Trung Quốc: Thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 giải quyết quan ngại của hai nước
Phát biểu họp báo sau khi Trung Quốc và Mỹ ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn 1, Phó Thủ tướng Lưu Hạc cho biết dựa trên nguyên tắc bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau, hai nước đã nhất trí đẩy mạnh hợp tác thương mại hai chiều và tăng khối lượng thương mại trong các lĩnh vực như hàng nông sản, năng lượng và dịch vụ, nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu ngày càng tăng của người dân.
Trung Quốc và Mỹ cũng thống nhất mở rộng hơn nữa việc tiếp cận thị trường, bao gồm việc mở cửa hơn nữa thị trường tài chính của mỗi nước.
Hai bên cũng cam kết tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh, cũng như tăng cường bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ, khuyến khích hợp tác công nghệ dựa trên sự tự nguyện và các điều kiện thị trường nhằm thúc đẩy cạnh tranh công bằng.
Cũng theo ông Lưu Hạc, phía Mỹ đã cam kết dỡ bỏ một số khoản thuế bổ sung đánh vào hàng hóa Trung Quốc, đánh dấu sự thay đổi trong chính sách.
Đồng thời, Trung Quốc và Mỹ sẽ thiết lập một hình thức đánh giá song phương và các cơ chế giải quyết tranh chấp nhằm xử lý những bất đồng kinh tế và thương mại một cách kịp thời và hiệu quả.
Cũng trong phát biểu của mình, Phó Thủ tướng Lưu Hạc cho biết thỏa thuận thương mại giữa hai nước trong lĩnh vực nông nghiệp sẽ không ảnh hưởng tới các lợi ích của bên thứ ba, bởi việc nhập khẩu hàng hóa sẽ dựa trên các nguyên tắc thị trường. Ông cũng nhấn mạnh Trung Quốc sẽ đẩy nhanh việc mở tài khoản đầu tư và quốc tế hóa đồng Nhân dân tệ (NDT) nhằm tập trung vào phòng ngừa rủi ro.
Trước đó một ngày, Mỹ và Trung Quốc đã chính thức ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 tại Nhà Trắng. Theo thỏa thuận, Trung Quốc cam kết mua 200 tỷ USD hàng hóa của Mỹ trong vòng 2 năm tới và đổi lại Washington sẽ không áp thuế đối với 160 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc, ban đầu dự kiến bắt đầu có hiệu lực vào ngày 15/12/2019, đồng thời hạn chế một số mức thuế đã áp với hàng hóa Trung Quốc.
Việc hai nước chính thức ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 đánh dấu bước đầu tiên trong việc hai nền kinh tế lớn nhất thế giới giải quyết cuộc chiến thương mại kéo dài gần 2 năm qua./.
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
Xuất khẩu năng lượng của Mỹ sang Trung Quốc sẽ tăng sau khi ký thỏa thuận thương mại
10:36' - 16/01/2020
Ngày 15/1 (rạng sáng 16/1 theo giờ Việt Nam), Mỹ và Trung Quốc đã ký thỏa thuận thương mại “Giai đoạn một” tại Nhà Trắng.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ trưởng Tài chính Mỹ nêu điều kiện dỡ bỏ thuế áp với hàng hóa Trung Quốc
07:54' - 16/01/2020
Theo Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin, nếu Tổng thống Donald Trump nhanh chóng tiến tới được thỏa thuận thương mại "Giai đoạn 2", ông sẽ xem xét dỡ bỏ thuế quan áp với hàng hóa Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ-Trung Quốc chính thức ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1
07:53' - 16/01/2020
Ngày 15/1, Mỹ và Trung Quốc đã chính thức ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 tại Nhà Trắng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 6/2/2026
21:42' - 06/02/2026
Kinh tế thế giới ngày 6/2/2026 có các tin nổi bật như Bitcoin rơi xuống đáy hơn một năm, cổ phiếu BYD lao dốc, giá quặng sắt thủng mốc 100 USD/tấn,Anh điều tra sữa công thức bị thu hồi của Nestlé...
-
Kinh tế Thế giới
Báo chí Lào nhấn mạnh tầm vóc lịch sử và dấu ấn chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm
18:04' - 06/02/2026
Truyền thông Lào đưa tin đậm nét về chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng Bí thư Tô Lâm và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tới Lào theo lời mời của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ và GCC khởi động đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do
08:47' - 06/02/2026
Ngày 5/2, Ấn Độ và Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) đã chính thức ký kết các Điều khoản Tham chiếu (ToR), đặt nền móng cho tiến trình đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) giữa hai bên.
-
Kinh tế Thế giới
Vòng đàm phán thứ hai về vấn đề Ukraine tiến triển tích cực
05:30' - 06/02/2026
Hãng thông tấn TASS dẫn nguồn tin cho biết các vấn đề kinh tế, cơ chế ngừng bắn và lãnh thổ là những chủ đề đang được thảo luận trong khuôn khổ đàm phán.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 5/2/2026
21:10' - 05/02/2026
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 5/2/2026
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đề xuất lập "khu vực thương mại" khoáng sản chiến lược với các đồng minh
15:37' - 05/02/2026
Phó Tổng thống Mỹ JD Vance vừa chính thức kêu gọi các quốc gia đồng minh và đối tác cùng thiết lập một "khu vực thương mại ưu đãi" đối với các loại khoáng sản chiến lược.
-
Kinh tế Thế giới
Thương mại Trung Quốc với các nền kinh tế APEC vượt 18 nghìn tỷ USD giai đoạn 2021-2025
11:41' - 05/02/2026
Tổng kim ngạch thương mại giữa Trung Quốc và các nền kinh tế APEC đã đạt tổng cộng 125,49 nghìn tỷ NDT (khoảng 18,05 nghìn tỷ USD) trong giai đoạn 2021-2025, tăng 39,4% so với 5 năm trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Chính sách nhập cư của Mỹ chưa phát huy hiệu quả
09:09' - 05/02/2026
Theo tờ The Wall Street Journal, chính quyền Tổng thống Donald Trump cho rằng chiến dịch trấn áp nhập cư và gia tăng trục xuất là một trụ cột trong nỗ lực kiềm chế chi phí nhà ở tại Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 4/2/2026
21:18' - 04/02/2026
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 4/2/2026

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải, phía trước) và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc (trái, phía trước) tại lễ ký thỏa thuận thương mại giai đoạn một ở Washington DC., ngày 15/1/2020. Ảnh: THX/TTXVN