Australia: Thỏa thuận thương mại Mỹ- Trung tăng niềm tin cho thị trường toàn cầu
Ông Birmingham nói Australia từ lâu đã kêu gọi giảm, chấm dứt chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc do cuộc chiến này đã làm tổn thương tăng trưởng kinh tế toàn cầu, và vì vậy Australia hoan nghênh việc ký kết thỏa thuận này.
Bộ trưởng Thương mại Australia cho rằng việc ký kết thỏa thuận đem lại thêm niềm tin cho các thị trường toàn cầu, giúp thúc đẩy đầu tư và các nền kinh tế trên toàn thế giới.Ông Birmingham cho biết Chính phủ Australia vẫn đang nghiên cứu các chi tiết của thỏa thuận, song nhìn chung thỏa thuận là một bước tiến mang lại nhiều tích cực hơn là tiêu cực, và phần lớn các mặt hàng mà Trung Quốc cam kết mua thêm từ Mỹ, trong đó có hàng hóa sản xuất, đậu nành, thịt lợn và thịt gia cầm. sẽ không ảnh hưởng đến các mặt hàng xuất khẩu chính của Australia sang Trung Quốc.
Mặc dù thỏa thuận sẽ ảnh hưởng đến khả năng cạnh tranh tương đối, nhưng hầu hết hàng hóa của Australia xuất khẩu sang Trung Quốc vẫn có lợi thế do có mức thuế quan bằng 0 theo Hiệp định thương mại tự do Trung Quốc-Australia. Ông Birmingham cũng bày tỏ hy vọng một số cam kết hành chính và kỹ thuật mà Trung Quốc đã đưa ra để giải quyết các rào cản phi thuế quan, chẳng hạn như tiêu chuẩn cấp phép, sẽ được áp dụng cho tất cả các nhà nhập khẩu, chứ không chỉ cho các nhà nhập khẩu Mỹ. Hiện các doanh nghiệp xuất khẩu của Australia, nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp và năng lượng, cũng đang theo dõi chặt chẽ những tác động tiềm năng của thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung, khi Trung Quốc cam kết mua thêm hàng hóa trị giá 200 tỷ USD từ Mỹ trong hai năm tới. Cụ thể, Trung Quốc sẽ mua thêm 32 tỷ USD hàng nông sản, bao gồm thịt bò, đậu nành và hải sản, 52,4 tỷ USD năng lượng, bao gồm LNG, dầu thô và than đá, và 37,9 tỷ USD dịch vụ, trong đó có du lịch, và 77,7 tỷ USD hàng hóa công nghiệp. Dự kiến các mặt hàng xuất khẩu của Australia có khả năng bị ảnh hưởng khi Trung Quốc buộc phải chuyển hướng nhập khẩu bao gồm thịt bò, hải sản, sữa, sữa bột trẻ em, rượu vang, khí tự nhiên hóa lỏng (LNG), than đá và du lịch. Tuy nhiên, một số chuyên gia kinh tế cho rẳng ảnh hưởng đối với của các nhà xuất khẩu Australia còn phụ thuộc vào khả năng các nhà xuất khẩu của Mỹ cung cấp sản phẩm của mình cho người mua Trung Quốc. Hội đồng Khoáng sản Australia đặt câu hỏi liệu Mỹ có đủ cơ sở hạ tầng sản xuất và xuất khẩu để đáp ứng các mục tiêu xuất khẩu năng lượng tăng thêm 52 tỷ USD trong hai năm tới như nêu ra trong thỏa thuận hay không. Môt số chuyên gia khác chỉ ra rằng mặc dù thỏa thuận bao gồm việc Trung Quốc tăng mua hàng hóa của Mỹ, nhưng Trung Quốc vẫn giữ nguyên mức thuế cao được áp đặt kể từ khi bắt đầu cuộc chiến thương mại, bao gồm mức thuế 25% đối với LNG của Mỹ./.- Từ khóa :
- thỏa thuận thương mại giai đoạn 1
- mỹ trung
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á tăng nhờ thỏa thuận thương mại giai đoạn một giữa Mỹ và Trung Quốc
18:10' - 16/01/2020
Trong phiên 17/1, giá dầu Brent và dầu thô ngọt nhẹ của Mỹ cùng tăng 30 xu Mỹ, lên các mức tương ứng 64,3 SD/thùng và 58,11 USD/thùng, nhờ Mỹ và Trung Quốc ký thỏa thuận thương mại giai đoạn một.
-
Chứng khoán
Chứng khoán châu Á phản ứng khá “dè dặt” trước thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung
17:03' - 16/01/2020
Các thị trường chứng khoán châu Á biến động trái chiều trong phiên giao dịch ngày 16/1 khi những nội dung trong thỏa thuận thương mại giai đoạn một giữa Mỹ và Trung Quốc được công bố.
-
Giá vàng
Giá vàng châu Á giảm nhẹ sau khi Mỹ và Trung Quốc ký thỏa thuận thương mại Giai đoạn một
16:28' - 16/01/2020
Phiên 16/1, giá vàng châu Á giảm khi các nhà giao dịch lạc quan về thỏa thuận thương mại sơ bộ giữa Mỹ và Trung Quốc làm gia tăng tâm lý ưa rủi ro.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 giải quyết quan ngại của hai nước
15:59' - 16/01/2020
Ngày 16/1, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc đánh giá thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 đã giải quyết đáng kể mối quan ngại của cả hai bên.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Liên hợp quốc thành lập hội đồng cố vấn về AI
11:33'
Ngày 26/8, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã thông qua nghị quyết thành lập cơ quan cố vấn về trí tuệ nhân tạo (AI) để giúp các quốc gia đưa ra quyết định liên quan đến công nghệ mang tính cách mạng này.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn đàm phán phi hạt nhân hóa với Nga, Trung Quốc
09:56'
Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn xúc tiến các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa với Nga và Trung Quốc, đồng thời tìm cách nối lại tiến trình ngoại giao đình trệ với Triều Tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp thuế chống bán phá giá đối với thép chống ăn mòn từ 10 quốc gia
09:46'
Ngày 26/8, Bộ Thương mại Mỹ đã ra kết luận cuối cùng về việc áp thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với sản phẩm thép chống ăn mòn nhập khẩu từ 10 quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ "bật đèn xanh" miễn thuế cho dầu cọ, cao su của Indonesia
20:42' - 26/08/2025
Indonesia là một trong những quốc gia đầu tiên đạt được thỏa thuận thuế quan với chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump vào tháng 7/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ công bố kế hoạch đầy tham vọng phục hồi ngành sản xuất đồ nội thất
18:46' - 26/08/2025
Kế hoạch mang ngành sản xuất đồ nội thất trở về Mỹ của chính quyền Tổng thống Trump đặc biệt nhắm vào Trung Quốc, một trong những nguồn cung cấp đồ nội thất nhập cảng lớn nhất tại Mỹ, theo MSN.
-
Kinh tế Thế giới
Nga – Ukraine tính đối thoại, Mỹ cân nhắc thượng đỉnh ba bên
16:36' - 26/08/2025
Ngày 26/8, Ngoại trưởng Ukraine Andrey Sibiga tuyên bố Kiev sẵn sàng tổ chức các cuộc đàm phán cấp lãnh đạo với Nga “ở bất kỳ địa điểm và với hình thức nào”.
-
Kinh tế Thế giới
Máy bay chở 265 người hạ cánh khẩn cấp tại Siberia vì lỗi động cơ
15:59' - 26/08/2025
Ngày 26/8, Cơ quan Hàng không Dân dụng Nga (Rosaviatsia) cho biết máy bay của hãng hàng không Air China (Trung Quốc) chở 265 người đã phải hạ cánh khẩn cấp tại Siberia do lỗi động cơ.
-
Kinh tế Thế giới
Nỗi lo thất nghiệp và thiếu hụt lao động của châu Âu
14:04' - 26/08/2025
Mặc dù Ủy ban châu Âu đã đưa ra một số chính sách nhằm giải quyết các thách thức về việc làm và xã hội ở Liên minh châu Âu (EU), hàng triệu việc làm vẫn còn trống.
-
Kinh tế Thế giới
Singapore giữ vững vị trí quốc gia hòa bình nhất châu Á
13:38' - 26/08/2025
Singapore vẫn giữ vững vị trí quốc gia hòa bình nhất châu Á và đứng thứ 6 trên toàn thế giới trong bảng xếp hạng mới được công bố.