Australia quan ngại về thuế nhập khẩu lúa mạch của Trung Quốc

15:27' - 10/05/2020
BNEWS Ngày 10/5, Bộ trưởng Thương mại Australia Simon Birmingham bày tỏ “lo ngại sâu sắc” trước thông tin về việc Trung Quốc sẽ áp thuế đối lúa mạch nhập khẩu từ nước này. 
Trước đó cùng ngày, một số tập đoàn ngũ cốc lớn của Australia đã phát đi một thông báo chung cho biết Trung Quốc "có khả năng áp thuế đối với lúa mạch nhập khẩu từ Australia dựa trên kết quả của cuộc điều tra chống bán phá giá và trợ cấp mà Trung Quốc đang tiến hành”.
Thông báo cho biết các mức thuế được đề xuất có thể bao gồm thuế chống bán phá giá lên tới 73,6% và thuế chống trợ cấp lên tới 6,9% với lý do ngành sản xuất lúa mạch của Australia đã nhận được trợ cấp từ chính phủ dưới hình thức giảm giá nhiên liệu và một số hỗ trợ khó khăn do hạn hán gây ra.
Bộ trưởng Birmingham cho hay Chính phủ Australia đã làm việc với ngành lúa mạch trong nước và sẽ tận dụng khoảng thời gian từ nay cho đến trước ngày 19/5, thời điểm phía Trung Quốc sẽ đưa ra quyết định cuối cùng, để giải quyết thỏa đáng vấn đề trên nhằm bảo vệ lợi ích của người trồng lúa mạch Australia.
Một số nguồn tin của Chính phủ Australia cho rằng cuộc điều tra có thể được sử dụng nhằm trả đũa cho việc Australia thúc đẩy cuộc điều tra về nguồn gốc của đại dịch COVID-19.
Theo các số liệu hiện có, Trung Quốc nhập khẩu ít nhất một nửa khối lượng lúa mạch xuất khẩu của Australia, ước tính trị giá khoảng 1 tỷ USD vào năm 2018 nhưng đã giảm xuống còn 400 triệu USD vào năm 2019 do ảnh hưởng bởi hạn hán./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục