Australia tuyên bố nhanh chóng đánh bại làn sóng lây nhiễm COVID-19 thứ ba

17:10' - 22/01/2021
BNEWS Thủ tướng Australia Scott Morrison tuyên bố nước này đã đánh bại làn sóng lây nhiễm thứ ba của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Ông Morrison đã triệu tập phiên họp Nội các ngày 22/1, với sự tham gia của lãnh đạo các bang và vùng lãnh thổ, để thảo luận cách ứng phó với dịch hiện nay của Australia.

Phát biểu với báo giới sau phiên họp, ông Morrison khẳng định: "Chúng ta đã đánh bại làn sóng thứ ba".

Làn sóng lây nhiễm thứ ba đã bùng phát từ các bãi biển phía Bắc Sydney, khiến hoạt động đi lại đến bang New South Wales, Western Australia và Queensland phải giảm bớt từ đầu tháng 1/2021 nhằm ngăn chặn mối đe dọa của biến thể mới của virus SARS-CoV-2.

Tuy nhiên, đến ngày 22/1, Australia đã ghi nhận ngày thứ 5 liên tiếp không có ca nhiễm nào.

Tại phiên họp trên, Nội các cũng thảo luận chương trình vaccine, dự kiến tiêm đại trà tại Australia từ tháng 2 tới, cũng như các vấn đề nguồn cung vaccine của Pfizer trong bối cảnh nhu cầu tăng cao.

Ông Morrison cho biết hiện nhu cầu vaccine trên toàn châu Âu và nhiều nơi khác đang rất lớn nên "chúng ta có thể bắt đầu tiêm chủng với quy mô nhỏ trước khi có thể tiêm đại tra trên diện rộng hơn".

Hiện nhiều bang của Australia đã đề xuất tăng tiếp nhận công dân hồi hương. Tuy nhiên, Thủ tướng Morrison khẳng định ưu tiên cao nhất của chính quyền liên bang và các địa phương vẫn là đảm bảo an toàn cao nhất cho người dân.

Chính vì vậy, giới hạn về số lượng người dân trở về trên các chuyến bay hồi hương sẽ không thay đổi cho đến cuộc họp của Nội các liên bang mở rộng tiếp theo vào giữa tháng sau.

Theo tin từ Chính phủ Australia, tính từ giữa tháng 9/2020 đến nay, nước này đã cung cấp các chuyến bay và bố trí cơ sở cách ly để đón gần 79.000 người dân trở về nước.

Vào thời điểm hiện tại, hơn 40.000 người dân vẫn đang mắc kẹt ở nước ngoài và mong muốn được sớm trở về./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục