du lịch, xem FIFA World Cup 2026 tại Canada.
-
Kinh tế và pháp luật
Quảng Trị khẩn trương kiểm tra, xử lý vụ phá rừng tại xã Bố Trạch
13:55' - 08/05/2026
Sau khi TTXVN đăng tải bài "Sai lệch hồ sơ, rừng tự nhiên “chảy máu”, phản ánh tình trạng chặt phá rừng tại xã Bố Trạch, tỉnh đã có văn bản chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Môi trường khẩn trương kiểm tra.
-
Kinh tế và pháp luật
Nhiều vi phạm tại doanh nghiệp cà phê, kiến nghị chuyển hồ sơ sang Công an
13:53' - 08/05/2026
Thanh tra tỉnh Gia Lai cho biết đã kiến nghị chuyển hồ sơ sang Cơ quan Cảnh sát điều tra để làm rõ dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự trong quá trình cổ phần hóa Công ty TNHH MTV cà phê Gia Lai.
-
Kinh tế và pháp luật
Tòa liên bang Mỹ bác thuế nhập khẩu 10% do Tổng thống D.Trump áp đặt
13:00' - 08/05/2026
Ngày 7/5, Tòa án Thương mại Quốc tế Mỹ (CIT) đã ra phán quyết bác bỏ thuế nhập khẩu 10% mà Tổng thống Donald Trump áp đặt, sau khi các doanh nghiệp nhỏ kiện hành động này là vượt quyền hạn pháp lý.
-
Kinh tế và pháp luật
Google đối mặt với vụ kiện mới tại Anh liên quan đến quảng cáo trực tuyến
12:14' - 08/05/2026
Google đang phải đối mặt với một vụ kiện mới tại Anh với cáo buộc lạm dụng vị thế thống trị trong lĩnh vực quảng cáo hiển thị trực tuyến.
-
Kinh tế và pháp luật
Bắt 61 đối tượng trong đường dây lừa đảo công nghệ cao xuyên quốc gia
10:47' - 08/05/2026
Công an tỉnh Quảng Trị thông tin, đơn vị vừa phá thành công chuyên án đấu tranh với nhóm đối tượng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng.
-
Kinh tế và pháp luật
Truy tìm thủ phạm cưa hạ hàng trăm cây thông ở Lâm Đồng
10:47' - 08/05/2026
UBND xã Lạc Dương (Lâm Đồng) cho biết, Công an địa phương đang khẩn trương điều tra, truy tìm thủ phạm vụ phá rừng trái phép, khiến hơn 200 cây thông ba lá bị cưa hạ trên địa bàn.

Biểu tượng của Công ty dịch vụ và công nghệ Internet đa quốc gia Mỹ Google. Ảnh: AFP/TTXVN