1. >

Australia sẽ chia Sydney thành 3 thành phố liên kết

Facebook Share

BNEWS.VN Chính quyền bang New South Wales (NSW) của Australia vừa đưa ra kế hoạch đầy tham vọng nhằm tách thành phố Sydney thành 3 thành phố riêng biệt nhưng liên kết với nhau.

Australia sẽ chia Sydney thành 3 thành phố liên kết

Các tòa nhà tại Sydney, Australia. Ảnh: AFP/TTXVN

Kế hoạch này nhằm tạo những cộng đồng dân cư mang đặc tính chuyên biệt với các dịch vụ đi lại chỉ trong vòng 30 phút, đồng thời tạo thêm nhiều cơ hội việc làm.

Trong tuyên bố ngày 22/10, người đứng đầu Ủy ban mở rộng Sydney (GSC) Lucy Turnbull cho rằng việc phân chia lại Sydney thành 3 thành phố phía Đông, Trung tâm và phía Tây sẽ giúp tái cân bằng thành phố, thúc đẩy việc làm, cải thiện khả năng mua nhà của người dân, giảm tình trạng tắc nghẽn giao thông, củng cố môi trường tự nhiên tuyệt vời trên toàn bộ khu vực.

Bà Lucy Turnbull cho biết kế hoạch dự thảo này sẽ tập trung biến những khu vực ngoại ô như Pernith, Liverpool và Campbelltown thành những thị trấn có những trường đại học hàng đầu, những trung tâm thương mại sầm uất nhằm tạo nhiều cơ hội hơn cho giới trẻ ở khu vực phía Tây Sydney.

Kế hoạch này được xem là phù hợp khi dân số của Sydney dự kiến tăng gấp đôi và vượt 8 triệu người trong vòng 40 năm nữa trong bối cảnh các kế hoạch về xây dựng cơ sở hạ tầng và giao thông vẫn là yếu tố chủ chốt đem lại sự thành công cho thành phố cảng này.

Phát biểu nhân công bố kế hoạch dự thảo này, Bộ trưởng Kế hoạch và Nhà ở bang NSW Anthony Robert cho rằng kế hoạch dài kỳ này là cần thiết để đảm bảo có thể cung ứng mọi nhu cầu mà người dân Sydney cần như nhà ở, việc làm, các dịch vụ vận chuyển, trường học và cơ sở y tế.

Kế hoạch dự thảo này mang tên “Chiến lược giao thông tương lai cho Sydney đến năm 2056” do Sở kế hoạch và giao thông bang NSW phối hợp với GSC, một cơ quan độc lập, soạn thảo. Thực tế, kế hoạch dự thảo này dựa trên một quan niệm có từ rất lâu, trước khi người Anh tới định cư ở Australia, người thổ dân ở đây đã cho rằng Sydney phải là 3 khu vực khác nhau.

Khu phía Đông nơi có Cầu cảng và Nhà hát con sò nổi tiếng là vùng nước mặn (giáp biển), còn phần dọc con sông nay gọi là Parramatta được cho là vùng nước lầy và ở khu vực cực Tây được cho là vùng nước ngọt.

>>>Vietnam Airlines sắp tăng tần suất bay thẳng Hà Nội – Sydney

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Theo thống kê của Bộ GD&ĐT hiện có 60.000 sinh viên Việt Nam đang theo học tại Nhật Bản, chiếm 29% tổng số du học sinh VN đi du học, vượt qua cả hai đất nước du học truyền thống là Úc và Mỹ. Vậy điều gì đã hấp dẫn các du học sinh như vậy? Các bạn trẻ cần có sự chuẩn bị như thế nào trước khi tìm kiếm cơ hội du học tại đất nước mặt trời mọc?

ncif