Bà Ketanji Brown Jackson trở thành thẩm phán Tòa phúc thẩm liên bang

09:31' - 15/06/2021
BNEWS Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu xác nhận thẩm phán liên bang Ketanji Brown Jackson, ứng viên tương lai cho vị trí tại Tòa án Tối cao, vào vị trí Tòa phúc thẩm liên bang tại thủ đô Washington.

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, nữ thẩm phán Ketanji Brown Jackson - người Mỹ gốc Phi đã nhận được 53 phiếu ủng hộ và 44 phiếu chống để làm việc tại một tòa phúc thẩm chuyên xử lý những vấn đề quan trọng của nước Mỹ.

Bà Jackson được Tổng thống Joe Biden đề cử nhằm thay thế cho Bộ trưởng Tư pháp Mỹ hiện nay là ông Merrick Garland và nắm giữ một vị trí thuận lợi để trở thành ứng cử viên cho ghế tòa án Tối cao.

Một số Thẩm phán Tòa án Tối cao, như John Roberts, Clarence Thomas và Brett Kavanaugh, từng làm thẩm phán Tòa phúc thẩm liên bang tại khu vực thủ đô Washington.

Trong chiến dịch tranh cử, ông Joe Biden cam kết sẽ đề cử một phụ nữ da màu vào Tòa án tối cao nếu ông cơ hội. Tuy nhiên, chưa có phụ nữ da màu nào từng giữ trọng trách trong số 9 thành viên tòa án Tối cao của Mỹ cho tới nay.

Chính vì vậy, đây có thể sẽ là cơ hội đầu tiên trong lịch sử để Tòa án tối cao có một thẩm phán da màu khi Thẩm phán Tòa án tối cao Stephen Breyer, 82 tuổi, sẽ nghỉ hưu trong năm nay.

Bà Jackson, 50 tuổi,  được đánh giá là một trong những thẩm phán da màu nổi bật nhất trong cơ quan tư pháp liên bang. Bà Jackson được Tổng thống khi đó là ông Barack Obama bổ nhiệm vào vị trí tòa sơ thẩm liên bang vào năm 2013.
Theo Hiến pháp Mỹ, tổng thống sẽ đề cử những người phục vụ suốt đời tại tòa án tối cao và các tòa án liên bang khác, trong khi Thượng viện có trách nhiệm bỏ phiếu để xác nhận các ứng viên./.

 

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục