Australia lên kế hoạch tái khởi động ngành du lịch nội địa

16:30' - 07/05/2020
BNEWS Ngành du lịch nội địa của Australia sẽ tái khởi động từ tháng 7 tới khi các doanh nghiệp du lịch bước vào quá trình phục hồi chậm sau khủng hoảng cháy rừng và đại dịch COVID-19.

 

Bộ trưởng Du lịch Australia Simon Birmingham ngày 7/5 cho biết, biên giới giữa các tiểu bang và vùng lãnh thổ của Australia có thể sẽ được nới lỏng kiểm soát, sau khi Nội các nước này nhóm họp vào ngày 8/5 để thảo luận về việc dỡ bỏ một phần các hạn chế xã hội nghiêm ngặt, được áp dụng gần 90 ngày qua.
Ông Birmingham kỳ vọng các hạn chế biên giới sẽ được dỡ bỏ, cho phép ngành du lịch nội địa Australia bước vào quá trình phục hồi, đặc biệt tại các khu vực trước đây phụ thuộc lớn vào du khách quốc tế.

Ông nói hầu hết các tiểu bang vẫn đang áp dụng biện pháp hạn chế biên giới, theo từng mức độ và phạm vi khác nhau. Tuy nhiên, một số tiểu bang, bao gồm Queensland và Bắc Australia, đã bắt đầu giảm bớt các hạn chế đi lại cho cư dân trong vùng lãnh thổ, nhưng vẫn chưa dỡ bỏ hoàn toàn các rào cản biên giới.
Ông Birmingham mong muốn, trong kỳ nghỉ Đông sắp tới đây, vào cuối tháng Sáu, hoăc đầu tháng Bảy (tùy theo từng bang), các lệnh hạn chế sẽ tiếp tục được nới lỏng để khuyến khích người dân Australia trở lại với thói quen du lịch nghỉ dưỡng vốn có.
Dự kiến, Cơ quan Du lịch Australia sẽ bắt đầu một chiến dịch quảng bá mới vào tuần sau để tận dụng lợi thế thời gian, chuẩn bị cho sự hồi sinh của ngành du lịch nội địa dịp cuối năm nay.

Chiến dịch "Kỳ nghỉ trong nước năm nay" với kinh phí lên tới 20 triệu AUD (12,8 triệu USD) dự kiến được triển khai để khuyến khích 11,3 triệu người dân Australia thường xuyên đi du lịch nước ngoài mỗi năm chuyển sang đi du lịch trong nước.
Chiến dịch "Sống kiểu Australia", một dự án xương sống của ngành du lịch Australia bắt đầu được triển khai từ năm 2020, sẽ cung cấp các thông tin về những chương trình nghỉ dưỡng cuối tuần, các trải nghiệm du lịch trực tuyến để kích thích nhu cầu nghỉ dưỡng của người dân Australia.
Theo ông Birmingham, sẽ là lý tưởng nếu thuyết phục được người dân Xứ chuột túi chuyển hướng du lịch trong nước thay vì lựa chọn các điểm đến ở nước ngoài như mọi năm.
Ngành du lịch Australia là một trong những ngành chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ đại dịch COVID-19. Giám đốc điều hành Hội đồng Công nghiệp Du lịch Australia, Simon Westaway, cảnh báo khoảng 152 tỷ AUD (97,28 tỷ USD) thu nhập từ du lịch sẽ bị thổi bay sau hơn sáu tháng đóng cửa biên giới.
Đầu tuần này, Thủ tướng Scott Morrison công bố một chương trình kết nối du lịch mới giữa Australia và New Zealand (Niu Di-lân), dự kiến có hiệu lực vào cuối năm nay, để đảm bảo một số nhóm khách du lịch quốc tế có thể đến với Australia.
Tuy nhiên, ông Birmingham thừa nhận kế hoạch trên khó có thể bắt đầu, nếu tất cả các tiểu bang của Australia chưa mở cửa đường biên giới. Ông nói nhiều khả năng tuyến du lịch Australia-New Zealand chỉ được mở cửa trở lại khi mọi du khách có thể di chuyển tương đối dễ dàng trên khắp Xứ chuột túi.
Bộ trưởng Du lịch Australia tái khẳng định công dân Australia khó có thể được cấp phép đi du lịch nước ngoài trước năm 2021 và việc mở cửa biên giới sẽ phụ thuộc rất nhiều vào tiến trình điều chế vắc-xin và các biện pháp điều trị virus SARS-CoV-2./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục