Australia phong tỏa một số khu vực tại Sydney

11:32' - 25/06/2021
BNEWS Ngày 25/6, bang New South Wales (NSW), Australia đã phong tỏa khu vực trung tâm thành phố Sydney và 4 quận xung quanh, sau khi ghi nhận 22 ca mắc mới COVID-019 trong cộng đồng trong 24 giờ qua.

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, Thủ hiến bang NSW Gladys Berejiklian thông báo lệnh phong tỏa sẽ có hiệu lực từ đêm 25/6 nhằm ngăn chặn sự bùng phát nhanh chóng của ổ dịch COVID-19 tại các khu vực trên.

Sau khi ghi nhận một ca dương tính giữa tuần trước là một lái xe đưa đón phi hành đoàn của các chuyến bay quốc tế, ổ dịch tại thành phố Sydney hiện đã tăng lên 65 ca nhiễm biến thể Delta của virus SARS-CoV-2. Giới chức y tế bang NSW cho biết đang hết sức nỗ lực để truy vết các ca nhiễm, đồng thời cảnh báo sẽ có thêm các ca nhiễm mới trong những ngày tới. 

Theo lệnh phong tỏa trên, tất cả các doanh nghiệp không thiết yếu trong các khu vực bị ảnh hưởng sẽ phải tạm thời đóng cửa, trong khi cư dân được yêu cầu không ra khỏi nhà "nếu không thực sự cần thiết” trong vòng 7 ngày tới. Ngoài ra, chính quyền bang NSW cũng kéo dài việc áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội và yêu cầu đeo khẩu trang bắt buộc tại một số vùng khác ở bang cho đến ngày 2/7.

*Tại châu Âu, Bồ Đào Nha đã siết chặt các quy định phòng dịch tại vùng thủ đô Lisbon và điểm du lịch hút khách Albufeira ở vùng Algarve, trong bối cảnh nhà chức trách đang nỗ lực kiểm soát tình trạng số ca nhiễm gia tăng đe dọa mùa du lịch Hè ở nước này.

Theo quy định mới, từ 15h00 ngày 25/6 đến 6h00 ngày 28/6, người ra hoặc vào vùng thủ đô sẽ phải trình xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 hoặc chứng nhận đã tiêm phòng. Xét nghiệm phải là loại PCR hoặc xét nghiệm kháng nguyên. Bộ kít xét nghiệm kháng nguyên được các hiệu thuốc tại Lisbon cung cấp miễn phí.

Ngoài ra, các nhà hàng, quán cà phê và các cửa hàng không thiết yếu trên toàn vùng phải đóng cửa từ 15h30 trong hai ngày cuối tuần. Siêu thị và các cửa hàng tạp hóa phải đóng cửa từ 19h00. Các quy định trên cũng được áp dụng tại hai thành phố khác, trong đó có Albufeira ở vùng Algarve (miền Nam), nơi nổi tiếng với những bãi biển và sân goft.

Các biện pháp này sẽ được đánh giá lại hằng tuần và có thể được duy trì cho đến khi tình hình được cải thiện.

Các số liệu từ cơ quan y tế Bồ Đào Nha cho thấy hơn một nửa số ca nhiễm tại thủ đô Lisbon là các ca nhiễm biến thể Delta. Ngày 24/6 nước này ghi nhận 1.556 ca nhiễm mới trên cả nước, mức cao nhất kể từ cuối tháng 2, thời điểm quốc gia hơn 10 triệu dân này vẫn đang phong tỏa.

Đến nay Bồ Đào Nha đã ghi nhận tổng cộng 689.879 ca nhiễm và 17.079 ca tử vong. Số ca nhiễm gia tăng khoảng 1 tháng sau khi nước này mở cửa cho du khách từ Liên minh châu Âu (EU) và Anh.

Ngành du lịch Bồ Đào Nha lo ngại sự gia tăng số ca nhiễm có thể tác động tiêu cực đến mùa du lịch Hè vốn rất bận rộn ở đất nước phụ thuộc vào ngành du lịch này, sau một năm ghi nhận những kết quả tồi tệ nhất kể từ giữa những năm 1980. Bồ Đào Nha đã quyết định mở rộng tiêm chủng đến giới trẻ, theo đó, người đủ 18 tuổi có thể đăng ký tiêm từ ngày 4/7 tới./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục