Ba Lan đứng thứ ba EU về thu hút FDI
Đài phát thanh Ba Lan ngày 2/5 đưa tin theo báo cáo phân tích mới được công bố của tờ Financial Times về đầu tư trực tiếp nước ngoài năm 2017, Ba Lan xếp vị trí thứ ba trong Liên minh châu Âu (EU) về thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI).
Theo đó, Ba Lan đã thu hút được tổng số 14,8 tỷ USD đầu tư nước ngoài, tăng 49% so với năm 2016. Các dự án đầu tư nước ngoài đã giúp tạo thêm 87.000 việc làm mới tại Ba Lan. Các chuyên gia kinh tế nhận định rằng đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Ba Lan tăng mạnh là nhờ nền kinh tế châu Âu tăng trưởng lạc quan.Chuyên gia Paweł Tynel khẳng định việc các nhà máy ở Khu vực sử dụng đồng tiền chung euro (Eurozone) đạt công suất hoạt động tối đa đã thúc đẩy các công ty tìm kiếm, mở rộng hoạt động kinh doanh sang các thị trường mới.
Trong khi đó, ông Tomasz Pisula, Giám đốc Cơ quan xúc tiến Thương mại và đầu tư Ba Lan (PAIH), cho biết thêm đây là kết quả mà nước này mong đợi bởi Vácsava đã và đang tạo các điều kiện thuận lợi “theo tiêu chuẩn phương Tây” cho các nhà đầu tư nước ngoài. Theo báo cáo của Financial Times, quốc gia đứng đầu tại châu Âu trong việc thu hút đầu tư nước ngoài năm 2017 là nước Anh với 33,2 tỷ USD, tiếp đến là Nga với 15,9 tỷ USD./.Xem thêm:
>>>Ba Lan đảm nhận chức chủ tịch luân phiên HĐBA
>>>Ba Lan và Hungary - "phép thử" chưa từng có tiền lệ đối với EU
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Lý do Mỹ gia hạn miễn thuế cho EU
13:26' - 02/05/2018
Washington hoãn áp thuế đối với các mặt hàng thép và nhôm lá nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU) thêm 1 tháng là nhờ kết quả từ các cuộc thảo luận nhằm làm giảm căng thẳng thương mại giữa hai bên.
-
Tài chính
Nội bộ EU bất đồng về kế hoạch ngân sách hậu Brexit
11:55' - 02/05/2018
Ngày 2/5, Liên minh châu Âu (EU) công bố kế hoạch tài chính cho giai đoạn 2021-2027.
-
Kinh tế Thế giới
EU chỉ trích quyết định của Mỹ kéo dài sự bất ổn trên thị trường
18:01' - 01/05/2018
EC cho rằng quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 30/4 về việc tạm thời hoãn áp các mức thuế nói trên cho EU trong vòng 1 tháng chỉ kéo dài thêm tình trạng bất ổn của thị trường.
-
Tài chính & Ngân hàng
EU sẵn sàng bảo vệ lợi ích thương mại trước việc Mỹ áp thuế
08:55' - 30/04/2018
Các nhà lãnh đạo Đức, Pháp và Anh hối thúc Chính phủ Mỹ không áp đặt các biện pháp thương mại đơn phương đối với EU.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Chuyển giao quyền điều khiển lưới điện tại Lâm Đồng và Khánh Hòa từ ngày 28/7
12:11'
Từ 28/7/2025, quyền điều khiển lưới điện khu vực thuộc tỉnh Đăk Nông và Ninh Thuận cũ sẽ được chuyển giao giữa CSO và SSO, đảm bảo vận hành an toàn, liên tục, đúng quy định.
-
Doanh nghiệp
Vietnam Airlines đón hành khách thứ 350 triệu sau 30 năm thành lập
12:09'
Vietnam Airlines tiếp tục mở rộng mạng bay, nâng cấp dịch vụ và thúc đẩy các sáng kiến phát triển bền vững.
-
Doanh nghiệp
EVN tập trung nguồn lực hoàn thành và khởi công các công trình trọng điểm
11:31'
Về đầu tư xây dựng, EVN tập trung nguồn lực để hoàn thành và khởi công các công trình trọng điểm hướng tới kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9.
-
Doanh nghiệp
HD Hyundai cung cấp công nghệ đóng tàu cho nhà máy đóng tàu lớn nhất Ấn Độ
07:18'
HD Hyundai cho hay công ty này sẽ cung cấp công nghệ đóng tàu cho nhà máy đóng tàu nhà nước lớn nhất Ấn Độ, Cochin Shipyard, nhằm mở rộng khả năng cạnh tranh trên thị trường toàn cầu.
-
Doanh nghiệp
Jeju Air mở loạt đường bay mới tới Trung Quốc
07:13'
Theo Global Times, hãng hàng không Hàn Quốc Jeju Air có kế hoạch mở rộng các tuyến bay từ nhiều sân bay Hàn Quốc đến Trung Quốc khi nhu cầu du lịch dự kiến gia tăng.
-
Doanh nghiệp
Số vụ phá sản tại Nhật Bản chạm mức cao nhất 11 năm
18:59' - 08/07/2025
Kết quả khảo sát của công ty nghiên cứu tín dụng Tokyo Shoko Research công bố ngày 8/7 cho thấy, số vụ phá sản doanh nghiệp tại Nhật Bản trong 6 tháng qua lên tới 4.990 vụ, mức cao nhất trong 11 năm.
-
Doanh nghiệp
ByteDance không đồng ý bán TikTok cho liên doanh Mỹ
18:32' - 08/07/2025
Công ty công nghệ ByteDance của Trung Quốc vừa lên tiếng bác bỏ các báo cáo cho rằng họ đã đồng ý bán cổ phần kiểm soát mạng xã hội TikTok cho một liên doanh của Mỹ, do Oracle dẫn đầu.
-
Doanh nghiệp
EVN thúc đẩy hợp tác với doanh nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ và Trung Quốc
16:34' - 08/07/2025
Giải pháp cung cấp điện bằng tàu phát điện nổi được đại diện của Công ty Karpowership (Thổ Nhĩ Kỳ) giới thiệu khi đến làm việc với lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) mới đây.
-
Doanh nghiệp
"Đại gia" công nghiệp châu Á đạt thỏa thuận về dự án sản xuất khí hóa lỏng
09:02' - 08/07/2025
Công ty công nghiệp nặng Samsung Heavy Industries của Hàn Quốc ngày 7/7 cho biết đã đạt được thỏa thuận trị giá 637 triệu USD để xây dựng một cơ sở sản xuất ngoài khơi tại Mozambique.