Australia ủng hộ áp đặt giới hạn giá dầu Nga
Chính phủ Australia cam kết ủng hộ kế hoạch của Nhóm bảy quốc gia công nghiệp hàng đầu thế giới (G7) trong việc áp đặt giới hạn giá đối với dầu của Nga, nhằm củng cố các lệnh phong tỏa đang áp dụng đối với nước này và hỗ trợ giảm bớt áp lực lên mức chi phí sinh hoạt ngày càng tăng cao trên thế giới.
Trong tuyên bố ngày 19/9, Bộ trưởng Ngân khố Jim Chalmers nêu rõ Canberra kêu gọi các quốc gia khác cùng ủng hộ hành động của G7 để giá dầu toàn cầu sớm điều chỉnh về ngưỡng thấp hơn.Mặc dù Australia đã ban hành lệnh cấm nhập khẩu dầu, khí đốt và các sản phẩm dầu mỏ tinh chế của Nga, Bộ trưởng Chalmers cho biết giá năng lượng tăng là một trong những mối quan tâm lớn nhất của người dân Australia. Giá tăng khiến nhiều hộ gia đình phải “vật lộn” để theo kịp mức tăng vọt của chi phí sinh hoạt.
Bên cạnh đó, giá dầu leo thang có thể sẽ dẫn đến lạm phát cao hơn và có nguy cơ làm chậm đà tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Vì vậy, Chính phủ Australia tin rằng việc ủng hộ kế hoạch giới hạn giá dầu Nga sẽ giúp hạn chế một số tác động của cuộc xung đột Nga – Ukraine (U-crai-na) đang gây ảnh hưởng lớn tới chi phí sinh hoạt của người dân. Ngoại trưởng Australia Penny Wong nhấn mạnh, việc ủng hộ hành động của G7 thể hiện quyết tâm của Australia trong mục tiêu hạn chế tác động kinh tế toàn cầu từ cuộc xung đột đang diễn ra ở châu Âu, đồng thời tối đa hóa sức ép áp đặt lên Nga, hướng tới việc buộc Moskva phải nhanh chóng chấm dứt xung đột. Bà Wong khẳng định Australia sẽ tham gia trên phương diện xây dựng và cùng hành động với G7 khi Nhóm này nỗ lực hướng tới việc thực hiện hiệu quả giới hạn giá. Tại Hội nghị Bộ trưởng Tài chính G7 diễn ra ngày 2/9, các bộ trưởng đã đồng ý thiết lập mức giá trần đối với dầu Nga, dự kiến nằm trong khoảng 40-60 USD/thùng và sẽ bắt đầu có hiệu lực vào ngày 5/12.Theo kế hoạch, sau khi giới hạn giá dầu được áp dụng, các quốc gia nhập khẩu dầu của Nga nếu không tuân thủ sẽ phải đối mặt với các lệnh trừng phạt của G7 và các quốc gia ủng hộ, bao gồm bị ngừng cung cấp các dịch vụ như bảo hiểm, không cho phép vận chuyển hàng hải đối với dầu thô và các sản phẩm dầu mỏ của Nga được mua cao hơn giới hạn giá./.
Tin liên quan
-
Phân tích - Dự báo
Áp giá trần dầu Nga, phương Tây có đạt được kỳ vọng?
10:40' - 17/09/2022
Ngày 2/9, Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) đã nhất trí thông qua quyết định áp giá trần đối với dầu Nga.
-
Kinh tế Thế giới
EU chia rẽ trong việc áp giá trần khí đốt của Nga
19:28' - 09/09/2022
Đức cho rằng việc áp trần giá khí đốt Nga có thể sẽ kích hoạt sự trả đũa của Moskva dưới hình thức cắt hoàn toàn khí đốt đối với EU.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá gạo xuất khẩu tăng, thị trường lo ngại tác động của El Niño
12:53' - 10/05/2026
Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam cũng bật tăng, giữa bối cảnh thị trường thế giới theo sát nguy cơ El Niño ảnh hưởng đến nguồn cung toàn cầu.
-
Hàng hoá
Xung đột tại Iran khiến kho dự trữ dầu mỏ giảm với tốc độ kỷ lục
11:11' - 10/05/2026
Xung đột tại Iran đang khiến thế giới tiêu thụ lượng dầu dự trữ với tốc độ nhanh kỷ lục, làm cạn kiệt "vùng đệm" vốn có nhiệm vụ bảo vệ nền kinh tế toàn cầu trước các cú sốc nguồn cung.
-
Hàng hoá
Giá cả ở Mỹ chưa thể hạ nhiệt dù tòa án bác bỏ thuế quan
09:26' - 10/05/2026
Các nhà phân tích dự báo lạm phát đã tăng trở lại trong tháng 4. Báo cáo Chỉ số Giá tiêu dùng của Bộ Lao động Mỹ, dự kiến công bố ngày 12/5, sẽ cho biết liệu những dự đoán đó có chính xác hay không.
-
Hàng hoá
Giá gạo Việt Nam tăng mạnh, ngũ cốc Mỹ đồng loạt giảm
18:26' - 09/05/2026
Thị trường nông sản thế giới tuần qua biến động trái chiều khi giá gạo Việt Nam và Thái Lan tăng do nguồn cung thắt chặt, trong khi ngũ cốc Mỹ giảm vì áp lực bán tháo từ các quỹ đầu tư.
-
Hàng hoá
Thông tin Nga và Ukraine nhất trí ngừng bắn 3 ngày kéo giá dầu giảm hơn 6% trong tuần qua
11:16' - 09/05/2026
Giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) và dầu Brent Biển Bắc đều giảm hơn 6% trong tuần qua.
-
Hàng hoá
Giá sầu riêng tại TP. Hồ Chí Minh: Ngoài chợ bán rẻ, siêu thị “neo” cao
19:35' - 08/05/2026
Trong khi nhiều nhà vườn miền Tây bán sầu riêng Ri6 chỉ vài chục nghìn đồng mỗi kg, tại không ít siêu thị ở TP. Hồ Chí Minh, mặt hàng này vẫn được bán với giá cao gấp 2 - 3 lần.
-
Hàng hoá
Việt Nam xuất khẩu 1,1 triệu liều vaccine viêm da nổi cục sang Hàn Quốc
18:08' - 08/05/2026
Chiều 8/5, Công ty cổ phần AVAC Việt Nam đã xuất khẩu lô vaccine AVAC LSD LIVE phòng bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò sang Hàn Quốc.
-
Hàng hoá
Phát hiện nhiều hàng hoá giả mạo thương hiệu nổi tiếng
15:03' - 08/05/2026
Lực lượng chức năng phát hiện cơ sở đang bày bán 140 sản phẩm gồm quần áo, giày dép, túi xách, ví da và thắt lưng mang nhãn hiệu Burberry và Gucci, các thương hiệu đang được bảo hộ tại Việt Nam.
-
Hàng hoá
Giao tranh bùng phát, giá dầu tăng trở lại
15:00' - 08/05/2026
Trong phiên giao dịch chiều 8/5, giá dầu thế giới tiếp tục tăng, sau khi các cuộc giao tranh mới bùng phát giữa Mỹ và Iran.

Một cơ sở khai thác dầu tại Irkutsk, Nga. Ảnh: Reuters