Ba đại diện nữ Việt Nam trong danh sách Nữ doanh nhân quyền lực nhất châu Á
Tạp chí Fortune (Mỹ) vừa công bố danh sách Những nữ doanh nhân quyền lực nhất châu Á, qua đó vinh danh 100 nữ doanh nhân hàng đầu trong nhiều lĩnh vực, bao gồm tài chính, năng lượng, vận tải, thực phẩm và đồ uống, và nhà hàng - khách sạn. Trong đó, Việt Nam có ba đại diện góp mặt trong danh sách này.
Đứng ở vị trí 66 trong danh sách là bà Nguyễn Thị Phương Thảo, nhà sáng lập và Chủ tịch Hội đồng quản trị Vietjet - hãng hàng không tư nhân đầu tiên của Việt Nam.
Bà đã thành lập hãng hàng không giá rẻ Vietjet vào năm 2011, với mục tiêu biến việc di chuyển bằng đường hàng không trở nên dễ tiếp cận hơn ở cả thị trường nội địa và quốc tế. Kể từ khi đi vào hoạt động, Vietjet đã ghi nhận đà tăng trưởng nhanh chóng. Năm ngoái, hãng đã phục vụ 25,3 triệu lượt hành khách, vượt qua con số 24,1 triệu lượt khách của hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines.
Sự tăng trưởng vượt bậc của Vietjet trong thời gian gần đây chủ yếu đến từ các đường bay quốc tế. Cụ thể, Vietjet đã vận chuyển 7,6 triệu lượt khách quốc tế trong năm ngoái, tăng 183% so với năm 2022. Với những thành tựu đáng nể trong lĩnh vực hàng không, bà Nguyễn Thị Phương Thảo thường được biết đến là nữ tỷ phú tự thân đầu tiên của Việt Nam.
Trong khi đó, bà Nguyễn Đức Thạch Diễm, Giám đốc điều hành (CEO) của Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn Thương tín (Sacombank), đứng ở vị trí 71 trong danh sách của Fortune. Dưới sự dẫn dắt của vị nữ tướng này, ngân hàng Sacombank đang trên đà hoàn thành ngoạn mục kế hoạch tái cơ cấu kéo dài 7 năm, dự kiến kết thúc trong năm nay. Gia nhập Sacombank từ năm 2002, bà Nguyễn Đức Thạch Diễm được bổ nhiệm vào vị trí CEO vào năm 2017, hai năm sau thương vụ sáp nhập giữa Sacombank và Ngân hàng TMCP Phương Nam (Southern Commercial Bank) theo chủ trương xử lý nợ xấu của Chính phủ. Kể từ đó, Sacombank đã liên tục vượt qua các mục tiêu tăng trưởng và nâng gấp đôi quy mô tài sản lên 27 tỷ USD. Đại diện cuối cùng của Việt Nam trong danh sách nói trên là bà Mai Kiều Liên- CEO của Vinamilk. Từng theo học tại Liên Xô, bà Mai Kiều Liên gắn bó với Vinamilk từ những ngày đầu sau khi tốt nghiệp vào năm 1976 với vị trí kỹ sư công nghệ phụ trách phân xưởng sữa đặc. Với năng lực và tâm huyết của mình, bà đã trở thành “thuyền trưởng” và chèo lái Vinamilk, công ty sữa hàng đầu Việt Nam, từ năm 1992 đến nay. Từ một doanh nghiệp quốc doanh, Vinamilk dưới sự dẫn dắt của bà Mai Kiều Liên đã chính thức cổ phần hóa vào năm 2003, và hiện là công ty thực phẩm - đồ uống lớn nhất niêm yết tại Sàn giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HoSE), với vốn hóa 6 tỷ USD. Đây là năm đầu tiên Fortune công bố danh sách Những phụ nữ quyền lực nhất châu Á (MPW Asia). 100 nữ doanh nhân trong bảng xếp hạng MPW Asia năm nay đến từ 11 quốc gia và vùng lãnh thổ, bao gồm Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Malaysia, Thái Lan, Indonesia, Philippines, Việt Nam và Australia. Hơn một nửa trong số 100 nữ doanh nhân này giữ chức vụ CEO, 26 người là Chủ tịch Hội đồng quản trị và 11 người là Giám đốc Tài chính. 13 người đang là lãnh đạo vùng của các tập đoàn đa quốc gia, trong đó có cả các công ty nằm trong danh sách Fortune 500 như Starbucks, McDonald's và Nike. Hơn 10% đã sáng lập doanh nghiệp mà mình đang điều hành. Đặc biệt, 20 gương mặt trong danh sách MPW Asia cũng được vinh danh trong danh sách Những nữ doanh nhân quyền lực nhất toàn cầu - một bảng xếp hạng uy tín được Fortune công bố lần đầu vào năm 1998.Tin liên quan
-
Phân tích - Dự báo
Nền kinh tế châu Á có thể vượt qua thách thức về nhân khẩu học?
06:00' - 04/10/2024
Trong tương lai, khi châu Á già đi, sự dịch chuyển từ lực lượng lao động trẻ sang dân số nhiều thế hệ sẽ đòi hỏi phải cải tạo lại xã hội, nền kinh tế và cơ sở hạ tầng đô thị.
-
Ý kiến và Bình luận
ADB giữ nguyên dự báo tăng trưởng cho khu vực châu Á đang phát triển
09:12' - 25/09/2024
Trong bản cập nhật báo cáo Triển vọng Phát triển châu Á, ADB đã giữ nguyên hầu hết các dự báo tăng trưởng cho các nền kinh tế trong khu vực so với báo cáo tháng Bảy.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Xử lý nghiêm bãi trông giữ xe tự phát gần Quảng trường Ba Đình
16:52'
UBND phường Ba Đình (Hà Nội) đã tổ chức tuần tra, phát hiện và xử lý nghiêm bãi trông giữ xe máy trái phép gần Quảng trường Ba Đình - nơi diễn ra sơ duyệt cấp Nhà nước diễu binh, diễu hành A80.
-
Kinh tế & Xã hội
Công an ngăn chặn tình trạng “xếp ghế giữ chỗ” trục lợi trước lễ sơ duyệt A80
14:55'
Trước tình trạng “xếp ghế giữ chỗ” trục lợi trước lễ sơ duyệt A80 ngày 27/8, Công an phường Ba Đình, Hà Nội đã triển khai lực lượng tuần tra tại các tuyến phố trọng điểm để ngăn chặn tình trạng này.
-
Kinh tế & Xã hội
TTXVN tổ chức nhiều hoạt động nhân dịp lễ kỷ niệm 80 năm Ngày Quốc khánh
14:38'
Nhằm lan tỏa tinh thần sẻ chia và tiếp sức cho người dân tham gia các hoạt động nhân Lễ kỷ niệm, diễu binh, diễu hành 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, TTXVN đã tổ chức nhiều hoạt động.
-
Kinh tế & Xã hội
Nông nghiệp Hà Nội từ ứng dụng công nghệ cao đến xây dựng mô hình sinh thái
14:01'
Hà Nội chuyển giao các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp, nâng cao năng lực sản xuất cho người dân và phát triển nông nghiệp sinh thái, công nghệ cao, tuần hoàn.
-
Kinh tế & Xã hội
“Căng mình” khắc phục sự cố điện sau bão số 5 tại Hà Tĩnh
13:19'
Sau khi bão số 5 quét qua địa bàn, hàng chục nghìn hộ dân Hà Tĩnh rơi vào cảnh mất điện. Hệ thống lưới điện bị thiệt hại nặng nề, nhiều đường dây và trạm biến áp ngừng hoạt động.
-
Kinh tế & Xã hội
Hơn 20 điểm sạt lở tại Quốc lộ 32 gây tắc đường lên Mù Cang Chải
12:47'
Từ rạng sáng 26 đến đêm 27/8, trên địa bàn xã Tú Lệ, tỉnh Lào Cai có rất to kèm theo dông lốc gây sạt lở nghiêm trọng tuyến đường Quốc lộ 32 với 20 điểm sạt lở làm ách tắc giao thông.
-
Kinh tế & Xã hội
Ông Lê Huyền được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa
12:39'
Sáng 27/8, HĐND tỉnh Khánh Hòa khóa VII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã tổ chức kỳ họp chuyên đề nhằm tiến hành công tác nhân sự thuộc thẩm quyền của HĐND tỉnh.
-
Kinh tế & Xã hội
Lũ dâng nhanh, Hà Nội sơ tán đảm bảo an toàn cho người dân
12:38'
Do ảnh hưởng bão số 5, lũ dâng nhanh, Hà Nội tổ chức di dời, sơ tán người dân đến nơi an toàn, sẵn sàng lực lượng, phương tiện để cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.
-
Kinh tế & Xã hội
Hà Nội báo động lũ khẩn cấp trên sông Bùi và sông Tích
11:33'
Đài Khí tượng thủy văn Bắc Bộ dự báo, trong vòng 12- 24 giờ tới, lũ trên sông Bùi và sông Tích tiếp tục lên, có khả năng vượt mức báo động III.