Australia, Ukraine khẳng định không ngừng dùng vaccine ngừa COVID-19 của AstraZeneca

11:00' - 16/03/2021
BNEWS Sáng 16/3, Bộ trưởng Ngân khố Australia Josh Frydenberg cho biết nước này không có kế hoạch ngừng sử dụng vaccine của AstraZeneca trong chương trình tiêm chủng ngừa COVID-19.

Phát biểu với kênh tin tức Sky News, Bộ trưởng Frydenberg nêu rõ cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã xác nhận vaccine của AstraZeneca hiệu quả và an toàn sử dụng, so đó Australia sẽ tiếp tục sử dụng vaccine này trong chương .

Australia bắt đầu triển khai chương trình tiêm chủng toàn quốc tháng 2 vừa qua và bắt đầu sử dụng vaccine của AstraZeneca từ tuần trước.

Theo kế hoạch, phần lớn người dân Australia sẽ được tiêm chủng bằng vaccine của AstraZeneca và hiện nước này đã có hợp đồng mua 54 triệu liều vaccine của hãng này, trong đó 50 triệu liều sẽ được sản xuất ngay tại Australia từ cuối tháng 3 này.

Chính phủ Australia có kế hoạch đẩy nhanh chương trình tiêm chủng hiện nay, đạt mức tiêm chủng 1 triệu người mỗi tuần vào đầu tháng 4 tới - thời điểm có vaccine sản xuất trong nước.

Chính phủ Australia đặt mục tiêu đến tháng 10/2021 toàn bộ người dân nước này được tiêm 1 mũi vaccine ngừa COVID-19.

Tính đến nay, Australia ghi nhận tổng cộng hơn 29.100 ca mắc COVID-19 và 909 ca tử vong do bệnh này.

Biện pháp đóng cửa biên giới và hệ thống truy vết nhanh chóng giúp nước này duy trì số ca mắc và tử vong tương đối thấp so với các nước phát triển khác.

* Bộ trưởng Y tế Ukraine ngày 15/3 cũng khẳng định nước này không có kế hoạch ngừng sử dụng vaccine AstraZeneca.

Trả lời phỏng vấn của hãng tin AFP, Bộ trưởng Macksym Stepanov nêu rõ Ukraine không phát hiện bất cứ trường hợp nào có phản ứng phụ để dẫn tới xem xét ngừng sử dụng loại vaccine này. Ông nhấn mạnh: "Chúng tôi thậm chí không nghĩ đến việc đó".

Ukraine bắt đầu chương trình tiêm chủng từ cuối tháng 2. Nước này đã tiếp nhận 500.000 liều vaccine của AstraZeneca mang tên Covishield và sản xuất tại Ấn Độ.

Trong 3 tuần tiêm chủng đầu tiên, mới chỉ có 53.000 người tiêm vaccine này, chủ yếu là bác sĩ và quân nhân,. Bộ Y tế Ukraine đã hối thúc nhiều người đi tiêm vaccine ngừa COVID-19.

Trong khi đó, trong ngày 15/3 có nhiều nước châu Âu thông báo ngừng sử dụng vaccine do AstraZeneca và Đại học Oxford phối hợp phát triển do lo ngại phản ứng phụ gây đông máu. Trong số các nước này có Đức, Pháp, Italy, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Slovenia, Latvia ..

Cả AstraZeneca và Đại học Oxford đến nay đều khẳng định không có bất cứ sự liên quan nào giữa vaccine của họ và hiện tượng đông máu ở những người tiêm chủng vaccine.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) thông báo các cơ quan này sẽ họp trong tuần này để đánh giá an toàn của vaccine AstraZeneca.

Trong tuyên bố mới nhất ngày 15/3, EMA khẳng định lợi ích mà vaccine này mang lại nhiều hơn rủi ro./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục