Ba Lan đạt thỏa thuận quá cảnh ngũ cốc Ukraine
Phóng viên TTXVN tại Đông Âu dẫn thông báo của Bộ trưởng Nông nghiệp Ba Lan Robert Telus cho biết Ba Lan và Ukraine đã đạt được thỏa thuận về việc khởi động lại quá trình vận chuyển ngũ cốc của Ukraine qua lãnh thổ Ba Lan kể từ ngày 21/4 tới, đồng thời bổ sung việc quy định niêm phong và giám sát quá cảnh.
Trong cuộc họp báo sau 2 ngày đàm phán ở Vacsava, Bộ trưởng Telus tuyên bố: “Chúng tôi đã cố gắng tạo ra các cơ chế như vậy để đảm bảo rằng không một tấn ngũ cốc nào còn sót lại ở Ba Lan”.Bộ trưởng Phát triển Ba Lan Waldemar Buda cho biết thêm lệnh cấm nhập khẩu các sản phẩm thực phẩm của Ukraine vào Ba Lan sẽ được giữ nguyên.
Áp lực đã gia tăng đối với Brussels trong việc tìm ra giải pháp cho toàn Liên minh châu Âu (EU) sau khi Ba Lan và Hungary tuyên bố cấm nhập khẩu một số nông sản từ Ukraine từ cuối tuần qua, trong khi các quốc gia khác ở Đông Âu khác cho biết đang xem xét có hành động tương tự.Nông dân các nước này cho rằng hàng nhập khẩu giá rẻ từ Ukraine, vốn gặp khó khăn khi xuất khẩu bằng đường biển trong bối cảnh xung đột với Nga, đã làm giảm giá nông sản và doanh thu của họ.
Ở Ba Lan, đây được cho là một vấn đề khó khăn với đảng Pháp luật và Công lý (PiS) cầm quyền trong năm bầu cử, khi chính đảng này vốn dựa nhiều vào sự ủng hộ của cử tri ở khu vực nông thôn./.- Từ khóa :
- ukraine
- nga
- balan
- ngũ cốc ukraine
Tin liên quan
-
Thị trường
Slovakia sẽ ngừng nhập khẩu ngũ cốc Ukraine từ 19/4
11:19' - 18/04/2023
Chính phủ Slovakia đã tạm dừng nhập khẩu ngũ cốc và các mặt hàng nông sản khác từ nước láng giềng Ukraine.
-
Ý kiến và Bình luận
Nga và Ukraine đánh giá về triển vọng gia hạn Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen
21:08' - 17/04/2023
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 17/4 cho biết triển vọng gia hạn thỏa thuận Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen hiện không mấy lạc quan.
-
Thị trường
Ba Lan dừng nhập khẩu ngũ cốc từ Ukraine
08:02' - 16/04/2023
Chính phủ Ba Lan đã quyết định dừng nhập khẩu ngũ cốc và các thực phẩm khác từ Ukraine để bảo vệ ngành nông nghiệp nước này.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Livestream mở lối ra cho nông sản Vĩnh Long dịp Tết
17:47'
Trong hai ngày 16-17/1, Sở Công Thương Vĩnh Long phối hợp UBND xã Chợ Lách, Viettel Post Vĩnh Long, cùng TikTok Shop Việt Nam tổ chức chương trình “Hành trình nông sản Vĩnh Long - Chở xuân về nhà”.
-
Hàng hoá
Danh sách cửa hàng bán pháo hoa Z121 chính hãng 2026
16:06'
Công ty Hoá chất 21 đã đăng tải danh sách các cửa hàng bán pháo hoa Bộ Quốc phòng chính hãng.
-
Hàng hoá
Giá dầu phục hồi nhẹ phiên cuối tuần trước kỳ nghỉ lễ tại Mỹ
11:05'
Kết thúc phiên giao dịch ngày 16/1, giá dầu Brent Biển Bắc tăng 37 xu Mỹ (0,58%) lên mức 64,13 USD/thùng. Trong khi đó, giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) tăng 25 xu Mỹ (0,42%).
-
Hàng hoá
Vĩnh Long mở rộng vùng chanh không hạt xuất khẩu
10:31'
Tỉnh Vĩnh Long đặt mục tiêu năm 2026, diện tích trồng chanh không hạt xuất khẩu đạt 250 ha, năm 2027 đạt 300 ha và đến năm 2030 đạt 500 ha.
-
Hàng hoá
Từ 1/6/2026, Việt Nam chính thức chuyển sang dùng xăng sinh học E5, E10
19:46' - 16/01/2026
Từ ngày 1/6/2026, Việt Nam sẽ chính thức chuyển sang sử dụng xăng sinh học E5 và E10 theo lộ trình đã được Chính phủ và các bộ, ngành chuẩn bị trong nhiều năm.
-
Hàng hoá
Làng khô xã Phú Thọ (Đồng Tháp) tất bật vào vụ cao điểm Tết
16:35' - 16/01/2026
Làng khô Phú Thọ (xã Phú Thọ, tỉnh Đồng Tháp) có 35 cơ sở sản xuất, kinh doanh cá khô các loại như: cá lóc, cá sặc, cá chạch, cá chốt…, tiêu thụ ở nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước.
-
Hàng hoá
Thị trường bạc: Khi thâm hụt nguồn cung cộng hưởng với cú sốc chính sách
16:09' - 16/01/2026
Trong tuần qua, thị trường kim loại quý thế giới đã chứng kiến những biến động mạnh mẽ khi giá bạc liên tiếp lập đỉnh mới, vượt mốc 90 USD/ounce.
-
Hàng hoá
Giá dầu nhích nhẹ trước rủi ro về nguồn cung
15:37' - 16/01/2026
Giá dầu tăng nhẹ tại châu Á trong phiên giao dịch ngày 16/1, khi các nhà đầu tư đang lo ngại về rủi ro với nguồn cung, mặc dù khả năng xảy ra một hoạt động quân sự của Mỹ nhắm vào Iran đã suy giảm.
-
Hàng hoá
Bộ Công Thương yêu cầu bảo đảm nguồn cung hàng hóa, điện dịp Tết
15:32' - 16/01/2026
Bộ Công Thương yêu cầu thực hiện nghiêm kỷ luật công vụ, chống biếu tặng quà Tết, đồng thời bảo đảm nguồn cung hàng hóa, điện, xăng dầu và tăng cường chống buôn lậu dịp Tết 2026.

Thu hoạch lúa mì tại Kharkiv, Ukraine. Ảnh: AFP/TTXVN